Skip to main content

Tản mạn về tầm ảnh hưởng và quyền lực

Rất nhiều người lầm tưởng rằng LÃNH ĐẠO đồng nghĩa với QUYỀN LỰC, họ có đam mê quyền lực, cả đời họ phấn đấu theo từng nấc thang chức vụ, đồng nghĩa với quyền lực càng ngày càng lớn hơn.

Thực chất lãnh đạo chính là tầm ảnh hưởng. Lãnh đạo không phải là ra lệnh, là chỉ huy mà lãnh đạo chính là tạo ảnh hưởng. Người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng là người có sức tác động lớn lên người khác, khiến mọi người đi theo và làm theo. Họ là người không dùng quyền lực mà vẫn giành được kết quả.

Những người có ảnh hưởng ắt có quyền lực. Nhưng không phải tất cả những người có quyền lực đều có ảnh hưởng.

Tản mạn về tầm ảnh hưởng và quyền lực


SỨC MẠNH CỦA TẦM ẢNH HƯỞNG

Người có tầm ảnh hưởng sẽ khiến người khác cảm thấy họ có sức mạnh, có quyền lực, bởi họ đã sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để giúp đỡ đồng nghiệp và cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ khó khăn, bởi chỉ khi khó khăn người ta mới thật sự cần đến một thứ vũ khí đặc biệt nào đó.

Khi có tầm ảnh hưởng và biết cách sử dụng tầm ảnh hưởng thì người lãnh đạo không cần ra lệnh hay ép buộc mà cấp dưới, nhân viên vẫn răm rắp thực hiện hướng tới việc hoàn thành mục tiêu. Ảnh hưởng của họ với tổ chức đôi khi còn lớn hơn cả người có chức vụ cao hơn, những người như vậy người ta gọi là lãnh đạo không cần chức vụ hay thủ lĩnh một cách tự nhiên.

Người có tầm ảnh hưởng luôn để lại dấu ấn cả trong tư duy lẫn cảm giác của cộng sự, đồng nghiệp, nhân viên.

BIẾN ẢNH HƯỞNG THÀNH QUYỀN LỰC

Người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng là người dùng tài năng và phẩm chất của mình để gây ảnh hưởng, tác động lên những người khác, lôi cuốn mọi người tự nguyện đi theo và làm theo; họ là người không dùng quyền lực mà vẫn giành được kết quả.

Chính vì vậy mà người có ảnh hưởng ắt sẽ có quyền lực, ngược lại nhiều người có quyền lực, có chức vụ nhưng lại không có ảnh hưởng đến cộng sự, đồng nghiệp và cấp dưới.

Người có tầm ảnh hưởng khiến cộng sự, đồng nghiệp, nhân viên tự nguyện làm việc cùng họ để hoàn thành mục tiêu, điều này có nghĩa là họ đã biến ảnh hưởng thành quyền lực.

Còn người dùng quyền lực thì dường như càng ra lệnh, càng áp đặt, càng ép buộc, lại càng phải đối diện với sự phản kháng của người khác.

LÀM CÁCH NÀO CÓ TẦM ẢNH HƯỞNG

Muốn có tầm ảnh hưởng trước hết phải có phẩm chất, tài năng và chiến tích (càng lớn càng tốt, càng nhiều càng tốt).

Phẩm chất bao gồm các đức tính trung thực, trung tín, chân thành, hào phóng, bao dung, độ lượng, nhân từ, yêu thương. Phẩm chất chính là công bằng, công minh trong đánh giá, khen thưởng, kỷ luật, đãi ngộ, cất nhắc, đề bạt, bổ nhiệm.

Muốn có tầm ảnh hưởng thì phải tạo được niềm tin với mọi người. Muốn có niềm tin thì người lãnh đạo phải có sự nhất quán: nhất quán với tầm nhìn, định hướng, giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh, triết lý quản trị, triết lý đối nhân xử thế.

Muốn có tầm ảnh hưởng thì phải luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng, tính cách của nhân viên.

Muốn có tầm ảnh hưởng thì phải chữ tín ngay cả với nhân viên, luôn tuân thủ nguyên tắc: “lãnh đạo đã hứa là nhất định làm”.

Muốn có tầm ảnh hưởng thì người lãnh đạo phải dám nhận trách nhiệm, nhất là khi thất bại, phải thấu hiểu một nguyên tắc: "lãnh đạo có thể từ bỏ mọi thứ, trừ trách nhiệm"; Giống như một viên phi công máy bay hành khách: Trách nhiệm đưa máy bay hạ cánh an toàn còn cao hơn cả sinh mạng của chính mình.

Muốn có tầm ảnh hưởng thì người lãnh đạo phải tạo cho cấp dưới tin rằng họ sẽ thành công và khi thành công phải tạo cho cấp dưới thấy thành công là nhờ nỗ lực và tài năng của họ. Điều tối kỵ của lãnh đạo là khi thành công nhận hết vinh quang về mình.

LỜI KẾT

Lãnh đạo dùng quyền lực là dễ nhất, nhưng lại khó nhất vì sẽ không lấy được trái tim của cộng sự, đồng nghiệp và nhân viên.

Lãnh đạo có tầm ảnh hưởng là khó nhất, vì không phải dễ dàng tạo được tầm ảnh hưởng.

Đọc thêm: Các tiêu chí đo lường năng lực lãnh đạo cho cấp Team Leader, Supervior

Tác giả:   Do Cao Bao
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…