Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí cho nhân viên có ca làm. Nếu nhân viên nào ngoài ca làm mà muốn ăn ở căng tin phải trả tiền bữa ăn đó. Giá một bữa là 22.000 đồng, nhưng nhà máy tài trợ 50% nên những người ăn thêm này chỉ phải trả 11.000 đồng.

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng
Trong ảnh là một set ăn trưa 21.4.2017 tại căng tin SEVT. Ảnh do một người bạn tôi chụp.

Mỗi ngày lượng thức ăn nấu thừa (chưa ăn tới) cả chục tấn . Nhà máy hợp đồng tặng số này cho người dân chung quanh làm thức ăn gia súc rồi bán thịt lại cho nhà máy.

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Còn ành kia là nhân viên đang lựa set món ăn trên màn hình TV. Có một chiếc tủ kính trưng bày các set ăn cho nhân viên dễ lựa. Sau đó họ xếp hàng vào đúng hàng có ghi số set thực đơn mình chọn. Ăn xong thì tự mang khay tới quầy nhận lại khay và đũa muỗng. Mỗi thứ có chỗ để riêng. Sau đó là tới nơi uống nước (nóng hay lạnh) rồi ra khu cung cấp khăn lau miệng và có gương soi để chỉnh trang mặt tiền trước khi về làm việc tiếp. Nhân viên có 50 phút nghỉ để đi ăn.

Xem thêm: Địa vị, văn hoá và vật chất là thứ chia rẽ con người ta trong xã hội này

Tác giả: Phạm Hồng Phước
loading...