Tôi đi mua bóng đèn

Tôi đi mua bóng đèn. Trong một cửa hàng bán đồ điện - nước, tạm gọi là B. Một đoạn đường hơn 2 km đã có 4 cái cửa hàng.

Trước tôi hay mua ở cửa hàng A, mặc dù có cửa hàng gần nhà hơn. Nhưng tôi vẫn mua ở A bởi vì chị bán hàng khá cởi mở vui vẻ.

Một hôm chị tôi bảo A bán đắt, bởi vì anh hàng xóm mua một cái valve nước ở C rẻ hơn mấy nghìn. Vậy là từ đó tôi mua ở C. Mặc dù rất khó kiếm chứng ở đâu đắt hơn, vì một cửa hàng điện nước có thể có cả trăm sản phẩm, làm sao so sánh giá hết.

Một hôm trên đường đi làm về, tiện thể ghé cửa hàng bên kia đường mua gì đó. Anh chàng bán hàng trẻ tuổi bớt cho mấy nghìn và trò chuyện một vài câu. Vậy là từ đó đến giờ tôi vẫn mua bóng đèn ở cửa hàng B của anh chàng này.

Tôi đi mua bóng đèn


Bạn thấy đấy, một quá trình rất ngẫu nhiên và rất dễ thay đổi. Nhưng tôi đi cắt tóc thì lại ngược lại. Tôi sẵn sàng đi thật xa để tìm đến hiệu cắt tóc của một người tôi đã quen cắt, khi họ chuyển địa điểm.

Tại sao vậy? Bởi vì trong suy nghĩ của tôi, cửa hiệu cắt tóc đã quen sẽ cắt cho tôi một kiểu tóc phù hợp mà tôi thích. Nghĩa là tôi đã ĐỊNH VỊ đó là một cửa hiệu cắt tóc phù hợp cho mình.

Những cửa hàng bán đồ điện nước thì ngược lại. Không có một lý do nào đủ chính đáng để cho tôi ghé vào một cách có chủ đích (nếu mình chưa từng mua ở đó). Vì cửa hàng nào cũng na ná như nhau.

Nếu là một khách hàng cũ. Cũng không có một lý do nào chính đáng để tôi gắn bó.

Nếu bạn là chủ cửa hàng, bạn có hỏi tại sao khách hàng lại ghé vào hàng mình không? Hãy NÓI RÕ với khách hàng lý do đó. (Ví dụ, LUÔN LUÔN MỈM CƯỜI, mua hàng ở đây rất vui. Hay, LỰA CHỌN THOẢI MÁI...vv).

Khách hàng mới sẽ ghé vì tò mò (ghé thử xem sao?). Nếu lý do của bạn là đúng, và khách hàng thích lý do đó, họ sẽ ở lại cùng bạn.

Không biết đã có ai rơi vào cái tình cảnh như tôi chưa. Bạn đến một thành phố hoàn toàn xa lạ. Muốn tìm một quán ăn, hay đơn giản là một quán cà phê. Đi qua một cái quán. Nhìn nhìn, ngó ngó, rồi phán đoán, không biết ở đây có thích hợp với mình không. Nửa muốn vào, nửa lại muốn không. Cảm giác thật là khó chịu. Ở nơi của mình, phóng xe ào cái là đến quán quen, chẳng phải suy nghĩ gì.

Quý vị làm dịch vụ. Please, xin giúp những khách hàng đang khó khăn trong sự lựa chọn như tôi. Một lý do. Tại sao tôi phải sử dụng dịch vụ của bạn? Ở đó có gì để tôi hoàn toàn yên tâm vào sự lựa chọn của mình? Và cái lý do đó, nếu đúng như bạn nói, sẽ không bao giờ tôi quên.

Nếu cả phố chưa có ai trồng hoa, nhà ai có giàn hoa giấy đỏ rực, nhà đó sẽ nổi bật. Và khi cả phố đều trồng hoa. Bạn sẽ treo trước nhà tấm biển, "Tôi là người trồng hoa trước". Có ai dám cãi bạn không? Và lúc đó người ta sẽ nhớ đến, nhà bạn trồng hoa đầu tiên ở phố này.


Đó là ĐỊNH VỊ.

Đọc thêm: Ấn tượng đầu tiên để tạo niềm tin cho khách hàng mới

Tác giả:  Nguyễn Ngoan
loading...