KHỞI NGHIỆP, CHUẨN BỊ ĐỂ KHÔNG SỢ THẤT BẠI

Bạn hỏi mình có sợ thất bại khi khởi nghiệp không? CÓ, sợ lắm bạn à. Nếu gia đình bạn cãi nhau 1 tháng 4 lần. Con trẻ không có tiền mua sữa. Bạn cấm cả cái xe duy nhất đang đi. Bạn không dám nghe điện thoại vì sợ mọi người nhắc nợ. Thậm chí bán cả căn nhà đang ở. Cha mẹ, người thân của bạn cũng bị lôi vào để trả nợ cho bạn. Bạn có sợ không?

Rất nhiều lời khuyên bảo rằng, khởi nghiệp đừng sợ thất bại, hãy làm đi. Thực sự mình cũng chưa hiểu rõ dụng ý của lời khuyên. Với những ai chưa sẵn sàng. Những bạn đang nghĩ về khởi nghiệp như một giấc mơ tươi đẹp, mà không hành động gì. Một sự khích lệ sẽ có hại nhiều hơn có lợi. Cứ để ai đó ôm giấc mộng đẹp, còn hơn là vỡ mộng, và thất vọng, rồi bế tắc. Những người có máu khởi nghiệp sẽ luôn có động lực để hành động. Họ sẽ hành động khi sẵn sàng.

Nếu bạn muốn bơi qua sông, hãy tự mình nhảy xuống nước. Đừng để ai đó xô mình xuống. Nếu bạn vẫn có cảm giác bất an, hãy đi học bơi, trang bị phao. Đến khi nào bạn có đủ dũng khí, hãy khởi nghiệp.

Và nếu bạn vẫn thấy chưa đủ điều kiện để khởi nghiệp, cũng không sao. Bán chất xám cũng là một cách khởi nghiệp đưa bạn đến thành công với rất ít rủi ro. Bán chất xám trước, bán sản phẩm sau. Là một thứ tự hợp lý. Không sợ mất thời gian đâu.

KHỞI NGHIỆP, CHUẨN BỊ ĐỂ KHÔNG SỢ THẤT BẠI

*****
Vì thế, thay vì nói, khởi nghiệp đừng sợ thất bại. Mình nói với bạn, hãy CHUẨN BỊ để không sợ thất bại. Chuẩn bị như thế nào?

Hãy bắt đầu bằng một KẾ HOẠCH CHUẨN BỊ KHỞI NGHIỆP. Trong đó liệt kê tất cả những gì bạn cần phải chuẩn bị trước khi khởi nghiệp. Trang bị những kiến thức nào? Cần đọc những quyển sách nào? Luyện tập những kỹ năn nào? Xây dựng các mối quan hệ. Tìm những địa chỉ cần thiết...vv.

Bạn cần lập một CHECKLIST những gì cần chuẩn bị để đánh giá những gì mình đã chuẩn bị cho khởi nghiệp. Nhìn vào đấy có thể thấy ngay, bạn đã chuẩn bị được những gì? Chưa chuẩn bị những gì?

Có rất nhiều bài viết về khởi nghiệp, mỗi bài viết, mỗi góc nhìn, mỗi quan điểm. Đừng đọc một cách chung chung như đọc báo, đừng lướt qua chúng như lướt facebook. Hãy đúc kết, TỔNG HỢP lại thành một tài liệu chỉ cho riêng mình.

Rất nhiều bạn đang hăm hở khởi nghiệp, nhưng ngay cả lập một kế hoạch cũng chưa làm được. Khởi nghiệp chỉ với ý tưởng và khát vọng, 99.99% bạn thất bại.

Thử tính nhé, doanh nghiệp của bạn thuê 5 nhân viên, lương 200k / ngày. 1 ngày trì trệ mất 1 triệu, 1 tháng 30 tr, và 1 năm 360 tr. Với mức lương của bạn hiện tại 10 tr / tháng. Bạn sẽ mất 3 năm để bù vào số bị âm cho 1 năm khởi nghiệp.

Vậy nếu để 3 năm để chuẩn bị trước khi khởi nghiệp, bạn thấy đáng không? Hay vội vã khởi nghiệp, rồi sau đó mất 3 năm đi cày trả nợ cùng với hàng tá mất mát khác.

Chuẩn bị cho khởi nghiệp không bao giờ là đủ. Mình từng nghe một bạn bảo, em đã chuẩn bị hết rồi, chỉ còn thiếu tiền thôi. Sorry bạn! Ngay thời điểm đó, bạn có thể đưa ra được những kế hoạch kinh doanh, kế hoạch marketing, kế hoạch truyền thông xây dựng thương hiệu không? Về tài chính cũng thế, bạn nên có một KẾ HOẠCH HUY ĐỘNG VỐN (vay, mượn, kêu gọi đầu tư,... vv). Chứ không phải chỉ đi cày để kiếm tiền hoặc chờ một nguồn tài chính từ đâu đó.

Khi khởi nghiệp kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thất bại, cho dù bạn có chuẩn bị kỹ đến đâu. Không có một kế hoạch hoàn hảo nào cho khởi nghiệp cả. Tuy nhiên, cần có một kế hoạch chuẩn bị. Cần có những diễn tập giả định để đối diện với những khó khăn, thất bại mà người đi trước đã vấp phải.

Giai đoạn khởi nghiệp cũng như khi bạn bơi qua một dòng sông đầy cá sấu. Càng bơi giỏi, bơi nhanh, càng ít rủi ro và % bạn sang đến bờ bên kia càng cao. Vừa bơi, vừa học bơi thì như thế nào? Bạn hình dung được không? (QUAY LẠI ĐỌC ĐOẠN ĐẦU SẼ BIẾT).

Bạn thắc mắc, mình viết nhiều thế, chắc mình đang làm tốt lắm. NO, mình đã cho hạ thủy con thuyền mà chưa chuẩn bị đầy đủ. Giờ thì, vừa bơi thuyền, vừa tát nước, nên không còn nhiều thời gian để chuẩn bị nữa.

Đừng hô hào, không sợ thất bại. Hãy CHUẨN BỊ để không sợ thất bại.

Đọc thêm: Phương pháp thay đổi để đạt thành công

Tác giả: Nguyễn Ngoan