Skip to main content

4 giải pháp giúp bạn loại trừ sự hỗn loạn trong doanh nghiệp

Chào các anh chị !
Chúc các anh chị có một tuần mới năng lượng và thành công. Trong bài viết đầu tuần, xin được gửi tới các anh chị 4 giải pháp giúp loại trừ đi tất cả những hỗn loạn đang có trong doanh nghiệp của mình.

4 giải pháp giúp bạn loại trừ sự hỗn loạn trong doanh nghiệp

Đầu tiên cần phải xác định một điều quan trọng, doanh nghiệp của bạn có đang ở trong tình trạng hỗn loạn không? Trong cuốn từ điển thuật ngữ tiếng Anh trong kinh doanh (Business Dictionary), hỗn loạn được định nghĩa là bất cứ khi nào doanh nghiệp của bạn nhận được những kết quả không thể dự đoán trước được, những kết quả ngẫu nhiên thì lúc đó bạn đang ở trong trạng thái gọi là hỗn loạn. Trong trạng thái đó, đôi khi chỉ cần những thay đổi nhỏ thôi và chỉ ở một khâu nào đó thôi, cũng có thể dẫn đến kết quả rất khác. Theo nghĩa thông thường, bất cứ khi nào bạn không dự đoán được mọi thứ sẽ diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới, bạn đặt mọi thứ phụ thuộc vào sự may mắn thì đó đều là trạng thái hỗn loạn.

Để đưa mọi thứ trở lại trạng thái kiểm soát được, dưới đây là nhóm 4 giải pháp hữu hiệu mà bạn có thể làm được:

1. Định hình lại đích đến của bạn, bao gồm tầm nhìn (Nơi bạn muốn đến), sứ mệnh (tấm bản đồ giúp bạn đến với tầm nhìn) và những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp (Như một bản tuyên ngôn quan trọng nhất, một luật chơi căn bản nhất cho mọi đối tượng cùng đi với bạn).

2. Kiểm soát tiền: Bao gồm điểm hòa vốn, các hệ thống báo cáo hàng tháng và các chỉ số KPI liên quan tới tiền.

3. Kiểm soát thời gian. Tôi có một bài trao đổi về quản lý thời gian với group vào tháng 7/2016, trong đó tôi có nói khá rõ là quản lý thời gian không đơn thuần là sắp xếp việc gì trước, việc gì sau. Quản lý thời gian bao gồm các công việc: phân tích, lên kế hoạch, phân quyền và giao việc và cuối cùng là tự quản lý bản thân các anh chị.

4. Đảm bảo sự nhất quán: Điều cuối cùng là bạn cần kiểm soát mọi hoạt động liên quan tới sự trải nghiệm của khách hàng sao cho ở mọi nơi, mọi thời điểm những trải nghiệm của khách hàng phải đảm bảo giống hệt nhau, đó là sự nhất quán. Có một chỉ số rất quan trọng để đo lường sự nhất quán trong doanh nghiệp đó là "Chỉ số IFOTIS": Bạn có thể tìm kiếm cụm từ này để đọc thêm các bài viết trên Internet và áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Chúc các anh chị thành công.

Đọc thêm: Cách ngăn ngừa rủi ro về thuế trong doanh nghiệp

Võ Thái Lâm
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…