Skip to main content

Tập trung để định vị, khách hàng dễ nhớ và nhớ lâu

Bạn có để ý không, những quán ăn ngon nhất, nổi tiếng, thường là những quán chỉ bán một thứ gì đó. Bạn có nhớ cái cảm giác khi bạn ăn phở ở một quán bán hủ tiếu không? Có cảm giác không đậm đà như khi ta ăn phở ở quán phở.

Khi trên bàn ăn chỉ có một đĩa thịt. Cảm giác luôn ngon hơn trên bàn bày đầy thịt cá. Đó luôn là cảm giác có thật của mỗi người. Cái cảm giác tự nhiên của con người này, hãy tận dụng để ĐỊNH VỊ thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng.

Tập trung để định vị, khách hàng dễ nhớ và nhớ lâu

Bạn có thường bối rối khi nhìn vào menu của nhà hàng không? Mọi việc sẽ đơn giản hơn khi bạn dẫn đối tác vào một nhà hàng quen thuộc và nói rằng, ở đây có món này ngon, anh ăn thử nhé! Một lời giới thiệu của bạn, sẽ làm đối tác ngon miệng hơn hẳn khi bạn đưa menu cho họ và nói anh ăn gì?

Vào một dịch vụ ăn uống, nhìn cái menu dài dằng dặc cùng với hình ảnh đĩa thức ăn bên cạnh. Tất cả đều như nhau, không một chút ấn tượng nào. Sẽ rất tuyệt vời nếu nhà hàng giới thiệu được với khách hàng một ít món tuyệt vời nhất ở đó bằng cách làm cho nó nổi bật hơn, giới thiệu chi tiết hơn.

Khách hàng sẽ ĐỊNH VỊ được nhà hàng ABC có món XYZ rất ngon. Và chính cái món ngon XYZ đó sẽ làm khách hàng nhớ đến, khách hàng không thể nào nhớ đến cái menu rất dài kia. Mình thắc mắc rằng, liệu một dịch vụ ăn uống, có cần có quá nhiều món na ná nhau như thế không. Có khi nào bạn có ý định vào một nơi có rất nhiều món để tha hồ lựa chọn không. Chắc hiếm.

Và một cách định vị khác, ví dụ. Nếu bạn chọn được một địa điểm đắc địa có view rất đẹp thì sao? Nói luôn. Một cái biển đề QUÁN CÓ VIEW ĐẸP, sẽ giúp khách hàng dễ định vị bạn hơn trong rất nhiều quán khác.

Khi dịch vụ của bạn có những giá trị nào nổi bật hơn, đừng ngại nói điều đó với khách hàng. Càng dễ dàng trong nhận thức, khách hàng sẽ càng dễ nhớ và nhớ đến bạn lâu hơn. TẬP TRUNG để ĐỊNH VỊ. Bạn càng tập trung vào một điểm duy nhất thì khả năng khách hàng nhớ đến bạn càng cao.

Một chút lưu ý. Phải nói cái bạn THỰC SỰ CÓ và khách hàng có thể CHỨNG THỰC được. Nếu bạn tuyên bố, NGÀI OBAMA HAY ĐẾN ĐÂY. Khách hàng sẽ định vị bạn thế nào? Bạn biết rồi đấy.

Đọc thêm: Chiến lược kinh doanh, là làm gì?

Tác giả: Nguyễn Ngoan
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …