Khổ như làm CEO Startup

Mình nghĩ viết mấy dòng dưới đây chỉ những anh chị em nào làm startup mới hiểu. Làm CEO startup là phải một mình cân cả thế giới, vừa chân ướt chân ráo kiến thức chưa nhiều lại phải một mình đóng đủ các vai. Từ chuẩn bị hạ tầng, lo từ sản xuất đến đầu ra vừa phải phân tích đủ thứ như những chuyên gia mà vừa phải làm đến thân tàn ma dại. Báo đài ngày ngày tô vẽ những bức tranh startup hồng hào nhẵn mịn hơn cả camera 360. Nào là văn phòng sang chảnh, nhân viên trai xinh gái đẹp, doanh thu tiền tỷ, vô vàn cửa hàng và cả văn hóa doanh nghiệp bla bla nhưng làm vào mới thấy đa phần là dối trá.

 Khổ như làm CEO Startup

Đợt này thấy các anh chị vất vả tuyển dụng rồi đào tạo nhân viên tớ cứ nghĩ facebook tớ add nhầm toàn chuyên gia tuyển dụng. Rồi có những đợt lại thấy các anh chị thuê nhà sang nhượng mặt bằng rồi điểm nọ điểm kia lại tưởng add nhầm tiếp bọn cò bds. Bẵng đi có khi lại thấy lên một loạt các anh chị hỏi sản phẩm rồi chuyển hàng giao hàng cũng tưởng mình lại nhầm add mấy anh shipper với mấy chị bán hàng online dạo. Cuối cùng soi kỹ mới thấy hóa ra toàn ông bà chủ cả :)). Cái gì cũng thấy chủ yếu là các anh chị CEO đăng tìm giải pháp với quan tâm. Nếu có cảnh giới khổ nhất trong kinh doanh thì chắc chắn nó đến vào chặng đầu tiên khi mọi người bắt đầu startup (tớ viết thế này chắc không sai đâu hihi).

Các cậu chưa từng khởi nghiệp muốn nếm thử hãy thử một lần kể cả từ mô hình nhỏ nhất. Các cậu sẽ thấy "trình" của mình tăng lên sau vài tháng start có khi hơn xa mấy năm ngồi học miệt mài. Những công việc chẳng biết từ đâu tới cứ mỗi ngày mỗi nhiều mỗi tiền là không tịnh tiến theo nên nhân sự support cho mình lại càng ít ỏi đâm ra xác định startup là mình start "tất". Thế nên xét cho cùng câu "kinh doanh 10 thằng chết 9" tớ nghĩ vẫn đúng cho đến tận bây giờ, đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng luôn.

Tiện đây tớ cũng gợi ý các cậu, các anh chị đang đau đầu lựa chọn nhân sự hãy tìm ngay và ưu tiên những người khởi nghiệp thất bại về đội của mình. Ít nhất những tay trái tay phải này sẽ là những người hiểu và thông cảm cho bạn hơn ai hết. Chắc chắn phần đa trong số đó sẽ là những người bạn đồng hành tuyệt vời.

Đọc thêm: Khởi nghiệp muốn làm lớn và bền hãy đơn giản và tinh gọn

Tác giả: Phạm Anh Quân

loading...