Skip to main content

Khi bạn biết nhiều, là lúc bạn có thể đối diện với nguy cơ ấu trĩ

ĐỌC SÁCH NHIỀU NHƯNG KHÔNG ĐỌC NHIỀU SÁCH

Đây là thói quen của tôi. Nếu tính sách, một năm tôi chỉ đọc 1-3 quyển. Nên nói là “sách” ở đây tạm hiểu là nhiều thể loại (sách in, blog, bài báo.. ) nhé:

- Không bỏ qua từ nào mà tôi chưa hiểu rõ hoặc mơ hồ; ví dụ các từ như: chiến lược, sứ mệnh, giá trị, niềm tin, thương hiệu, tâm thức,... Tôi sẽ dừng lại để hiểu tường tận các từ trong câu rồi mới đọc tiếp, đặc biệt khi đó là từ khóa. Vì tôi đọc theo cách này và thường đọc vài ba lần một quyển sách hay, nên tôi đọc sách rất chậm. Khi bạn đọc hết một quyển sách mà có nhiều từ bạn chưa hiểu sâu, bạn có khả năng đã bở lỡ cơ hội để đi đến chân lý của một vấn đề. Có một ai đó nói, để biết bạn thực sự hiểu một vấn đề chưa, hãy giải thích nó với một đứa trẻ 8 tuổi. Cái này tôi thấy rất đúng, rất tâm đắc. Khi bạn dùng ngôn ngữ đơn giản, khả năng truyền tải là mạnh nhất.

- Một quyển sách, bài viết hay luôn để lại ít nhất một sự hiểu sâu sắc nào đó, làm thay đổi nhận thức hoặc ít ra là “chạm” đến và làm lung lay những kiến thức, định kiện có sẵn của người đọc. Vì vậy, tôi tin những cuốn sách, bài viết hay mà bạn đọc nếu bạn không rút ra được điều gì thú vị cho mình, thì xem lại cách đọc.

- Hãy quyết định, đọc cái gì phải do bạn chọn, đừng đọc những thứ tự đẩy về mình. Đương nhiên, bạn phải biết điều gì bạn cần đọc hoặc thích đọc. Cái tuyệt vời của sự tự học so với đến trường là học đúng cái mình cần, mình thích. Bạn học đại học, MBA hay học lý luận chính trị cao cấp, sẽ có một tỷ lệ lớn số môn phải học mà bạn không thực sự cần hoặc không hứng thú. Vậy cớ sao khi được tự học bạn lại tiêu tốn thời gian vào hàng tá các nguồn kiến thức được chia sẻ ngổn ngang mà bạn bất chợt tiếp cận được?

Bây giờ đọc nhiều, học nhiều bạn đã biết nhiều là lúc bạn phải cẩn trọng… vì:

KHI BẠN BIẾT NHIỀU, LÀ LÚC BẠN CÓ THỂ ĐỐI DIỆN VỚI NGUY CƠ CHẤM HẾT SỰ HỌC

Khi bạn biết nhiều, là lúc bạn có thể đối diện với nguy cơ ấu trĩ

Đây là lỗi lớn nhất trong sự học mà tôi đã mắc phải. Nó nhờ vào một lần xung đột về giá trị và niềm tin ở một lựa chọn sai của tôi. Lần đó, cho tôi hiểu: thế giới luôn tồn tại những quan điểm, góc nhìn khác nhau. Có thể đọc đến đây, bạn sẽ cười, điều đó ai mà chả biết. Yes! những lỗi lớn nhất của cuộc đời là những thứ biết hiển nhiên nhưng lại không thực sự ngấm vào người chúng ta đâu. Bạn biết nhưng bạn có thực sự hành xử như vậy không? Hãy liên hệ bản thân xem nhé.

Khi kiến thức và kinh nghiệm tăng lên, chúng ta dễ vướng vào một “lỗi” rất lớn, đó là: mỗi lần nghe ai đó nói, trong đầu sẽ có xu hướng “tái hiện” những điều ta đã biết về chủ đề đó để tranh luận, quá khứ đã xác lập một tư tưởng, quan điểm riêng mình về chủ đề đó. Nguy hiểm hơn với tôi, những việc tôi làm, tôi có thói quen tổng hợp nó thành một nhận thức chứ không nhớ theo các sự kiện đã trải nghiệm; vì vậy, nó khó lay chuyển và sự chống lại kiến thức mới càng mạnh hơn. Điều này làm cho việc nghe hay đọc trở lên “thất thoát” sự tập trung và giảm sự mở lòng. Và rõ rang, tôi đã tạo ra một hàng rào cho những gì mình biết trước đó về chủ đề này. Sự “ấu trĩ” này sẽ chấm dứt sự hoàn thiện thêm kiến thức về cái chúng ta đã biết.

Trước đó tôi cũng đã cho rằng, ai đặt câu hỏi nhiều khi nghe người khác nói là người đang listen tốt nhất, có tư duy phản biệt tốt nhất. Nhưng không hẳn như vậy, hỏi gì và hỏi như thế nào mới quyết định điều đó.

Giờ đây, với mỗi lần nghe hoặc đọc, dù từ một người chưa có nhiều kinh nghiệm tôi đều cố gắng “loại bỏ” những kiến thức cũ của mình về cho đến khi thấu hiểu người đó muốn nói gì. Những điều mình biết là vô cùng nhỏ bé, nhưng tôi quan sát thấy, thường là những người càng giỏi, càng nhiều kinh nghiệm, càng tự tin càng vướng vào lỗi này. “Hôm qua tôi rất giỏi, tôi muốn thay đổi thế giới, hôm nay tôi thông thái, tôi muốn thay đổi bản thân mình” - một nhà thơ đã viết.

Nói như vậy không đồng nghĩa với việc cổ súy chúng ta từ bỏ nhiệt huyết, niềm tin và giá trị của riêng mình. Kiến thức có thể mở, nhưng giá trị cốt lõi của mình thì không thể thương lượng. Nếu bạn là người là người tử tế và làm ăn chính trực, đừng thay đổi điều đó, trong mọi hoàn cảnh.

Đọc thêm:  Hãy Cứ Dũng Cảm Theo Đuổi Ước Mơ
Nguyễn Dương, Nguyên Giám đốc Quốc Gia Singtel Việt Nam
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …