Skip to main content

Tập trung để định vị, khách hàng dễ nhớ và nhớ lâu

Bạn có để ý không, những quán ăn ngon nhất, nổi tiếng, thường là những quán chỉ bán một thứ gì đó. Bạn có nhớ cái cảm giác khi bạn ăn phở ở một quán bán hủ tiếu không? Có cảm giác không đậm đà như khi ta ăn phở ở quán phở.

Khi trên bàn ăn chỉ có một đĩa thịt. Cảm giác luôn ngon hơn trên bàn bày đầy thịt cá. Đó luôn là cảm giác có thật của mỗi người. Cái cảm giác tự nhiên của con người này, hãy tận dụng để ĐỊNH VỊ thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng.

Tập trung để định vị, khách hàng dễ nhớ và nhớ lâu

Bạn có thường bối rối khi nhìn vào menu của nhà hàng không? Mọi việc sẽ đơn giản hơn khi bạn dẫn đối tác vào một nhà hàng quen thuộc và nói rằng, ở đây có món này ngon, anh ăn thử nhé! Một lời giới thiệu của bạn, sẽ làm đối tác ngon miệng hơn hẳn khi bạn đưa menu cho họ và nói anh ăn gì?

Vào một dịch vụ ăn uống, nhìn cái menu dài dằng dặc cùng với hình ảnh đĩa thức ăn bên cạnh. Tất cả đều như nhau, không một chút ấn tượng nào. Sẽ rất tuyệt vời nếu nhà hàng giới thiệu được với khách hàng một ít món tuyệt vời nhất ở đó bằng cách làm cho nó nổi bật hơn, giới thiệu chi tiết hơn.

Khách hàng sẽ ĐỊNH VỊ được nhà hàng ABC có món XYZ rất ngon. Và chính cái món ngon XYZ đó sẽ làm khách hàng nhớ đến, khách hàng không thể nào nhớ đến cái menu rất dài kia. Mình thắc mắc rằng, liệu một dịch vụ ăn uống, có cần có quá nhiều món na ná nhau như thế không. Có khi nào bạn có ý định vào một nơi có rất nhiều món để tha hồ lựa chọn không. Chắc hiếm.

Và một cách định vị khác, ví dụ. Nếu bạn chọn được một địa điểm đắc địa có view rất đẹp thì sao? Nói luôn. Một cái biển đề QUÁN CÓ VIEW ĐẸP, sẽ giúp khách hàng dễ định vị bạn hơn trong rất nhiều quán khác.

Khi dịch vụ của bạn có những giá trị nào nổi bật hơn, đừng ngại nói điều đó với khách hàng. Càng dễ dàng trong nhận thức, khách hàng sẽ càng dễ nhớ và nhớ đến bạn lâu hơn. TẬP TRUNG để ĐỊNH VỊ. Bạn càng tập trung vào một điểm duy nhất thì khả năng khách hàng nhớ đến bạn càng cao.

Một chút lưu ý. Phải nói cái bạn THỰC SỰ CÓ và khách hàng có thể CHỨNG THỰC được. Nếu bạn tuyên bố, NGÀI OBAMA HAY ĐẾN ĐÂY. Khách hàng sẽ định vị bạn thế nào? Bạn biết rồi đấy.

Đọc thêm: Chiến lược kinh doanh, là làm gì?

Tác giả: Nguyễn Ngoan
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…