Skip to main content

Hãy cho em thêm sức mạnh và giúp em đi đúng hướng, Please !

Câu chuyện khởi nghiệp lúc nào cũng sục sôi, và em cũng nằm trong danh sách những người nhiều năm đi làm thuê và muốn có 1 sự nghiệp riêng cho đời mình.

Các tiền bối thường nói "hãy làm thợ trước khi làm thầy, hãy làm thuê trước khi làm chủ". Vâng, em đã đi lên đúng hướng như vậy ạ.
Thế rồi trước khi quyết định mở shop cho mình, em cũng đặt bút tính toán kế hoạch về mặt bằng, chi phí, nhân sự, quản lý, kế hoạch kinh doanh... Nghe thế cũng có vẻ bài bản phải không ạ? Nhưng toàn là thứ em tự học, tự làm. Thậm chí, từ bản kế hoạch kinh doanh ấy, em đã đi vay được tiền của 1 người sếp nổi tiếng về cứng rắn trong tài chính - điều khó ai có thể tin được.

Em tự đặt phương châm cho mình "sẽ xây dựng dịch vụ từ trái tim, sẽ làm việc bằng cái tâm chân thật, sẽ truyền năng lượng và nhân bản những nhân sự có phong cách làm dịch vụ giống mình, sẽ giữ chân khách hàng bằng chất lượng và thái độ phục vụ". Vì thế, em đặt ra kế hoạch:

- 1 tháng đầu tiên để dạy dỗ nhân viên, lên khung đào tạo nhân sự, làm rõ về tất cả quy chế hoạt động của shop, làm tư tưởng cho nhân viên, chạy demo dịch vụ. Chấp nhận LỖ
- Tháng thứ 2 chạy tập trung dịch vụ thế mạnh em có sẵn, hoàn thiện tiếp về quy trình nhân viên, dịch vụ, lắng nghe phản hồi của khách hàng. Tiếp tục chấp nhân LỖ
- Tháng thứ 3 (là tháng này), nâng cấp thêm dịch vụ, tiếp tục hoàn thiện bộ máy, nhân viên, quy trình. Vẫn là tiếp tục chấp nhận LỖ
- Tháng thứ 4, ổn định bộ máy, quy trình, lựa chọn dịch vụ "đinh" để nuôi dưỡng và hoàn thiện dịch vụ này tốt hơn. Lúc này, quy trình nhân sự, dịch vụ chắc chắn ổn hơn lúc trước và em cũng bắt đầu đẩy mạnh marketing để doanh thu tăng trưởng dự kiến lên khoảng 5% - 10 %.
- Tháng thứ 5,6 trở đi bộ máy nhân sự và dịch vụ phải vào guồng và doanh thu tăng lên 15% và tăng dần.

Hãy cho em thêm sức mạnh và giúp em đi đúng hướng, Please !

Khởi nghiệp 1 mình quả không dễ dàng gì. Nhất là em lại rất đuối về tài chính. Nhiều khi em cũng nản, nhưng nghĩ về lí do tại sao mình lại làm như thế này thì em lại tự sốc lại tinh thần để bước tiếp.
Khởi nghiệp 1 mình, đôi khi vô cùng loay hoay với chiến lược. Dẫu biết rằng plan thì đã lên rồi đấy nhưng khi áp dụng thực tế sao mà nó lại chệch đi chệch lại đủ hướng thế? Nhất là, em không biết phải tìm ai, hỏi ai, xin tư vấn của ai? Ngành nghề của em người ta dễ Gato với nhau lắm, chả dễ dàng gì kiếm được người mở lòng chia sẻ với mình. Còn ngành nghề khác, người ta có thấu hiểu? Hoặc người ta cũng quá bận, làm phiền người khác cũng là 1 trong những điều khiến em e ngại và co mình lại :(

Em mạnh dạn viết về "khúc đạo đầu" khởi nghiệp của em như vậy. Em những mong, trong 1 năm em có thể trả được nợ cho sếp em; 24 tháng có thể trừ xong khấu hao; từ năm thứ 3 phải đạt lợi nhuận ổn định. Không biết chặng đường này em có thể đạt được không hay thất bại?

Nhiều khi, biết mình LỖ mà vẫn phải tự trấn an - LỖ cũng là 1 trong những kế hoạch, LỖ mới đúng tiến trình. Liệu em có bị điên không hả các anh chị? Rồi lại có người bảo em "tĩnh lại đi, em đi nhanh quá" - 6 tháng là quá nhanh hay vừa đủ hay chậm với 1 người ít vốn như em ạ?

Tất nhiên, hơn ai hết em là người biết mình có gì và sẽ như thế nào? Nhưng em vẫn mong được các anh chị chia sẻ, dẫn dắt để em có thêm sức mạnh. Các anh chị đã và đang khởi nghiệp ơi, các anh chị ở đâu, giúp em có thêm niềm tin vào bản thân với ạ <3
Please please please !

Đọc thêm: Hãy Cứ Dũng Cảm Theo Đuổi Ước Mơ

Tác giả: Vi Hoa
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…