Skip to main content

Đừng tự đóng cánh cửa hy vọng của mình

Tối hôm qua, sau khi đi du hí một vòng từ Tân Sơn Nhất đến Củ Chi và quay về Tân Sơn Nhất, tôi chia tay mọi người ở đường Quang Trung Gò Vấp để đón Uber về Biên Hoà.

Check xe thì đồng hồ bào 650.000đ, chuyển sang Grap thì 520.000đ... hơi choáng!
Chờ 5 phút sau check lại vẫn thế, thêm 5 phút nữa thì Grap vẫn vậy còn Uber báo 303.000đ... book ngay!

Chưa đầy 10 giây điện thoại reo liền, trao đổi 1 hồi chàng tài xế không muốn đi và thoả thuận là 650.000đ! What?
Nói chuyện một hồi mới chốt giá 400k và phụ 1 chiều phí cầu đường.. OK, đến ngay nhé.

Khi lên xe, anh chàng tài xế nhờ tôi huỷ chuyến và tắt app xong mới kể chuyện nỗi khổ đi xa là thế nào?
Nói là tới nơi thì xách xe về không đó là điều họ không thích, vì có lần cậu ấy gặp rồi!

Tôi nói:
- Ở khu vực anh nhu cầu đi TP.HCM rất nhiều, hôm nay Chủ Nhật thì không biết thế nào, nhưng nhu cầu đi là luôn có.
....
Còn vài Km là đến nhà, ngó đồng hồ là hơn 20h00 tôi khuyên anh tài xế là mở app ra đi... nhưng anh ấy bảo mở làm gì vì không có khách đâu!
Tôi lại hỏi:
- Bộ mở app em sợ Uber phát hiện là em huỷ chuyển để thoả thuận đi tỉnh với khách sao?
Cậu tài xế:
- Không anh ơi, Uber khuyến khích làm việc này đấy chứ nhưng không có khách thì mở làm gì?
Tôi nói tiếp:
- Em không mở app sao biết không có khách? Em mở ra có mất gì đâu?
Lưỡng lự một lúc, anh chàng mới lấy điện thoại ra mở... cùng lúc đó tôi cũng mở Uber thử check xem có xe của anh ấy không?

Vừa mở xong tôi nghe hai tiếng TING... TING... từ máy của anh tài xế!
Tôi nói:
- Ủa, anh đâu đã BOOK xe đâu mà kêu vậy?

Chàng tài xế lúc này giật mình vì tiếng chuông báo đó và nói:
- Vậy anh không book à?
- Không, anh vừa mở thôi, có book đâu?
- Ồ, có khách thật anh ơi... em chỉ mở theo ý anh cho vui thôi chứ đâu nghĩ có khách!
Thế là anh ấy nhấn ĐÓN KHÁCH và gọi điện cho người đặt thoả thuận sau 10 phút sẽ đón và quay sang cảm ơn tôi:
- Cảm ơn anh nhiều, vậy là em có khách về rồi... về Gò Vấp anh à!

Đừng tự đóng cánh cửa hy vọng của mình

Tôi nói:
- Thật tuyệt, không có gì em ơi... nhưng em không nên đóng cánh cửa hy vọng trong bất cứ hoàn cảnh nào nhé? Cuộc sống phải luôn hy vọng và luôn mở lòng ra để đón nhận.

Khi tôi xuống xe cậu ấy cảm ơn lần nữa và không lấy phí cầu đường thêm.
Buổi tối thật vui vì đã giúp anh tài xế có thêm niềm vui và bài học luôn hy vọng.

Đọc thêm:  Hãy Tin, Hãy Bắt Đầu, Và Bạn Sẽ Trở Thành

Tác giả: Nguyễn Văn Khỏe
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…