Hãy tập ăn hành trước khi khởi nghiệp

Nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp, cả đất nước mạnh ai nấy khởi nghiệp!

Phong trào khởi nghiệp đã khiến người ta hưng phấn bởi sự cổ vũ của cả hệ thống chính trị... bạn có biết được phía sau phong trào đó là gì?

Tôi hoạt động doanh nghiệp hơn 10 năm, vừa mới mở thêm một doanh nghiệp công nghệ năm 2014... rất thấm thía cái sự cổ vũ cho khởi nghiệp là thế nào!

Bạn nào chưa từng khởi nghiệp có lẽ chưa biết hết các góc khuất phía sau đó là gì? Bạn phải đối mặt không chỉ thị trường, đối thủ, sự cạnh tranh, con người và sản phẩm... mà còn biết bao những nhiêu khê từ thủ tục cho đến pháp lý!

Hãy tập ăn hành trước khi khởi nghiệp

Điều đáng nói là những nơi HÀNH doanh nghiệp bạn lại là do chính bạn trả lương, thế mới đau! Không tin à? Bạn là người nộp thuế và chính những nơi đó tiêu tiền thuế của bạn.

Việc đầu tiên khi bạn khởi nghiệp là đăng ký kinh doanh, để có được cái giấy CN này bạn có thể khoán trắng cho ai đó đăng ký thay với cái giá trọn gói. Tất nhiên, bạn phải chi tiền!

Cầm cái giấy phép KD bạn trở thành một chủ DN, một vị giám đốc oai phong lẫm lẫm mà chưa biết dưới trướng mình những ai kề vai sát cánh lâu dài?

Nhưng cứ tạm cho là ổn thì mớ chứng từ pháp lý, thuế... cũng ngốn của bạn một mớ thời gian. Sau đó là các thủ tục khác liên quan:
- Giấy cam kết bảo vệ môi trường
- Giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
- Giấy khám sức khoẻ, tập huấn an toàn lao động, vệ sinh thực phẩm...
- Giấy phòng cháy chữa cháy...
- Giấy công bố chất lượng sản phẩm
- Giấy đăng ký mã vạch
- Giấy đăng ký nhãn hiệu độc quyền
- Giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp
- Giấy... quá trời giấy!

Đó là những thứ giấy tờ mà bạn hầu hết phải BÔI TRƠN nhằm nhanh chóng sở hữu nó, có những loại giấy có thời hạn rất ngắn... phải lặp đi lặp lại khiến cho bạn đau đầu vì thời gian sẽ trôi rất nhanh, cực kỳ nhanh do bạn bị cuốn vào vòng xoáy của thị trường.

KHỞI NGHIỆP ư? Hãy đối mặt với thách thức đó trước nhé, còn các vấn đề chuyên môn quản lý doanh nghiệp bạn còn chưa rõ bản thân đã được trang bị những gì?

Cho nên, người ta thống kê con số DN sẽ phá sản sau 5 năm là ~90% không hề phóng đại đâu, nó chính xác đấy!

Bạn không tin à? Vậy cứ khởi nghiệp đi rồi biết nhé?
Good luck!

Xem thêm:  Nên làm nhân viên hay làm chủ?

Tác giả: Nguyễn Văn Khoẻ
loading...