Skip to main content

Tình yêu có điều kiện không?

Chuyện đời thường có vẻ bình thường, tình yêu thì có điều kiện không?

Ngày mới yêu nhau, em hỏi anh, vì sao anh yêu em. Anh trả lời, không vì sao cả, đơn giản bởi vì em yêu anh.

Nếu em không yêu anh thì anh có yêu em?
Nếu em xấu như ma lem thì anh có yêu em?
Nếu một ngày nào đó, em không còn trẻ trung xinh xắn, em không còn quan tâm đến anh nữa, thì anh có còn yêu em?

Anh không trả lời, vuốt vuốt mặt em rồi nói, mệt em quá cô bé, cứ nghĩ lung tung xa vời.

Tình yêu thuở ban đầu thì có điều kiện không?

Tình yêu có điều kiện không?

💞 💞 💞

Yêu nhau hơn năm, anh nói, tình yêu anh dành cho em ngày càng sâu đậm. Cuộc đời này anh chỉ muốn có em, được yêu em, chăm sóc em đến suốt đời. Làm vợ anh nhe. Anh sẽ cố gắng làm việc, dành dụm đủ tiền cho đám cưới của chúng mình. Rồi anh sẽ đến nhà em xin ba má em cho anh được cưới em.

Em vui mừng hỏi, khi nào mình có đủ tiền cưới nhau hả anh? Anh nói, 2 năm, mình cùng cố gắng nhe em. Anh yêu em rất nhiều, lúc nào cũng nhớ em. Có em, anh mới có năng lượng để làm việc cật lực, kiếm tiền nhiều hơn, để mình có thể cưới nhau sớm hơn. Hay mình về sống chung nhe em. Trước sau gì mình cũng cưới nhau mà...

... Thời gian sống chung, anh cứ lặp đi lặp lại, "Em là lẽ sống của đời anh", mất em là anh mất tất cả, anh không còn ý chí, không còn động lực để làm bất cứ chuyện gì.

Câu nói đó như sợi dây vô hình, trói em vào anh trong cuộc sống chung, không phải 2 năm, mà kéo dài đến tận 5 năm. Và vẫn chưa có đám cưới.

Tình yêu thì có điều kiện không?

💞 💞 💞

Đến năm thứ 6, có một lần, ba mẹ anh gọi về nhà gấp.

Ba tháng ở nhà, anh đã lấy vợ theo yêu cầu của ba mẹ, vì lời hứa hẹn của người lớn hai bên đã có từ trước.

Khi trở về ngôi nhà của anh và em, anh không giấu em rằng anh đã lấy vợ.

Em chết lặng. Em đau điếng. Em muốn rời xa anh. Anh van nàn em đừng bỏ anh. Anh không yêu vợ. Anh trở về đây chỉ vì em, người anh muốn sống chung là em. Một lần nữa, em để cho câu nói "Em là lẽ sống của đời anh" níu kéo bước chân.

Em tiếp tục chấp nhận cuộc sống chung với anh, không danh phận, trong day dứt và đau khổ.

Trước đây, em cứ muốn biết, tình yêu có điều kiện không. Giờ thì em thấy rất rõ, cái thế giới tưởng chừng như chỉ cần có tình yêu của 2 người thôi là đủ đó, luôn tồn tại những điều kiện.

Tình yêu của em ngày càng gắt gỏng, khó khăn và đòi hỏi điều kiện, kể cả những điều kiện vô lý nhất.

Anh không được gọi điện về nhà.
Anh phải làm những gì tôi nói, anh không có quyền ý kiến gì với tôi, anh nghe rõ chưa.

Đối với anh, cuộc sống ngày càng mệt mỏi, nghẹt thở.

Sao em cố chấp đến thế, không chịu nghe anh nói, phải chi em bớt cố chấp đi một chút.
Sao em không hiểu cho anh, cứ muốn làm anh mất mặt với bạn bè.
Sao em không biết điều biết chuyện như những người vợ khác, cứ làm khổ anh.

Vốn dĩ chuyện của mình không hề bình thường. Vốn dĩ em không có được điều mà những cô vợ bình thường khác có.

Tình yêu của anh và em, vứt bỏ không được, mất nhau không được. Còn bên nhau thì mãi mãi là nổi khổ não, ray rứt khôn nguôi...

Trong tình yêu luôn tồn tại cái gọi là Điều Kiện. Một khi nào đó, những điều kiện không còn nữa, cũng là lúc tình yêu sẽ theo đó mà tan biến đi...

Đọc thêm: Hôn nhân - khóa học của đời người

Tác giả: Võ Ngọc Đông Phương
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …