Skip to main content

Cỏ nhà cô hàng xóm xanh hơn?

Cỏ bên kia đồi luôn xanh hơn (the grass is always greener on the other side of the hill) là câu tục ngữ tiếng Anh nói về tâm lý “đứng núi này, trông núi nọ” của con người. Gần gũi hơn, ta cũng thường thấy cỏ nhà (cô) hàng xóm dường như lúc nào cũng xanh hơn! Có đúng vậy không các chàng trai? 😊

Cỏ nhà cô hàng xóm xanh hơn?

Ờ thì dường như, và chỉ dường như thôi, chứ chưa chắc đã xanh hơn. Đặc biệt là bên đó luôn có con chó bẹc-giê to đùng chờ sẵn, và lại còn thêm ông bố già cáu kỉnh, lúc nào cũng lăm le con dao … thiếng trên tay! Vậy nhưng rồi cái cảm giác “bên đó xanh hơn” vẫn cứ thôi thúc, thôi thúc…. Cho đến một ngày, ta quyết định trèo qua…(và ôm đầu máu chạy về..)😊

Lúc nhỏ, tôi thường qua nhà hàng xóm chơi, có khi đến chiều tối, lúc ăn cơm mới về. Bên đó có gì vui? Có lũ trẻ cùng lứa, có con bé nhỏ hơn tôi một tuổi, mắt lúc nào cũng tròn xoe. Có con chó mực hiền lành và con mèo tam thể xinh xắn… Và có trò chơi “bịt mắt, bắt dê” của lũ trẻ con. Tôi ham chơi đến nỗi quên mất chuyện cần phải đỡ đần công việc cho mẹ, cho bà ở nhà. Nhà nhiều việc lắm, mà tôi thì cứ mải mê ở nhà hàng xóm. Nhưng mẹ và bà chẳng trách, chỉ lo tôi vì ham chơi mà đi theo lũ trẻ hư hỏng thôi. Rất may, tôi đã không hư…

Là doanh chủ, cấp quản lý, bạn có bao giờ gặp những nhân viên luôn nhìn thấy cỏ bên kia rào xanh hơn? Họ làm việc trong tâm trạng tai nghe ngóng, mắt láo liên, chỉ chực có dịp là “nhảy rào”, ra đi không lời từ biệt? Họ chẳng có trách nhiệm hay tâm huyết gì cả. Họ chỉ có sục tìm, và cứ thấy ở đâu “xanh” hơn là chạy sang. Có khi họ bỏ bạn ra đi, tìm nơi xanh, hóa ra chẳng xanh hơn tí nào, nên quay về xin vào làm việc lại. Bạn bao dung và chấp nhận. Cũng có người thật lòng ở lại với bạn, chung thủy, gắn bó đến tận bây giờ. Nhưng cũng có người… chỉ sau vài tháng, lại nhìn thấy nơi khác “xanh” hơn. Đến lúc này, hẳn là bạn chẳng buồn níu giữ. “Chuyện thường ngày ở huyện” nhưng tôi tin, doanh chủ nào cũng sẽ thoáng buồn. Bạn thầm nghĩ, con người sao bạc bẽo!??

Đời quản lý/doanh nhân với bao áp lực từ thương trường, bao khó khăn từ cơ chế, bao phiền muộn từ con người… Bạn phải vượt qua những cảm giác buồn phiền, đau đớn, bực bội, có khi cả phẫn nộ, uất ức. Nếu bạn may mắn có được một đội ngũ tâm huyết, thủy chung, luôn cận kề bên bạn trong những lúc khó khăn, bạn là người hạnh phúc lắm. Bằng ngược lại, bạn phải chấp nhật như chấp nhận một quy luật khắc nghiệt của cuộc sống. Hãy nghĩ mà xem, chuyện ấy cũng bình thường thôi...

Tôi đã nghe, đã thấy, và đã biết rất nhiều doanh chủ lớn, quản ký cấp cao, chủ tịch, TGĐ những tập đoàn nghìn tỷ luôn cô đơn. Họ tâm sự thật lòng là họ rất cô đơn. Cô đơn sau mỗi quyết định, cô đơn sau mỗi cuộc họp, và cô đơn ngay sau một bữa liên hoan tưng bừng ở công ty. Mấy ai hiểu được nỗi cô đơn của họ…

Đọc thêm: Thái độ chỉ là vỏ bọc bên ngoài, Tâm Tính mới là cốt lõi

Tác giả: Nguyễn Hữu Long - Group PTDNV
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…