Skip to main content

Khởi nghiệp, đừng nói về ý tưởng với đam mê nữa

Bởi vì những người khởi nghiệp luôn có thừa ý tưởng và đam mê. Những ý tưởng rất vĩ đại với họ, và những đam mê rất cao cả.

Rất rất nhiều bài báo, rất nhiều ý kiến nói về khởi nghiệp là nói về ý tưởng và đam mê. Rồi từ ý tưởng, rồi tìm nhà đầu tư, rồi sẽ có tiền để kinh doanh, rồi trở thành vĩ đại,... vv. Vậy là các bạn trẻ suốt ngày ngồi nghĩ ý tưởng, đi tìm đam mê.

Khởi nghiệp, đừng nói về ý tưởng với đam mê nữa

Với những người khát khao khởi nghiệp, ý tưởng luôn có sẵn, và rất nhiều ý tưởng nữa là. Và đam mê đã ngấm vào máu, không phải đi tìm ở đâu cả. Nếu bạn vẫn đi tìm những điều đó, thì đơn giản là chưa nghĩ đến khởi nghiệp. Hãy chuẩn bị những điều thiết thực hơn, như công ăn việc làm, nâng mức thu nhập, chuẩn bị cho các thăng tiến trong công việc.

Và các bạn đang khát khao khởi nghiệp đến cháy bỏng. Các bạn đã tràn ngập ý tưởng rồi, các bạn đã đam mê từng ngày, từng đêm rồi. Giờ hãy tạm quên những cái bạn đang có thừa đó đi. Hãy hỏi rằng, mình CÒN THIẾU những gì?

Khởi nghiệp KINH DOANH, bạn đã có KIẾN THỨC về kinh doanh chưa? Ngay bây giờ, NOW, bạn lập được một KẾ HOẠCH KINH DOANH không? Và CHIẾN LƯỢC là gì? Bạn có hiểu tầm quan trọng của THƯƠNG HIỆU không? Bạn có kỹ năng BÁN HÀNG không? Bạn có hiểu biết về MARKETING? Bạn xây dựng được những mối quan hệ nào? Bạn có hiểu về CẠNH TRANH, về TÀI CHÍNH. Bạn có biết ĐỊNH GIÁ SẢN PHẨM không?... vv.

Nhiều và rất nhiều nữa, không thể liệt kê hết trong một bài viết. Tất nhiên là bạn không thể biết tất cả, tuy nhiên biết càng nhiều thì xác xuất thành công sẽ càng cao. Và bài viết này chỉ muốn nhắc một điều, khi bạn bắt đầu khởi nghiệp, hãy tạm quên Ý TƯỞNG và ĐAM MÊ. Hãy moi móc tất cả các ngóc ngách, để xem mình còn THIẾU GÌ?

Vì những thành bại khi khởi nghiệp sẽ phụ thuộc vào những cái bạn còn thiếu, chứ không phải những cái đã có thừa như ý tưởng và đam mê. Có thể ý tưởng và đam mê sẽ đưa bạn lên những vì sao khởi nghiệp trong giai đoạn đầu. Nhưng bao nhiêu đó sẽ không bao giờ đủ để bạn duy trì được cái BUSINESS của mình. Để ý một chút vào những startup đình đám, để thấy những góc khuất sau ánh hào quang của khởi nghiệp.

Đừng mất thời gian đi tìm ý tưởng, nó sẽ tự đến với bạn. Đừng ngồi đó và hỏi tôi đam mê gì? Câu trả lời sẽ có khi bạn phấn đấu cho cuộc sống của mình ngày một tốt hơn.

Đọc thêm: Khởi nghiệp muốn làm lớn và bền hãy đơn giản và tinh gọn

Tác giả: Nguyễn Ngoan

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…