Skip to main content

Tản mạn về văn hóa phục vụ khách hàng

Những ngày đầu đặt chân tới Hà nội, tôi bị choáng hoàn toàn, choáng toàn tập.

Khi quyết định bắc tiến rất nhiều người đều nhìn tôi với con mắt ái ngại, tôi nhìn sâu trong mắt họ tôi hiểu họ muốn nói gì với tôi.

Kỷ niệm khó quên đầu tiên của tôi là kỷ niệm của một bác trai bán trà đá, hai vợ chồng đi làm sớm cơ quan chưa mở cửa nên ghé quán nước trà ngồi nhâm nhi. Được khoảng 20 phút khách bắt đầu đông hai vợ chồng vẫn vô tư ngồi, chợt giọng bác sang sảng vang lên: Gớm uống có ly nước hai nghìn bọ, ngồi lì quá. Đứng lên trả tiền nước rồi phắn cho tôi nhờ cái, hai vợ chồng choáng quá lật đật đứng dậy trả tiền và không bao giờ giám quay lại quán đó nữa. Sau bài học choang choáng đó tôi trách mình không am hiểu văn hóa địa phương.

Cạnh cơ quan tôi có rất nhiều quán trà đá, tôi phát hiện ra không phải ai cũng thế, chị bán nước giờ tôi hay uống rất vui vẻ, xởi lởi và không bao giờ tỏ thái độ này nọ cho dù tôi có ngồi lâu cỡ nào, thế là mỗi ngày tôi đều đóng góp cho quán chị ít nhất hai ly nước. Ông bán trà kia đã mất đi ít nhất một ngày hai cốc trà của tôi. Một tháng đi làm 22 ngày mất 44 cốc, một năm mất 12×44 = 528 ly, cũng nhiều cốc đấy chứ ạ.

Tản mạn về văn hóa phục vụ khách hàng

Một câu chuyện khác.

Sáng nay tôi mời đối tác, hai anh em gặp nhau tại quán cafe sang trọng.

Ấn tượng đầu tiên của tôi quán rất bề thế, sang trọng đẳng cấp. Tôi nhìn thấy anh trông xe ngồi tựa lưng trên ghế, tôi hỏi để xe ở đâu? Anh chưng hửng cứ để đó, thế là tự dắt xe, tôi lại hỏi có vé không? Anh cũng chưng hửng khỏi vé.
Vô quán mà vừa đi vừa thấy nó cứ sai sai thế nào.

Vừa vào quán, ngồi xuống bàn em nhân viên mặc đồng phục đen nhìn rất chuyên nghiệp chạy ra mang một ly trà và không quên nhiệm vụ: Anh dùng gì ạ.
Cho anh một nâu đá.
Tôi ngồi tiếp đối tác mất hơn hai tiếng, nói nhiều nên uống hết cafe, uống sang cả ly nước trà lúc đầu.

Xong việc anh đối tác ra về trước, tôi có một vài việc nên ngồi lại, lúc này phát hiện mình đã uống hết ly nước từ lúc nào.

Tôi ngồi thêm nửa tiếng, thỉnh thoảng quan sát thấy các bạn nhân viên đi đi lại lại qua bàn tôi rất nhiều lần nhưng tuyệt nhiên không thấy bạn nào dừng lại châm thêm nước, mặc dù lúc đó tôi rất muốn uống, khát mà.

Tôi để ý các bạn chỉ mang nước ra lúc khách mới vào còn khách có uống hết cũng không châm nước thêm, một số bạn ngồi lướt điện thoại, túm tụm tán gẫu.

Tôi rất tiếc cho các bạn ấy, nếu là tôi tôi sẽ tìm cơ hội cho bản thân mình ngay khi đang đi làm phục vụ như các bạn. Tôi đang đi tuyển người, chỉ cần phát hiện ra bạn nào thái độ tốt, nhiệt tình và chủ động với công việc được giao, rất có thể các bạn đã nằm trong đối tượng ứng viên tiềm năng của tôi, lương của các bạn nếu được tuyển có thể sẽ cao hơn bây giờ, gấp đôi không? Có thể lắm chứ.

Tôi làm xong một số việc, ly nước tôi đã uống hết vẫn nằm trơ trên bàn, tôi gọi hỏi bạn nhân viên: Anh muốn gặp chủ quán được không?
Dạ. Chị đang ngồi trong kia đó anh.

Nhìn vào theo hướng tay chỉ dẫn của bạn nhân viên mình thấy chị chủ quán đang ngồi nói chuyện với bạn, định góp ý nhưng lại thôi mình bao đồng quá.

Ra về nhưng quán cafe để lại cho tôi nhiều suy nghĩ.

Ngay từ vòng gửi xe bảo vệ chưng hửng, không có vé xe cảm giác không an tâm khi vào uống nước.

Nhân viên phục vụ nhìn mặc đồng phục chuyên nghiệp nhưng không được huấn luyện kỹ về phục vụ. Chỉ làm tốt quy trình mang nước ra mời khách ngay khi khách vào quán, còn lại sau này nô quan tâm.

Tôi khát nước, giá như quán cho thêm một ly nước có lẽ tôi sẽ rất ấn tượng và có thể trong hành trình kết nối tôi sẽ là người tự giới thiệu quán đó cho bạn bè của mình.

Có ý tưởng nào về chiến lược đại dương xanh cạnh tranh bằng dịch vụ không ta? Câu hỏi đó cứ lởn vởn trong đầu khi tôi rời khỏi quán ra về.

Đọc thêm: Dịch vụ khách hàng - Có quan trọng hay không?

Hà nội 21.03.2017
Dang Quang
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…