Bạn có tin: Làm biếng và tham lam là hai đức tính tốt?

Nói nghiêm túc đấy…

Thứ nhất, leader phải biết làm biếng khi cần, phải đứng cao hơn đống công việc bùi nhùi dưới kia thì công ty, tổ chức mới khá được. Leader mà không biết làm biếng thì lúc nào cũng thấy bị vướn vào các công việc “hậu cung”, thời gian đâu mà nghĩ ra ý tưởng, kế hoạch? Do đó mà phải biết làm biếng với rất rất nhiều việc, nói không với tỉ tỉ việc. Bạn chỉ nên dùng thời gian của mình vào việc chỉ có mình mới làm tốt được, còn lại thì giao cho người khác. Khi bạn có tinh thần làm biếng này thì bạn nhìn đâu cũng thấy giải pháp tạo ra cách làm việc thông minh, hiệu quả hơn.

Nếu bạn nói rằng tôi thấy việc gì cũng phải có tôi làm mới được thì có thể có hai nguyên do: một là bạn chưa biết cách giao việc và trainning cho người khác, sợ này sợ nọ; hai là bạn đang là leader ở mức thấp (lead chính công việc của mình). Với lí do thứ nhất thì bạn google ra sẽ có vô vàng lời khuyên chỉ bạn, nếu chịu chọn lọc áp dụng thì bạn sẽ nâng cao được kĩ năng này. Với lí do thứ hai, nếu hiện tại bạn chỉ là leader của công việc của bạn thì bạn hãy xem trong list công việc của mình, cái nào mình phải bắt buộc làm, cái nào mình có thể phát triển qui trình, “lót đường” sẵn để sau này thuê người vào làm mình được rảnh tay? Bạn đừng sợ tốn tiền thuê ngoài. Bạn cứ tính đi, thời gian của bạn một giờ là bạn kiếm được bao nhiêu rồi? Nếu thuê thì chất lượng cao hơn do người ta chuyên hơn, có lãi mà, sao lại không làm? “Nhưng mỗi người một hoàn cảnh, hiện tại tôi không có tiền để thuê ai cả, mọi công việc đều quan trọng như nhau.“ Điều bạn nói là đúng, mình đồng ý. Nhất là khi khởi nghiệp mà kiểu con nhà nghèo, không có tiền để thuê ai cả, phải làm cu li mọi thứ. Nhưng đó chỉ là tạm thời. Nếu bạn không chuẩn bị, như mình nói là “lót đường” để giao việc trong thời gian tới thì bạn sẽ vất vả hơn rất nhiều. Lúc đó dù đam mê cũng dễ nản và bỏ cuộc vì cái gì cũng phải tự mình làm hết.

Ví dụ: Ngày xưa mình kinh doanh tai nghe, lúc làm bắt đầu từ 8 cái tai nghe. Mình đi sales, bạn mình lo làm trang web. Logo mình cũng thiết kế luôn mặc dù mình không chuyên. Nhưng mình cũng vạch sẵn plan là khi nào có doanh thu bao nhiều tiền 1 tháng là mở tiệm thuê nhân viên, thuê design banner, thuê người làm web. Lúc đó mình đã phát triển từ 8 cái tai nghe và có tiệm trong hẻm rồi tiệm mặt tiền theo hướng đó. Lúc nào cũng "lót đường sẵn". Mình có người bạn làm IT, mở công ty lần đầu cũng tiết kiệm tiền không chịu thuê người làm sổ sách, đăng kí giây tờ nên một đống vấn đề phát sinh. Khi bạn mở công ty lần 2, bạn rút kinh nghiệm toàn thuê ngoài, vừa nhẹ người vừa tập trung chuyên môn.

Bạn có tin: Làm biếng và tham lam là hai đức tính tốt?

Thứ hai, người leader cũng cần phải tham lam. Đó chính là tham tạo ra những sự thay đổi tích cực cho tổ chức. Mỗi ngày bạn hãy thức dậy với khao khát tạo ra những gì ngày hôm qua chưa từng có. Có thể đó là thay đổi nhỏ như một chấm màu cho bức tranh hay một thay đổi lớn như phá hủy và xây lại cả tòa nhà. Dù đó là thay đổi gì thì luôn nhớ giữ gìn sự chính trực và tham với tinh thần cố thêm tí nữa tí nữa. Tại sao phải như vậy? Bởi lẽ, con người ta vốn dĩ không thích thay đổi nên trước kẻ tham lam như bạn, bạn sẽ dễ bị cô đơn, một mình trên đỉnh núi. Không có sự chính trực thì có lúc đến cả bạn cũng chán ghét bản thân mình. Sự chính trực sẽ gúp bạn đi theo trái tim và làm theo lẽ phải. Tinh thần cố thêm tí nữa sẽ tiếp thêm cho bạn nghị lực trước những cuộc tranh luận gai gắt, bạn sẽ không dễ dàng lùi bước trước một thách thức nào ngăn chặn bạn tạo ra sự thay đổi tổ chức cần. Ngược lại, chính bạn là người thuyết phục, truyền lửa, truyền tham vọng đó cho những người còn lại. Cảm giác mà mọi người một lòng, cùng một tinh thần như vậy thật sự là rất tuyệt

Ví dụ: Bạn đọc thêm quyển Dốc hết trái tim, mình nghĩ những nhà lãnh đạo trong quyển sách này có sự tham lam thay đổi với tinh thần cố thêm tí nữa này đấy :) . Trường hợp của mình khi mình kinh doanh quán trà sữa. Cứ mỗi ngày mình đi đi lại lại trong quán, thử món này, thử món kia rồi tạo món mới. Coi góc tường này cần trang trí lại sáng tạo ra sao rồi lại cùng bạn design háo hức triển khai, vô vàng những điều nhỏ nhặt như vậy sẽ tạo nên thay đổi tổng thể. Chuyện mình làm tiệm kĩ thuật số cũng vậy. Lúc đó mình bán sỉ và lẻ cùng lúc. Mình thấy thời điểm đến phải thuyết phục bạn mình cắt hẳn bán sỉ mà tập trung bán lẻ. Kết quả doanh thu tăng vượt trội hơn trước, lợi nhuận bán lẻ dĩ nhiên cũng cao hơn và tránh được những nguy cơ từ việc bán sỉ gây ra.

Nếu những thay đổi bản thân và bạn có thể nghĩ ra có kết thúc không tốt đẹp như truyện ăn khế trả vàng thì bạn cũng mạnh dạng mà tham thôi vì tham thay đổi tích cực nếu không đem đến hàng tỉ thay đổi thì hàng trăm cũng được mà?

Đọc thêm: Điểm yếu cố hữu của người Việt là lười biếng và dễ hài lòng

Tác giả: Huỳnh Tuyền
loading...