Skip to main content

KHỞI NGHIỆP, CHUẨN BỊ ĐỂ KHÔNG SỢ THẤT BẠI

Bạn hỏi mình có sợ thất bại khi khởi nghiệp không? CÓ, sợ lắm bạn à. Nếu gia đình bạn cãi nhau 1 tháng 4 lần. Con trẻ không có tiền mua sữa. Bạn cấm cả cái xe duy nhất đang đi. Bạn không dám nghe điện thoại vì sợ mọi người nhắc nợ. Thậm chí bán cả căn nhà đang ở. Cha mẹ, người thân của bạn cũng bị lôi vào để trả nợ cho bạn. Bạn có sợ không?

Rất nhiều lời khuyên bảo rằng, khởi nghiệp đừng sợ thất bại, hãy làm đi. Thực sự mình cũng chưa hiểu rõ dụng ý của lời khuyên. Với những ai chưa sẵn sàng. Những bạn đang nghĩ về khởi nghiệp như một giấc mơ tươi đẹp, mà không hành động gì. Một sự khích lệ sẽ có hại nhiều hơn có lợi. Cứ để ai đó ôm giấc mộng đẹp, còn hơn là vỡ mộng, và thất vọng, rồi bế tắc. Những người có máu khởi nghiệp sẽ luôn có động lực để hành động. Họ sẽ hành động khi sẵn sàng.

Nếu bạn muốn bơi qua sông, hãy tự mình nhảy xuống nước. Đừng để ai đó xô mình xuống. Nếu bạn vẫn có cảm giác bất an, hãy đi học bơi, trang bị phao. Đến khi nào bạn có đủ dũng khí, hãy khởi nghiệp.

Và nếu bạn vẫn thấy chưa đủ điều kiện để khởi nghiệp, cũng không sao. Bán chất xám cũng là một cách khởi nghiệp đưa bạn đến thành công với rất ít rủi ro. Bán chất xám trước, bán sản phẩm sau. Là một thứ tự hợp lý. Không sợ mất thời gian đâu.

KHỞI NGHIỆP, CHUẨN BỊ ĐỂ KHÔNG SỢ THẤT BẠI

*****
Vì thế, thay vì nói, khởi nghiệp đừng sợ thất bại. Mình nói với bạn, hãy CHUẨN BỊ để không sợ thất bại. Chuẩn bị như thế nào?

Hãy bắt đầu bằng một KẾ HOẠCH CHUẨN BỊ KHỞI NGHIỆP. Trong đó liệt kê tất cả những gì bạn cần phải chuẩn bị trước khi khởi nghiệp. Trang bị những kiến thức nào? Cần đọc những quyển sách nào? Luyện tập những kỹ năn nào? Xây dựng các mối quan hệ. Tìm những địa chỉ cần thiết...vv.

Bạn cần lập một CHECKLIST những gì cần chuẩn bị để đánh giá những gì mình đã chuẩn bị cho khởi nghiệp. Nhìn vào đấy có thể thấy ngay, bạn đã chuẩn bị được những gì? Chưa chuẩn bị những gì?

Có rất nhiều bài viết về khởi nghiệp, mỗi bài viết, mỗi góc nhìn, mỗi quan điểm. Đừng đọc một cách chung chung như đọc báo, đừng lướt qua chúng như lướt facebook. Hãy đúc kết, TỔNG HỢP lại thành một tài liệu chỉ cho riêng mình.

Rất nhiều bạn đang hăm hở khởi nghiệp, nhưng ngay cả lập một kế hoạch cũng chưa làm được. Khởi nghiệp chỉ với ý tưởng và khát vọng, 99.99% bạn thất bại.

Thử tính nhé, doanh nghiệp của bạn thuê 5 nhân viên, lương 200k / ngày. 1 ngày trì trệ mất 1 triệu, 1 tháng 30 tr, và 1 năm 360 tr. Với mức lương của bạn hiện tại 10 tr / tháng. Bạn sẽ mất 3 năm để bù vào số bị âm cho 1 năm khởi nghiệp.

Vậy nếu để 3 năm để chuẩn bị trước khi khởi nghiệp, bạn thấy đáng không? Hay vội vã khởi nghiệp, rồi sau đó mất 3 năm đi cày trả nợ cùng với hàng tá mất mát khác.

Chuẩn bị cho khởi nghiệp không bao giờ là đủ. Mình từng nghe một bạn bảo, em đã chuẩn bị hết rồi, chỉ còn thiếu tiền thôi. Sorry bạn! Ngay thời điểm đó, bạn có thể đưa ra được những kế hoạch kinh doanh, kế hoạch marketing, kế hoạch truyền thông xây dựng thương hiệu không? Về tài chính cũng thế, bạn nên có một KẾ HOẠCH HUY ĐỘNG VỐN (vay, mượn, kêu gọi đầu tư,... vv). Chứ không phải chỉ đi cày để kiếm tiền hoặc chờ một nguồn tài chính từ đâu đó.

Khi khởi nghiệp kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thất bại, cho dù bạn có chuẩn bị kỹ đến đâu. Không có một kế hoạch hoàn hảo nào cho khởi nghiệp cả. Tuy nhiên, cần có một kế hoạch chuẩn bị. Cần có những diễn tập giả định để đối diện với những khó khăn, thất bại mà người đi trước đã vấp phải.

Giai đoạn khởi nghiệp cũng như khi bạn bơi qua một dòng sông đầy cá sấu. Càng bơi giỏi, bơi nhanh, càng ít rủi ro và % bạn sang đến bờ bên kia càng cao. Vừa bơi, vừa học bơi thì như thế nào? Bạn hình dung được không? (QUAY LẠI ĐỌC ĐOẠN ĐẦU SẼ BIẾT).

Bạn thắc mắc, mình viết nhiều thế, chắc mình đang làm tốt lắm. NO, mình đã cho hạ thủy con thuyền mà chưa chuẩn bị đầy đủ. Giờ thì, vừa bơi thuyền, vừa tát nước, nên không còn nhiều thời gian để chuẩn bị nữa.

Đừng hô hào, không sợ thất bại. Hãy CHUẨN BỊ để không sợ thất bại.

Đọc thêm: Phương pháp thay đổi để đạt thành công

Tác giả: Nguyễn Ngoan

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…