Skip to main content

Tích lũy đủ về lượng sẽ biến đổi về chất

Tại sao lại có một sự khác biệt lớn giữa người bán hàng xuất sắc và người bán hàng tầm thường? Tại sao có người bán hàng doanh số của anh ta bằng tất cả những người khác cộng lại trong một nhóm? Tôi đã chứng kiến kết quả phi thường đó ngay từ trong đơn vị tôi đang làm việc, tôi cũng đã chứng kiến điều kỳ diệu đó bằng những con người bằng xương bằng thịt trong hành trình tôi đi kết nối. Tôi tự hỏi làm thế nào, bằng cách nào, sức mạnh nào, niềm tin nào đã giúp họ đạt được kết quả phi thường như thế?

Tôi đã cố quan sát, đã cố trả lời nhưng cuối cùng vẫn phải đi hỏi các nhân vật chính.

Đầu tiên tôi hỏi chuyên gia số 1.

- Làm thế nào các bạn chỉ giải ngân được bình quân một tháng bốn xe mà em làm luôn một mạch đến 12 xe, một con số không tưởng như vậy?

Đó là sự tập trung anh ạ. Em đã mất ba năm để đạt đến kết quả của ngày hôm nay. Em luôn giành sự tập trung một trăm phần trăm cho công việc, dồn toàn tâm toàn ý vào công việc. Các bạn chỉ làm tám tiếng nhưng có ngày em làm 12 tiếng, các bạn về lúc 6h có khi 8,9 giờ em về là bình thường.

- Nhưng chỉ chăm chỉ thôi thì vẫn chưa đủ phải không em?

Dạ. Thái độ làm việc nữa anh ạ. Em luôn nhìn vấn đề một cách tích cực, em luôn tin mọi vấn đề đều có giải pháp. Trước đây em từng làm ở những môi trường vô cùng áp lực và em biết khả năng của con người giường như không có giới hạn. Chính vì em luôn nhìn nhận mọi sự việc tích cực và luôn tin mình sẽ làm được đã giúp em vượt qua mọi khó khăn.

- Vậy đâu là động lực để em làm được những điều phi thường đó?

Em có mục tiêu cho cuộc đời mình, em muốn kiếm được nhiều tiền bằng chính sức lực của mình, em là trụ cột gia đình nên sau này lấy vợ sinh con em phải lo được cho vợ con. Em chọn bán hàng vì em biết nếu em bán hàng giỏi em sẽ kiếm được rất nhiều tiền, vì nghề này được trả trên hiệu quả bán hàng và giường như không có giới hạn về thu nhập.

Cách đây hai năm em có gặp một người bán hàng xuất sắc và anh đã cho em một lời khuyên sâu sắc, anh ấy đã hỏi em: Em có biết tại sao có những người đi làm 5 năm, mười năm mà vẫn là nhân viên không? Ngược lại tại sao có những người chỉ làm ba tháng, sáu tháng, một năm mà đã được cất nhắc lên vị trí quản lý không?
Đó là vì họ đã không bao giờ nỗ lực hết mình, họ chưa bao giờ thực sự phấn đấu để vươn lên mà họ chỉ luôn luôn ngồi ước giá như, ngược lại với họ những người đạt được những thành tựu to lớn họ biết chính xác mình muốn gì và dồn toàn bộ tâm trí để đạt được điều đó.

Em có biết tại sao máy bay nó cần tăng tốc trước khi nó cất cánh được không? Vì nó cần đạt được một tốc độ nhất định nó mới cất cánh được em ạ.

Tôi đã học được rất nhiều bài học từ chính cậu nhân viên của mình. Thật phi thường, tự trong lòng tôi cũng phải thốt lên điều đó.

Tích lũy đủ về lượng sẽ biến đổi về chất

Tiếp theo tôi hỏi đến nhân vật số 2, một đại gia chuyên buôn bán ô tô cũ:

- Thưa anh, em chơi với anh cũng đã lâu, điều em quan sát được từ anh là hình như anh bán hàng mà như không bán, em thấy anh rất nhàn khách hàng tự tìm đến hả anh? Anh có thể chia sẻ một chút cho em được không?

Được chứ. Chú là em anh mà. Có điều bán hàng như không bán nó là đỉnh cao của nghệ thuật bán hàng, em phải tự trả lời thôi không ai giúp em được em trai ạ.

Vậy anh có thể chia sẻ gì cho em một vài bí kíp bán hàng được chứ?

Ok em. Như em thấy đấy, anh dường như không phải bán hàng mà đa số khách hàng gọi đến cho anh đúng không? Điều đó đúng nhưng không hoàn toàn em ạ. Thực ra anh vẫn phải bán hàng nhưng tần suất và mức độ có ít hơn những người khác thôi.

Anh làm trong nghề này hơn ba mươi năm, trong máy của anh có hơn 3.000 ông chuyên buôn bán ô tô, cũng có nhiều nghìn khách hàng đã mua xe của anh. Họ mua một lần, hai lần có ông đã mua mấy chục lần ở đây.

Tại sao họ mua nhiều vậy anh? Họ không đi chỗ khác ạ?

Có đấy em trai ạ. Có một số cũng đi chỗ khác nhưng rồi cũng quay lại nhờ anh mua hộ vì sau khi họ đi họ biết không thể tìm được chỗ nào tốt hơn ở đây.

Tại sao lại thế ạ?

Mỗi khi bán cho khách hàng anh luôn luôn tìm cách giúp khách hàng nhận được nhiều giá trị gia tăng nhất em ạ. Ví dụ họ đi sửa xe hoặc có nhu cầu thay đồ mất 10 triệu nhưng anh chỉ làm cho họ 4 triệu.

À thì ra là thế ạ?

Thực ra bán hàng không quá khó đâu em trai ạ.
Để bán hàng em phải ảnh hưởng được đến khách hàng, điều quan trọng là em có gì để ảnh hưởng được họ thôi?

Em chưa hiểu ạ?

Này nhé, anh lấy ví dụ anh làm nghề bán hàng ô tô, anh là chuyên gia về ô tô cũ nên họ hỏi về ô tô cũ hầu như cái gì anh cũng biết, đấy anh đang ảnh hưởng đến họ bằng kiến thức uyên bác của anh về ô tô cũ.
Hoặc,
anh làm trong nghề lâu năm anh biết rất nhiều mối bảo dưỡng sửa chữa xe giá lại luôn rẻ hơn bên ngoài đó cũng là cách anh ảnh hưởng đến khách hàng bằng mối quan hệ của anh giúp họ đỡ tốn kém chi phí hơn,... Hiểu không em trai?

Tôi gật gật cái đầu ra bộ hiểu, à té ra là thế.

Em học triết học rồi em biết người ta nói rằng tích lũy đủ về lượng thì sẽ biến đổi về chất đúng không?

Dạ chính xác.

Bán hàng cũng thế. Khi mà em đã có một số lượng khách hàng đông đảo đủ lớn thì hầu như khách hàng sẽ tự đến với mình nếu em biết cách xây dựng chuỗi giới thiệu vàng khách hàng giới thiệu khác hàng.

Thế ạ?

Uh. Thôi anh có khách rồi, chú về tự suy nghĩ hôm sau bàn tiếp nhé.

Dạ. Cảm ơn anh ạ.

(Hai nhân vật trong bài viết này bằng xương bằng thịt 100%)

Đọc thêm:   Bán hàng theo quy luật 80/20

Hà nội ngày 28.03.2017.
Dang Quang
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…