Thấu hiểu giải thuật phấn phối của Facebook

Mặc dù tiêu đề cũng hơi giật tít một chút nhưng đọc xong bài viết này bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi sau:

Phần I:
1. Tại sao gần đây tôi vào Facebook nhiều hơn, nghiện FaceBook hơn so với thời gian trước. Sáng sớm chưa đánh răng rửa mặt là tôi đã lướt FaceBook rồi
2. Tại sao tôi không thấy status của một số bạn bè trong bảng tin của tôi?

Phần II- liên quan đến FACEBOOK ADS
3. Tại sao quảng cáo của tôi chỉ chạy hiệu quả trong một khoảng thời gian đầu, sau đó thì lại “im re như không còn chạy”?
4. Tại sao quảng cáo của tôi đang hiệu quả thì sau khi tăng ngân sách thì nó không còn hiệu quả nữa?
5. Tại sao quảng cáo của tôi không tiếp cận hết số đối tượng tiềm năng mà FaceBook đã ghi ra, mà chỉ tiếp cận một ít trong số đó rồi lặp lại nhiều lần hơn nếu tôi tiếp tục chạy, thay vì tiếp cận đối tượng khác?

Có lẽ khi tôi hỏi câu 1 thì bạn mới chợt nhận ra mình đã nghiện FaceBook nhiều hơn so với 1 năm trước, 2 năm trước. Vì sao?
Để thu hút người dùng ở lại lâu hơn, cảm thấy Facebook thú vị hơn thì Facebook luôn cải tiến giải thuật để phân phối nội dung thú vị hơn đến với nhiều người hơn, hạn chế nội dung gây khó chịu/ hoặc ko thú vị. Vì mỗi cá nhân có sở thích, hành vi riêng FaceBook cũng phân phối nội dung đến với đúng đối tượng hơn.

Thấu hiểu giải thuật phấn phối của Facebook

Vì sự phân phối nội dung có chọn lọc như vậy mà mỗi khi vào FaceBook bạn cảm thấy có nhiều điều thú vị hơn. Bạn từ từ vào FaceBook nhiều hơn mỗi ngày mà bản thân ko hề hay biết, bởi vì nội dung bạn thấy ngày càng thú vị. Thú vị hơn ở đây được đo đạc dựa theo hành vi của người dùng: cùng 1 nội dung được tiếp cận 100 người, thì nội dung nào có nhiều tương tác like, share, cmt hơn nội dung đó FaceBook được xem là thú vị hơn, và được tiếp tục phân phối đến những người dùng khác, còn nội dung không thú vị bằng thì sẽ tắt dần.
Hãy tưởng tượng nếu mỗi người đều nghiện FaceBook nhiều hơn, thì FaceBook sẽ vẫn là mạng xã hội giữ vị trí số 1 độc tôn.
Đó là ích lợi của giải thuật này và là insight của Mark

Cũng vì phân phối có chọn lọc mà không phải stt nào của bạn bè bạn cũng thấy, nếu ko tin bạn có thể vào trang cá nhân của một số bạn bè thì sẽ rõ.

ĐỂ TRẢ LỜI CHO CÂU 3,4,5 - liên quan đến ADS

Khi bạn set quảng cáo, dựa vào ngân sách của bạn mà FaceBook sẽ chọn một số đối tượng cho trước. Thí dụ bạn chọn người có sở thích thời trang, thì tại thời điểm đó FaceBook sẽ liệt kê và gom nhóm 1 số đối tượng có sở thích thời trang cho nhóm quảng cáo của bạn. Cho dù thời gian sau những đối tượng này ko còn sở thích thời trang thì quảng cáo của bạn vẫn phân phối đến đối tượng này, vì nó đã được chọn tĩnh lúc ban đầu.

TẠI SAO TÔI BIẾT ĐIỀU NÀY?
Tôi đã kiểm chứng bằng cách chọn đối tượng có ngày sinh nhật trong vòng 30 ngày qua. Ban đầu tôi nghĩ đối tượng này sẽ thay đổi theo thời gian, càng chạy thì đối tượng sẽ mới liên tục. Nhưng ko, nó vẫn tiếp cận nhiều lần cho đối tượng cũ,và khi tôi tạo nhóm quảng cáo mới với cùng target, nó tốt hơn hẳn.

Tôi thống kê các chiến dịch đã chạy thì thấy rằng rất nhiều quảng cáo chỉ có số người tiếp cận tối đa trên facebook nằm trong khoảng 40.000 đến 60.000 người, dù cho đối tượng tiềm năng là 100.000 hay 9.000.000 người. Dĩ nhiên khi bạn chạy với ngân sách hàng ngày lớn thì số người tiếp cận tối đa cũng sẽ lớn dần hơn.

Thỉnh thoảng cũng có vài trường hợp đặc biệt: có số người tiếp cận tối đa lên tới 140.00 người. Những nhóm quảng cáo này có điểm chung là hiệu quả rất cao so với quảng cáo còn lại, có các chỉ số chi phí cmt, chi phí tương tác rất ư là đẹp. Điều đó có nghĩa là để tiếp cận nhiều người hơn với ngân sách hàng ngày nhỏ, thì bạn phải làm đc một quảng cáo cho nhiều tương tác like, cmt, nếu ko nó chỉ tiếp cận giới hạn một số lượng đối tượng nào đó thôi, rồi sẽ lặp lại chứ ko tiếp cận người mới.

Như vậy với mỗi nhóm quảng cáo khi đã tiếp cận hết đối tượng mà FaceBook đã định sẵn lúc ban đầu, thì nó lặp lại với đối tượng đó mà ko tiếp cận đối tượng khác, dẫn đến quảng cáo của bạn bắt đầu im re sau một thời gian hiệu quả. Vì những người nhìn thấy đã thấy nó rất nhiều lần rồi, ai mua thì đã mua rồi, ai ko mua thì cũng có lí do của họ nên nó ko làm cho bạn tăng đơn hàng nữa. → trả lời cho câu hỏi số 3.

Vậy tại sao khi tăng ngân sách lên quảng cáo không còn hiệu quả như lúc đầu?
Như tôi nói ở trên, FaceBook dựa vào ngân sách hàng ngày của bạn để định số lượng đối tượng mà nhóm quảng cáo bạn sẽ tiếp cận, nên nếu bạn thay đổi ngân sách thì nó bắt đầu ước tính và thay đổi số lượng đối tượng, dẫn đến đối tượng ko còn như lúc đầu. Tăng càng nhiều thì số lượng ước tính thay đổi càng nhiều, dẫn đến nhiều đối tượng ko giống như lúc đầu. Do đó họ thờ ơ hơn so với những đối tượng cũ cũng là điều hiển nhiên.
Cách để không bị điều này ảnh hưởng là bạn nên tạo một quảng cáo có nội dung thật hay để đối tượng loại nào cũng bị hấp dẫn, thì tăng ngân sách bạn vẫn cho hiệu quả đều.

TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI SỐ 5.
Tại sao FaceBook lại ko cho tiếp cận hết đối tượng tiềm năng ?

Điều này thì hơi quan điểm cá nhân. Tôi trình bày dựa theo những cái tôi suy luận.
Như bạn thấy ở phần 1, phân phối nội dung thú vị đến người dùng sẽ giúp FaceBook giữ vững vị trí độc tôn của mình. FaceBook có người dùng, và người quảng cáo. Với giải thuật phân phối của nó, FaceBook sẽ là số 1 trong mắt người dùng. Còn người quảng cáo thì sao? Người quảng cáo là người trả tiền cho FaceBook, là khách hàng của FaceBook.

Hãy tưởng tượng bạn có doanh thu 100 triệu đô mỗi tháng, bạn muốn trường hợp nào sau đây:
Doanh thu từ 100 khách hàng, Trung bình mỗi khách hàng 1 triệu
Doanh từ 1 khách hàng lớn 80 tr, và 20 khách còn lại mỗi khách doanh thu khoảng 1 triệu.

Ở trường hợp thứ 2, khách hàng lớn người trả cho bạn 80 triệu, có một quyền lực rất lớn. Nếu người đó ngưng quảng cáo cho FaceBook ( FaceBook lỡ khóa TK của họ chẳng hạn) thì FaceBook giảm 80% doanh thu. Vì vậy FaceBook sẽ bị phụ thuộc lớn vào người này, người này trở nên có quyền lực với chính sách của FaceBook. Trong khi đó ở trường hợp 1, nếu một người không chạy ads nữa, doanh thu cũng chỉ giảm 1% và không ảnh hưởng gì. Dẫn đến các khách hàng đều phải tuân thủ quy định của FaceBook, FaceBook vẫn là bá chủ, quyền lực vô địch đối với khách hàng.

Như vậy để làm đc điều này FaceBook sẽ bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ có đất để phát triển. Một cách là ko để cho bất cứ ai tiếp cận hết khách hàng tiềm năng, dù họ có bao nhiêu tiền đi nữa.

Hãy tưởng tượng một sản phẩm/ dịch vụ gần giống nhau nhưng một thương hiệu lớn tiếp cận hết các đối tượng tiềm năng, thì DN nhỏ sao có thể cạnh tranh được. Chỉ dùng tiền thôi thì trong thời gian ngắn thương hiệu lớn đã tiếp cận và bán gần hết cho các KH. DN nhỏ sao có thể sống đc.

Như vậy để bảo về DN nhỏ thì FaceBook sẽ khoanh vùng khách hàng cho một nhóm quảng cáo, không để nhóm nào có thể tiếp cận hết đối tượng tiềm năng. Chứng minh cho điều này là bạn thấy có rất nhiều người kinh doanh nhỏ phất lên nhờ FaceBook. Nếu bạn là người kinh doanh nhỏ lẻ, DN nhỏ thì hãy cám ơn Mark vì điều này!

Điều giải thích cho câu hỏi số 5 này chỉ là ý kiến cá nhân, bạn không nên tin hoàn toàn, hãy tìm dữ liệu để kiểm chứng.

Bài đã rất dài, nếu bạn đã đọc đến đây, xin chân thành cảm ơn bạn. Hãy thả tìm nếu thấy bài viết này bổ ích.

Đọc thêm:  5 lý do làm cho công việc và cuộc sống thất bại

Bảo Kiếm
CEO công ty cổ phần VNSTAR
loading...