Skip to main content

Bạn có tin: Làm biếng và tham lam là hai đức tính tốt?

Nói nghiêm túc đấy…

Thứ nhất, leader phải biết làm biếng khi cần, phải đứng cao hơn đống công việc bùi nhùi dưới kia thì công ty, tổ chức mới khá được. Leader mà không biết làm biếng thì lúc nào cũng thấy bị vướn vào các công việc “hậu cung”, thời gian đâu mà nghĩ ra ý tưởng, kế hoạch? Do đó mà phải biết làm biếng với rất rất nhiều việc, nói không với tỉ tỉ việc. Bạn chỉ nên dùng thời gian của mình vào việc chỉ có mình mới làm tốt được, còn lại thì giao cho người khác. Khi bạn có tinh thần làm biếng này thì bạn nhìn đâu cũng thấy giải pháp tạo ra cách làm việc thông minh, hiệu quả hơn.

Nếu bạn nói rằng tôi thấy việc gì cũng phải có tôi làm mới được thì có thể có hai nguyên do: một là bạn chưa biết cách giao việc và trainning cho người khác, sợ này sợ nọ; hai là bạn đang là leader ở mức thấp (lead chính công việc của mình). Với lí do thứ nhất thì bạn google ra sẽ có vô vàng lời khuyên chỉ bạn, nếu chịu chọn lọc áp dụng thì bạn sẽ nâng cao được kĩ năng này. Với lí do thứ hai, nếu hiện tại bạn chỉ là leader của công việc của bạn thì bạn hãy xem trong list công việc của mình, cái nào mình phải bắt buộc làm, cái nào mình có thể phát triển qui trình, “lót đường” sẵn để sau này thuê người vào làm mình được rảnh tay? Bạn đừng sợ tốn tiền thuê ngoài. Bạn cứ tính đi, thời gian của bạn một giờ là bạn kiếm được bao nhiêu rồi? Nếu thuê thì chất lượng cao hơn do người ta chuyên hơn, có lãi mà, sao lại không làm? “Nhưng mỗi người một hoàn cảnh, hiện tại tôi không có tiền để thuê ai cả, mọi công việc đều quan trọng như nhau.“ Điều bạn nói là đúng, mình đồng ý. Nhất là khi khởi nghiệp mà kiểu con nhà nghèo, không có tiền để thuê ai cả, phải làm cu li mọi thứ. Nhưng đó chỉ là tạm thời. Nếu bạn không chuẩn bị, như mình nói là “lót đường” để giao việc trong thời gian tới thì bạn sẽ vất vả hơn rất nhiều. Lúc đó dù đam mê cũng dễ nản và bỏ cuộc vì cái gì cũng phải tự mình làm hết.

Ví dụ: Ngày xưa mình kinh doanh tai nghe, lúc làm bắt đầu từ 8 cái tai nghe. Mình đi sales, bạn mình lo làm trang web. Logo mình cũng thiết kế luôn mặc dù mình không chuyên. Nhưng mình cũng vạch sẵn plan là khi nào có doanh thu bao nhiều tiền 1 tháng là mở tiệm thuê nhân viên, thuê design banner, thuê người làm web. Lúc đó mình đã phát triển từ 8 cái tai nghe và có tiệm trong hẻm rồi tiệm mặt tiền theo hướng đó. Lúc nào cũng "lót đường sẵn". Mình có người bạn làm IT, mở công ty lần đầu cũng tiết kiệm tiền không chịu thuê người làm sổ sách, đăng kí giây tờ nên một đống vấn đề phát sinh. Khi bạn mở công ty lần 2, bạn rút kinh nghiệm toàn thuê ngoài, vừa nhẹ người vừa tập trung chuyên môn.

Bạn có tin: Làm biếng và tham lam là hai đức tính tốt?

Thứ hai, người leader cũng cần phải tham lam. Đó chính là tham tạo ra những sự thay đổi tích cực cho tổ chức. Mỗi ngày bạn hãy thức dậy với khao khát tạo ra những gì ngày hôm qua chưa từng có. Có thể đó là thay đổi nhỏ như một chấm màu cho bức tranh hay một thay đổi lớn như phá hủy và xây lại cả tòa nhà. Dù đó là thay đổi gì thì luôn nhớ giữ gìn sự chính trực và tham với tinh thần cố thêm tí nữa tí nữa. Tại sao phải như vậy? Bởi lẽ, con người ta vốn dĩ không thích thay đổi nên trước kẻ tham lam như bạn, bạn sẽ dễ bị cô đơn, một mình trên đỉnh núi. Không có sự chính trực thì có lúc đến cả bạn cũng chán ghét bản thân mình. Sự chính trực sẽ gúp bạn đi theo trái tim và làm theo lẽ phải. Tinh thần cố thêm tí nữa sẽ tiếp thêm cho bạn nghị lực trước những cuộc tranh luận gai gắt, bạn sẽ không dễ dàng lùi bước trước một thách thức nào ngăn chặn bạn tạo ra sự thay đổi tổ chức cần. Ngược lại, chính bạn là người thuyết phục, truyền lửa, truyền tham vọng đó cho những người còn lại. Cảm giác mà mọi người một lòng, cùng một tinh thần như vậy thật sự là rất tuyệt

Ví dụ: Bạn đọc thêm quyển Dốc hết trái tim, mình nghĩ những nhà lãnh đạo trong quyển sách này có sự tham lam thay đổi với tinh thần cố thêm tí nữa này đấy :) . Trường hợp của mình khi mình kinh doanh quán trà sữa. Cứ mỗi ngày mình đi đi lại lại trong quán, thử món này, thử món kia rồi tạo món mới. Coi góc tường này cần trang trí lại sáng tạo ra sao rồi lại cùng bạn design háo hức triển khai, vô vàng những điều nhỏ nhặt như vậy sẽ tạo nên thay đổi tổng thể. Chuyện mình làm tiệm kĩ thuật số cũng vậy. Lúc đó mình bán sỉ và lẻ cùng lúc. Mình thấy thời điểm đến phải thuyết phục bạn mình cắt hẳn bán sỉ mà tập trung bán lẻ. Kết quả doanh thu tăng vượt trội hơn trước, lợi nhuận bán lẻ dĩ nhiên cũng cao hơn và tránh được những nguy cơ từ việc bán sỉ gây ra.

Nếu những thay đổi bản thân và bạn có thể nghĩ ra có kết thúc không tốt đẹp như truyện ăn khế trả vàng thì bạn cũng mạnh dạng mà tham thôi vì tham thay đổi tích cực nếu không đem đến hàng tỉ thay đổi thì hàng trăm cũng được mà?

Đọc thêm: Điểm yếu cố hữu của người Việt là lười biếng và dễ hài lòng

Tác giả: Huỳnh Tuyền
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…