Skip to main content

Vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp, dễ hay khó?

Đầu tiên tôi chia sẻ là khá khó cho các bạn mới khởi nghiệp trong vòng 1 năm. Lý do, báo cáo tài chính phần nhiều chưa có gì, khách hàng ít, và quan trọng hơn là phương án kinh doanh để sinh lợi nhuận và kinh nghiệm vay vốn là yếu.

Trên quan điểm thị trường, vay ngân hàng khó nên mới tồn tại nhiều cửa hàng cầm đồ. Lợi ích của việc vay ngân hàng là lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp của các công ty tài chính tiêu dùng và cầm đồ. Sau đây là trải nghiệm vay vốn của bản thân:

ĐỘC LẬP TỰ DO NHƯNG ÁP LỰC KHÔNG NHỎ
Tôi bắt đầu việc kinh doanh riêng của mình với 80 triệu tiền tích lũy được trong quá trình đi làm và người thân ủng hộ. Với xu hướng phát triển nhanh của ứng dụng di động mạng 3G năm 2010, tôi cũng bắt đầu với công việc viết ứng dụng đẩy lên kho ứng dụng của Google play, và lập công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo Google Adword, làm website.
Giai đoạn đầu thu không bù chi, mỗi tháng qua đi là lỗ 9 triệu, chả mấy chốc số tiền ban đầu đã bay hết
và vòng xoáy tiền bạc bắt đầu.

HỎI VAY KHẮP NƠI
Thế là tôi về nhà thuyết phục bố mẹ cho mượn đất để đi thế chấp tiền vay ngân hàng, với suy nghĩ rất đơn giản là có miếng đất 300m2 tính ra cũng phải được hơn 1 tỷ rồi, vay có 300 triệu quá đơn giản. Nhưng gõ cửa khắp các ngân hàng từ anh nông nghiệp nông thôn Agribank, đến ngân hàng ngoại thương, biết bao lần hy vọng rồi lại tắt ngụm. Chỉ đến một ngày gặp được đứa bạn thân làm bên SHB mới vay được vốn ngân hàng để tiếp tục duy trì công ty, chờ trời sáng.
Việc vay vốn ngân hàng không đơn giản như tôi nghĩ, không phải cứ có tài sản thế chấp là vay được vốn. Tài sản thế chấp đó chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là công ty hoạt động tốt và có phương án kinh doanh và sử dụng nguồn vốn hợp lý.

Vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp, dễ hay khó?

QUAN ĐIỂM CHO VAY CỦA NGÂN HÀNG
Ngân hàng cũng như nhà đầu tư, họ thường quan tâm đến 3 vấn đề chính:
+ Nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích.
+ Có khả năng thu hồi được nợ vay theo dự kiến.
+ Trong trường hợp xấu không có được nguồn thu dự kiến từ phương án kinh doanh thì có thể xử lý được tài sản của khách hàng để thu hồi vốn.
Nên Ngân hàng thường xem xét hồ sơ vay vốn như sau:
1. Phương án kinh doanh
2. Tình hình tài chính: để đánh giá tình hình thực tế của khách hàng và có cơ sở đánh giá phương án kinh doanh dự kiến.
3. Tài sản đảm bảo.
Vì vậy họ cần doanh nghiệp cung cấp:
+ Phương án kinh doanh hay chính là Mục đích vay vốn và cách sử dụng vốn, thời gian thu hồi vốn. Để xem mục đích vay vốn có hợp lý không, như bổ sung vào vốn lưu động để nhập hàng hay đầu tư dây truyền sản xuất.
+ Báo cáo tài chính: có thể sử dụng báo cáo nội bộ hoặc báo cáo thuế. Để đánh giá xem doanh thu có khớp với tiền về trên sổ phụ ngân hàng không.
+ Sổ phụ ngân hàng: Mục đích là để nhìn được dòng tiền về tài khoản của công ty.
+ Hợp đồng đầu ra, hợp đồng đầu vào: cung cấp các hợp đồng đầu ra đầu vào có giá trị lớn để chứng minh khả năng của Công ty trong việc thực hiện phương án kinh doanh dự kiến.
+ Tài sản thế chấp có khả năng thanh lý, và thường được duyệt vay khoảng 70-80% giá trị tài sản. Thứ tự ưu tiên như sau BĐS/ Phương tiện vận chuyển/ hàng hóa/ tín chấp.

CÁCH CHUẨN BỊ HỒ SƠ ĐỂ VAY ĐƯỢC VỐN
- Phương án kinh doanh rõ ràng thuyết phục có khả năng hoàn vốn, và để đầu tư vào kinh doanh của doanh nghiệp ví dụ như chi lương nhân công, nhập dây truyền sản xuất, nhập nguyên vật liệu.
Mục này các bạn cần chú ý về phương thức giải ngân
+ Thông thường là giải ngân chuyển khỏan trực tiếp cho đối tác ví dụ: chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của công nhân viên, chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của đối tác đầu vào của khách hàng.
+ Ngân hàng thường hạn chế giải ngân tiền mặt đối với Công ty do có rủi ro cao về việc sử dụng vốn không đúng mục đích nên khó kiểm soát được dòng tiền từ phương án dự kiến.
- Báo cáo tài chính (nội bộ) cần phải để lãi, để ngân hàng đánh giá hiện trạng của doanh nghiệp và khả năng trả nợ của doanh nghiệp. Vì vậy các bạn khởi nghiệp ngay khi khởi nghiệp cần quan tâm đến kế toán để có thể khi cần là có báo cáo tài chính, và cần có báo cáo có lãi.
- Dòng tiền về tài khoản công ty phải đều đặn hàng tháng, ngân hàng thường quan tâm đến dòng tiền về doanh nghiệp, qua tài khoản ngân hàng, họ sẽ yêu cầu sổ phụ được trích xuất từ tài khoản của công ty tại ngân hàng. Để xem doanh thu có khớp với tiền về trên sổ phụ ngân hàng không
- Tài sản thế chấp có khả năng thanh lý: ngân hàng thích nhất là bất động sản, nhưng BĐS thông thường thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc người thân ( bố, mẹ, vợ chồng, anh chị em ruột) của cổ đông Công ty.
- Còn nếu vay ít khoảng dưới 500 triệu thì vay cá nhân sẽ đơn giản hơn.

TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯỢC NHỜ MÔN “NHẤT DƯƠNG CHỈ”
Thế là những ngày tháng thiếu vốn để lùi xa, khi có nguồn vốn vay tôi đã có thể chuyên tâm vào xây dựng sản phẩm. Qua 2 năm ôm đồm quá nhiều dịch vụ từ thiết kế web, viết ứng dụng điện thoại, và quảng cáo trực tuyến, dẫn đến không chuyên sâu và hiệu quả. Tôi đã thay đổi và chỉ làm một dịch vụ duy nhất đó là quảng cáo trực tuyến Google Ads, với sức tăng trưởng của thị trường quảng cáo gần 100% năm liên tục từ 2011 đến nay. Hiện tại doanh thu mỗi tháng của công ty tôi đã rất ổn định phục vụ thường xuyên cho khoảng 60 khách hàng là các công ty, và khoảng 50 khách hàng là các hộ kinh doanh cá thể. Với phương châm tập trung toàn bộ nguồn lực vào một lĩnh vực để làm ra được một sản phẩm ra hồn, tròn trịa.

Đọc thêm: Chuyện nợ nần trong kinh doanh

Tác giả: Nguyen Tuan Anh
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…