Skip to main content

Tôi đi mua bóng đèn

Tôi đi mua bóng đèn. Trong một cửa hàng bán đồ điện - nước, tạm gọi là B. Một đoạn đường hơn 2 km đã có 4 cái cửa hàng.

Trước tôi hay mua ở cửa hàng A, mặc dù có cửa hàng gần nhà hơn. Nhưng tôi vẫn mua ở A bởi vì chị bán hàng khá cởi mở vui vẻ.

Một hôm chị tôi bảo A bán đắt, bởi vì anh hàng xóm mua một cái valve nước ở C rẻ hơn mấy nghìn. Vậy là từ đó tôi mua ở C. Mặc dù rất khó kiếm chứng ở đâu đắt hơn, vì một cửa hàng điện nước có thể có cả trăm sản phẩm, làm sao so sánh giá hết.

Một hôm trên đường đi làm về, tiện thể ghé cửa hàng bên kia đường mua gì đó. Anh chàng bán hàng trẻ tuổi bớt cho mấy nghìn và trò chuyện một vài câu. Vậy là từ đó đến giờ tôi vẫn mua bóng đèn ở cửa hàng B của anh chàng này.

Tôi đi mua bóng đèn


Bạn thấy đấy, một quá trình rất ngẫu nhiên và rất dễ thay đổi. Nhưng tôi đi cắt tóc thì lại ngược lại. Tôi sẵn sàng đi thật xa để tìm đến hiệu cắt tóc của một người tôi đã quen cắt, khi họ chuyển địa điểm.

Tại sao vậy? Bởi vì trong suy nghĩ của tôi, cửa hiệu cắt tóc đã quen sẽ cắt cho tôi một kiểu tóc phù hợp mà tôi thích. Nghĩa là tôi đã ĐỊNH VỊ đó là một cửa hiệu cắt tóc phù hợp cho mình.

Những cửa hàng bán đồ điện nước thì ngược lại. Không có một lý do nào đủ chính đáng để cho tôi ghé vào một cách có chủ đích (nếu mình chưa từng mua ở đó). Vì cửa hàng nào cũng na ná như nhau.

Nếu là một khách hàng cũ. Cũng không có một lý do nào chính đáng để tôi gắn bó.

Nếu bạn là chủ cửa hàng, bạn có hỏi tại sao khách hàng lại ghé vào hàng mình không? Hãy NÓI RÕ với khách hàng lý do đó. (Ví dụ, LUÔN LUÔN MỈM CƯỜI, mua hàng ở đây rất vui. Hay, LỰA CHỌN THOẢI MÁI...vv).

Khách hàng mới sẽ ghé vì tò mò (ghé thử xem sao?). Nếu lý do của bạn là đúng, và khách hàng thích lý do đó, họ sẽ ở lại cùng bạn.

Không biết đã có ai rơi vào cái tình cảnh như tôi chưa. Bạn đến một thành phố hoàn toàn xa lạ. Muốn tìm một quán ăn, hay đơn giản là một quán cà phê. Đi qua một cái quán. Nhìn nhìn, ngó ngó, rồi phán đoán, không biết ở đây có thích hợp với mình không. Nửa muốn vào, nửa lại muốn không. Cảm giác thật là khó chịu. Ở nơi của mình, phóng xe ào cái là đến quán quen, chẳng phải suy nghĩ gì.

Quý vị làm dịch vụ. Please, xin giúp những khách hàng đang khó khăn trong sự lựa chọn như tôi. Một lý do. Tại sao tôi phải sử dụng dịch vụ của bạn? Ở đó có gì để tôi hoàn toàn yên tâm vào sự lựa chọn của mình? Và cái lý do đó, nếu đúng như bạn nói, sẽ không bao giờ tôi quên.

Nếu cả phố chưa có ai trồng hoa, nhà ai có giàn hoa giấy đỏ rực, nhà đó sẽ nổi bật. Và khi cả phố đều trồng hoa. Bạn sẽ treo trước nhà tấm biển, "Tôi là người trồng hoa trước". Có ai dám cãi bạn không? Và lúc đó người ta sẽ nhớ đến, nhà bạn trồng hoa đầu tiên ở phố này.


Đó là ĐỊNH VỊ.

Đọc thêm: Ấn tượng đầu tiên để tạo niềm tin cho khách hàng mới

Tác giả:  Nguyễn Ngoan
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …