Hãy Cứ Dũng Cảm Theo Đuổi Ước Mơ

1. Khởi đầu từ một ước mơ

Ngay từ những ngày đầu Cấp 3, cô đã luôn có những thắc mắc: "Tại sao con người phải sống theo quy luật xã hội? Từ mấy tuổi đến mấy tuổi phải đi học, tốt nghiệp Đại Học xong phải xin vào một công ty khá khá, sau đó lấy chồng sinh con? Tại sao lại phải sống như cỗ máy được lập trình sẵn như thế? Không thể làm khác đi sao?" Những suy nghĩ đó bám riết lấy cô, thật khó chịu khi phải sống như một cỗ máy làm theo những quy luật cũng như quy tắc tự nhiên của xã hội.

Cho đến một ngày cô lên mạng đọc được bài viết về những Copywriters nổi tiếng thế giới cũng như những câu Slogans + những mẩu quảng cáo nổi tiếng. Khái niệm Copywriter lúc bấy giờ vẫn còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Cô tìm hiểu sâu thêm, cảm thấy rất ngưỡng mộ câu Slogan "Nâng niu bàn chân Việt" của Biti's và mê những con bò sữa trong TVC của Vinamilk.

Cô cảm thấy hứng thú thật sự với quảng cáo và quyết định chẳng học gì suốt thời Cấp 3, chấp nhận đội sổ xếp hạng cuối lớp. Toán Lý Hóa Sinh Sử Địa chẳng giúp ích gì cho ước mơ của cô. Cô xác định rõ ước mơ của mình sau này sẽ làm quảng cáo, lên mạng tìm tài liệu tự học. Sinh nhật năm 17 tuổi, cô dõng dạc tuyên bố với gia đình: "Sau này con sẽ làm Copywriter."

Do chút may mắn, sau đó cô được vào học Marketing chương trình liên kết với Anh. Đúng là học bài bản bằng giáo trình nước ngoài vẫn hơn tự mò, dù khoảng thời gian cày đủ điểm IETLS hơi mệt.

2. Quyết định con đường dựa trên Personal SWOT

Lập Personal SWOT là một bài tập khi đi học (Strengths, Weaknesses, Opportunities & Threats). Sau khi lập Personal SWOT, cô hiểu rõ cô sẽ không bao giờ chịu được những hoạt động như Team Building hay Company Trip, thật ạ. Cô cũng không thể cười nói xởi lởi với chín vạn đồng nghiệp khi gặp nhau trong thang máy. Cô càng không có khả năng theo bè này đấu đá phái kia. Không lẽ tất cả mọi người đều đến tham gia đám cưới/tân gia/v..v..nhà sếp, còn cô lại không?

Có những thứ, những việc nếu chọn làm công ty bắt buộc phải làm để tồn tại, để sống sót, để được yên ổn nhận lương hàng tháng hoặc được thăng tiến. Nhưng cô không thể làm được, con người cô là thế rồi. Nên cô quyết định làm Freelancer.

Chọn con đường Freelancer là chấp nhận có những tháng thu nhập không hề cao. Cô hoàn toàn chấp nhận điều đó. Cô đánh đổi để có thể tự do đọc sách, tự do chọn các mối quan hệ, gặp ai và không gặp ai, làm việc với ai và không làm việc với ai. Freelancer tự do tự tại là lựa chọn của cô, là con người của cô. Và cô vẫn sống tốt sống khỏe với lựa chọn của mình gần hai năm.

Hãy Cứ Dũng Cảm Theo Đuổi Ước Mơ

3. Freelancer có phải Khởi Nghiệp không?

Freelancer đơn giản là tự làm chủ cuộc sống và công việc của mình. Cô tự kiếm dự án, tự làm & nhận tiền theo dự án, vậy thôi ạ.

4. Niềm Vui, Khó Khăn & Bài Học Đầu Tiên của Freelancer

Niềm vui nhiều, khó khăn cũng không ít. Có lẽ vui nhất là được tự trải nghiệm, tự học hỏi, tự sai, tự rút kinh nghiệm và sửa, tự đứng dậy sau những lần vấp ngã.

Khó khăn thì chất chồng chất lớp. Thời gian đầu khi chưa có những khách hàng thân thiết, việc kiếm dự án khá khó khăn. Sau này cô học được rằng: " Tạo & giữ khách hàng thân thiết - "loyalty customers" sẽ tiết kiệm & có lợi hơn tìm kiếm khách hàng mới" nên mọi thứ ổn dần.

Khó khăn tiếp theo là vượt qua rào cản gia đình. Khoảng thời thuyết phục và chứng minh cô có thể sống ổn khi làm Freelancer cũng rất gian nan. Gia đình luôn định kiến "Tuổi trẻ thích được tự do bay nhảy nên như thế". Phải sau 8 tháng chống chọi kiên cường, cô mới chứng minh được đó là lựa chọn nghiêm túc dựa theo Personal SWOT của mình.

Bài học đường đời đầu tiên là cách vượt qua cú sock khi mất đi những mối quan hệ tưởng chừng thân thiết. Con người ai cũng khát khao được làm điều mình thích, được cởi bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài & sống thật với bản chất, được thực hiện ước mơ của mình. Nhưng không phải ai cũng can đam theo đuổi nó; vì thế dĩ nhiên không phải ai cũng thật lòng ủng hộ khi thấy cô can đảm bước trên con đường của mình. Luôn có những thế lực chống đối, đố kị & cản trở. Cô từng cảm thấy rất buồn khi phát hiện những mối quan hệ trước mặt đối xử tử tế với mình nhưng sau lưng lại tích cực đâm nhiều nhát. Sau đó cô nhận ra: ĐỜI MÀ, ĐỜI LÀ PHẢI THẾ. Việc duy nhất cô có thể làm là học cách chấp nhận chuyện đó, mỉm cười và vượt qua. Đó là một trong những việc cô chắc chắn phải vượt qua để trưởng thành.

Đọc thêm: Hãy Tin, Hãy Bắt Đầu, Và Bạn Sẽ Trở Thành

----------

Mika. Copywriter Freelance
loading...