Skip to main content

Khi bạn có máu kinh doanh trong người thì "hãy làm tới đi"!

Trong chuyến đi Global Entrepreneur Summit 2013, mình rất ngưỡng mộ các em bé 12, 13 tuổi đứng lên phát biểu và các em ấy đều có dự án kinh doanh của riêng mình. Bản thân mình nghĩ rằng làm kinh doanh không quan trọng độ tuổi. Chỉ cần ta thích thì "cứ làm tới đi", không có sớm hay muộn trong chuyện này. Nếu kinh doanh sớm mà thất bại thì cũng chẳng sao. Như vậy sẽ giúp ta học được những bài học đáng giá cho thành công mai sau.

Hồi mình còn nhỏ, mình không biết kinh doanh là cái gì nhưng chính những trò chơi tuổi thơ đã dạy cho mình những bài học kinh tế đầu đời. Năm mình 10 tuổi, như bao đứa trẻ khác, mình say mê những trò chơi bán hàng rong, nhà chồi...trò gì cũng chơi. Rồi có một lúc, bà lão hàng xóm bày cho tụi mình (mình và co-founder đầu tiên trong cuộc đời) cách làm lồng chim cho hạt giấy từ ống hút và chân nhang. Mình thấy sản phẩm này hay quá nên đã cùng co-founder "đầu tư vốn" đến "10.000 đồng" để mua giấy xếp, và nguyên liệu. Từ sản phẩm được dạy, tụi mình đã sáng tạo trang trí thêm để chiếc lồng lung linh hơn và bán với giá 500đ 2 chiếc. Nếu mua một chiếc khách hàng phải trả 300đ. Thời đó 200đ mua được một bịt yaua. Tụi mình làm ăn cũng "khấm khá" lắm nhưng bán hết số vốn 10.000 đ là nghỉ luôn vì thị trường chỉ có mỗi xóm mình :).

Và khi mình lớn lên một chút, năm mình học lớp 6, mình được mẹ mua cho máy chơi điện tử đầu tiên - loại chơi bằng băng với các trò như Contra, Mario... Mình mê chơi điện tử và chơi rất giỏi. Mình say mê trò chơi đến độ năm mình học lớp 5, đội bóng đá trường mình đạt giải nhất nhưng chỉ vì mê chơi điện tử với bạn thủ môn mà mình quên đi nhận giải cùng cả đội. Người ta thường nói rằng hãy kinh doanh những gì bạn đam mê và lúc đấy mình đã làm thế. Mặc dù chỉ có một máy di nhất nhưng hè năm ấy mình đã kinh doanh máy chơi điện tử của mình cho bọn trẻ hàng xóm rất thành công. Đối thủ của mình là cửa hàng trò chơi điện tử bằng đĩa (xịn hơn, nhiều game hơn) cách nhà mình 20m.

Khi bạn có máu kinh doanh trong người thì "hãy làm tới đi"!
Thế nhưng "key point to success" của mình là dịch vụ giá rẻ, thân thiện, tư vấn game và đặc biệt là chơi giùm những cảnh khó. Mình không kinh doanh với mục đích kiếm tiền thế nên lúc ấy chỉ cần có khách 5 tiếng/ ngày là mình đã hài lòng. Và rồi, thời gian trôi nhanh, hè năm lớp 7 mình lại tiếp tục kinh doanh. Lần này, rút kinh nghiệm hơn, mình mở thêm bán bánh cho các bé hàng xóm. Thay đổi này góp phần làm tăng số giờ khách ở lại chơi điện tử và tăng doanh thu cho mình. Nhưng đáng buồn, đây cũng là năm cuối cùng mình kinh doanh. Mình học được 3 bài học sau lần kinh doanh trò chơi điện tử:


1. Thị trường phải đủ lớn: mình không biết tìm kiếm thị trường mà chỉ trông cậy vào thị trường là những đứa trẻ hàng xóm. Những đứa trẻ dần lớn lên và thói quen, sở thích cũng thay đổi làm số khách hàng mình giảm đi.
2. Vốn phải được giữ lại để tái đầu tư: thời đó mình không kinh doanh vì tiền nhưng có tiền mình lại tiêu đi. Lúc kinh doanh bánh mình lại ăn bánh của chính mình nên không có vốn để mở rộng qui mô kinh doanh.
3. Phải có tầm nhìn: mình kinh doanh chơi, nên không hoàn toàn nghiêm túc và có kế hoạch gì hết. Nếu nghỉ mình sẽ dễ dàng đổ tội tại cái này, cái kia nên việc kinh doanh của mình bị ngừng lại chỉ sau 2 mùa hè.

Đó là những câu chuyện về cái thời tuổi thơ dữ dội của mình. Mình cũng biết rất nhiều những câu chuyện khác khi mà người ta xuất thân từ IT chuyển sang kinh doanh, đầu tóc bạc muối tiêu mới bắt đầu khởi nghiệp...Cho nên mới nói "Đường nào cũng tới la mã". Kinh doanh cũng vậy, chỉ cần có máu ấy trong người thì dù làm gì, học gì rồi ta cũng sẽ trở về làm kinh doanh. Hãy kinh doanh ngay đi khi trái tim ta mách bảo nhé!

Đọc thêm: Hãy Tin, Hãy Bắt Đầu, Và Bạn Sẽ Trở Thành

Tác giả:  Huỳnh Tuyền
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…