Skip to main content

Kinh doanh vừa là khoa học vừa là nghệ thuật

Khởi nghiệp kinh doanh là một phần trong sự nghiệp của mỗi người. Và không phải ai kinh doanh cũng thất bại hay thành công hoàn toàn, vì kinh doanh thành công dựa vào nhiều yếu tố. Nhưng đã làm kinh doanh thì nó có những qui tắc riêng của nó.

1. Quản lý kinh doanh là khoa học:

Đam mê hay cảm xúc chỉ là động lực để ta khởi nghiệp kinh doanh, còn quản lý và vận hành kinh doanh thì phải có khoa học quản trị.
Xây dựng các công cụ quản lý là tất yếu, không ai tài năng đến mức kinh doanh mà không có các công cụ quản lý và kiểm soát:

- Luật lệ để ràng buộc tính pháp lý với nhau trong kinh doanh cho dù đối tác địa phương hay quốc tế, người thân gia đình, bạn bè hay nhà đầu tư bên ngoài.
- Mục tiêu và chỉ tiêu rõ ràng.
- Chính sách, qui chế kiểm soát.
- Nội qui, qui định làm việc.
- Qui trình, tiêu chuẩn, tiểu chí đánh giá.
- Kế hoạch và báo cáo rõ ràng.
- Quyền hạn và trách nhiệm.
- Chức năng và nhiệm vụ....
Những công cụ trên mang tính định lượng cụ thể, là yếu tố khoa học để đo lường, kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh. Điều gì sẽ xảy ra nếu quản lý hoạt động kinh doanh mà hoàn toàn bằng cảm tính hoặc niềm tin bằng cảm xúc với nhau. Mối quan hệ là nền tảng ban đầu, nhưng công cụ quản lý là kim chỉ nam để ràng buộc kinh doanh hợp tác dài lâu.

Kinh doanh vừa là khoa học vừa là nghệ thuật

2. Quản lý kinh doanh là một nghệ thuật:

Những yếu tố kiên quyết để vận hành kinh doanh là phải có là năng lực thật sự. Có năng lực mới điều hành, xử lý, giải quyết vấn đề, ra quyết định theo từng hoàn cảnh, từng tình huống, từng con người khác nhau trong tổ chức. Năng lực được hệ thống theo các yếu tố KAS (Knowlege, attitude, skill = kiến thức, thái độ, kỹ năng).

- Có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mình làm, am hiểu một cách sâu sắc giúp mình nhìn ra các cơ hội kinh doanh, nhìn ra được các vấn đề để phòng ngừa các rủi ro...nói một cách khác là mình phải biết sở trường của mình là gì để cạnh tranh với sở đoản của đối thủ. Có khả năng ngoại ngữ, vi tính thành thạo để làm việc với môi trường làm việc quốc tế, đối tác nước ngoài, nghiên cứu tài liệu nước ngoài sẽ là những lợi thế hơn người khác.

- Có kỹ năng để thiết lập mục tiêu, quản lý mục tiêu, biết lập kế hoạch để định hướng con đường đi đến đích, có kỹ năng tổ chức triển khai, kỹ năng giám sát, kiểm tra bảo đảm mọi công việc được thực hiện đúng hướng, có kỹ năng huấn luyện, dẫn dắt đội ngũ, có kỹ năng giải quyết các vấn đề về bán hàng, dịch vụ, sản xuất, con người luôn xảy ra, có kỹ năng động viên tạo động lực làm việc, có khả năng lãnh đạo tạo ảnh hưởng đến người khác để họ tự nguyện hành động đạt được mục tiêu.

- Có khả năng tư duy chiến lược, chiến thuật trong hoạt động kinh doanh nhằm thích nghi với từng thời điểm và ứng phó với môi trường, thị trường cũng như đối thủ.

- Am hiểu về marketing, bán hàng, cung ứng, tài chính, thuế, đầu tư......giúp bạn có đủ bản lĩnh làm việc với nhân viên cộng sự, đối tác, nhà cung cấp, khách hàng, cơ quan chức năng.....mà không hề bị gạt hay qua mặt.

- Thái độ sẽ thể hiện từ suy nghĩ đến hành động, tư duy đúng sẽ ra quyết định đúng, quyết định đúng sẽ hành động đúng và ra kết quả đúng. Thái độ tích cực sẽ nhận được kết quả tích cực: tính trách nhiệm, cam kết, minh bạch.... trong kinh doanh là yếu tố quan trọng để dẫn đến thành công bền vững. Trong kinh doanh không chỉ nói với nhau bằng sự tử tế suông, bằng niềm tin suông mà phải bằng trách nhiệm và cam kết pháp lý.

3. Tóm lại:
- Quản lý công việc kinh doanh bằng công cụ khoa học.
- Có đủ năng lực KAS để kiểm soát cuộc chơi đầy nghệ thuật.
- Kinh doanh là ràng buộc bằng trách nhiệm và cam kết pháp lý.

Đọc thêm: Tấm bản đồ hành trình khởi nghiệp kinh doanh

Hồ Minh Chính
KAS TRAINING & COACHING.
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…