Skip to main content

Hãy Cứ Dũng Cảm Theo Đuổi Ước Mơ

1. Khởi đầu từ một ước mơ

Ngay từ những ngày đầu Cấp 3, cô đã luôn có những thắc mắc: "Tại sao con người phải sống theo quy luật xã hội? Từ mấy tuổi đến mấy tuổi phải đi học, tốt nghiệp Đại Học xong phải xin vào một công ty khá khá, sau đó lấy chồng sinh con? Tại sao lại phải sống như cỗ máy được lập trình sẵn như thế? Không thể làm khác đi sao?" Những suy nghĩ đó bám riết lấy cô, thật khó chịu khi phải sống như một cỗ máy làm theo những quy luật cũng như quy tắc tự nhiên của xã hội.

Cho đến một ngày cô lên mạng đọc được bài viết về những Copywriters nổi tiếng thế giới cũng như những câu Slogans + những mẩu quảng cáo nổi tiếng. Khái niệm Copywriter lúc bấy giờ vẫn còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Cô tìm hiểu sâu thêm, cảm thấy rất ngưỡng mộ câu Slogan "Nâng niu bàn chân Việt" của Biti's và mê những con bò sữa trong TVC của Vinamilk.

Cô cảm thấy hứng thú thật sự với quảng cáo và quyết định chẳng học gì suốt thời Cấp 3, chấp nhận đội sổ xếp hạng cuối lớp. Toán Lý Hóa Sinh Sử Địa chẳng giúp ích gì cho ước mơ của cô. Cô xác định rõ ước mơ của mình sau này sẽ làm quảng cáo, lên mạng tìm tài liệu tự học. Sinh nhật năm 17 tuổi, cô dõng dạc tuyên bố với gia đình: "Sau này con sẽ làm Copywriter."

Do chút may mắn, sau đó cô được vào học Marketing chương trình liên kết với Anh. Đúng là học bài bản bằng giáo trình nước ngoài vẫn hơn tự mò, dù khoảng thời gian cày đủ điểm IETLS hơi mệt.

2. Quyết định con đường dựa trên Personal SWOT

Lập Personal SWOT là một bài tập khi đi học (Strengths, Weaknesses, Opportunities & Threats). Sau khi lập Personal SWOT, cô hiểu rõ cô sẽ không bao giờ chịu được những hoạt động như Team Building hay Company Trip, thật ạ. Cô cũng không thể cười nói xởi lởi với chín vạn đồng nghiệp khi gặp nhau trong thang máy. Cô càng không có khả năng theo bè này đấu đá phái kia. Không lẽ tất cả mọi người đều đến tham gia đám cưới/tân gia/v..v..nhà sếp, còn cô lại không?

Có những thứ, những việc nếu chọn làm công ty bắt buộc phải làm để tồn tại, để sống sót, để được yên ổn nhận lương hàng tháng hoặc được thăng tiến. Nhưng cô không thể làm được, con người cô là thế rồi. Nên cô quyết định làm Freelancer.

Chọn con đường Freelancer là chấp nhận có những tháng thu nhập không hề cao. Cô hoàn toàn chấp nhận điều đó. Cô đánh đổi để có thể tự do đọc sách, tự do chọn các mối quan hệ, gặp ai và không gặp ai, làm việc với ai và không làm việc với ai. Freelancer tự do tự tại là lựa chọn của cô, là con người của cô. Và cô vẫn sống tốt sống khỏe với lựa chọn của mình gần hai năm.

Hãy Cứ Dũng Cảm Theo Đuổi Ước Mơ

3. Freelancer có phải Khởi Nghiệp không?

Freelancer đơn giản là tự làm chủ cuộc sống và công việc của mình. Cô tự kiếm dự án, tự làm & nhận tiền theo dự án, vậy thôi ạ.

4. Niềm Vui, Khó Khăn & Bài Học Đầu Tiên của Freelancer

Niềm vui nhiều, khó khăn cũng không ít. Có lẽ vui nhất là được tự trải nghiệm, tự học hỏi, tự sai, tự rút kinh nghiệm và sửa, tự đứng dậy sau những lần vấp ngã.

Khó khăn thì chất chồng chất lớp. Thời gian đầu khi chưa có những khách hàng thân thiết, việc kiếm dự án khá khó khăn. Sau này cô học được rằng: " Tạo & giữ khách hàng thân thiết - "loyalty customers" sẽ tiết kiệm & có lợi hơn tìm kiếm khách hàng mới" nên mọi thứ ổn dần.

Khó khăn tiếp theo là vượt qua rào cản gia đình. Khoảng thời thuyết phục và chứng minh cô có thể sống ổn khi làm Freelancer cũng rất gian nan. Gia đình luôn định kiến "Tuổi trẻ thích được tự do bay nhảy nên như thế". Phải sau 8 tháng chống chọi kiên cường, cô mới chứng minh được đó là lựa chọn nghiêm túc dựa theo Personal SWOT của mình.

Bài học đường đời đầu tiên là cách vượt qua cú sock khi mất đi những mối quan hệ tưởng chừng thân thiết. Con người ai cũng khát khao được làm điều mình thích, được cởi bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài & sống thật với bản chất, được thực hiện ước mơ của mình. Nhưng không phải ai cũng can đam theo đuổi nó; vì thế dĩ nhiên không phải ai cũng thật lòng ủng hộ khi thấy cô can đảm bước trên con đường của mình. Luôn có những thế lực chống đối, đố kị & cản trở. Cô từng cảm thấy rất buồn khi phát hiện những mối quan hệ trước mặt đối xử tử tế với mình nhưng sau lưng lại tích cực đâm nhiều nhát. Sau đó cô nhận ra: ĐỜI MÀ, ĐỜI LÀ PHẢI THẾ. Việc duy nhất cô có thể làm là học cách chấp nhận chuyện đó, mỉm cười và vượt qua. Đó là một trong những việc cô chắc chắn phải vượt qua để trưởng thành.

Đọc thêm: Hãy Tin, Hãy Bắt Đầu, Và Bạn Sẽ Trở Thành

----------

Mika. Copywriter Freelance
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…