Skip to main content

Tam thiên tự - Tư duy để giàu như người quân tử

Ngoại trừ các vị trúng sổ xố điện toán, điểm khác biệt lớn nhất mà tôi thường thấy khi nói chuyện với người thành đạt về cả mặt vật chât hay tinh thần ở mức cao hơn mình, đó là khả năng khách quan tới tột cùng của họ khi tiếp cận một vấn đề hay sự vật nào đó.

Để phân biệt quân tử hay tiểu nhân trong các sách cũ có một câu rất đáng đọc và suy ngẫm “đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”. Tuân theo đạo Trời, tức là những thứ đang tự nhiên vận hành trong vũ trụ, như nước thấy chỗ trũng thì chảy, cây có không gian thoáng thì nơ hoa. Đó là quân tử. Tuân theo đạo của Người, tức là những suy nghĩ mang tính chủ quan của họ, nhưng nhu cầu xuất phát từ sự tự ái, ích kỷ, như đã thắng còn muốn phô trương, đã giỏi còn muốn mình hơn vượt thiên hạ, đè bẹp tất cả người khác,... Đó là tiểu nhân. Vậy là Quân tử hay tiểu nhân chỉ khác nhau ở sự cân bằng và kiềm chế.

Sự cân bằng này không chỉ nói về vấn đề đạo đức, sự tốt đẹp trong lòng người, mà còn đề cập tới hiệu suất cao nhất mà con người có thể đạt được tới từ đâu. Trong bối cảnh làm ăn kinh tế như ngày nay, người ta thường chỉ nói lợi điểm về tiền tài vật chất và kiến thức kỹ năng, chứ ít ai đề cập tới vấn đề văn hóa tư duy có tác dụng gì!

Tam thiên tự - Tư duy để giàu như người quân tử

Cách đây gần 1 tháng tôi có được tặng một cuốn sách có tên Tam Thiên Tự trong một bộ sách của các cụ Khổng Mạnh. Cuốn này nếu suy theo lẽ thông thường thì không có gì đáng nói vì nó chỉ giúp trẻ nhỏ nhớ từ. Đây là cuốn sách mà khi đạo Nho còn thịnh ở nước ta, xuất hiện phổ biến trong các trường làng, nơi thầy đồ lim dim phả khói điếu thuốc lào sáng sớm qua hàm răng ố vàng, bên cạnh ấm trà tàu, tay cầm cây gậy mây, lườm nguýt đám học trò nhỏ đầu đang đảo vòng vòng đọc sách.

Cấu trúc của Tam Thiên Tự rất bình thường, một từ luôn đi kèm từ đối lập về nghĩa : Thiên/trời – Địa /đất, Cử/Cất – Tồn/còn,...và không có từ nào lặp lại cả. Nhưng tại sao chỉ cần lũ trò nhỏ học xong là sau này khả năng rất cao chúng có thể sáng tác thơ nhạc dễ dàng như ăn cơm, uống nước? Quả thực tôi đã gặp một gia đình như thế, 8 người con thì có 7 có khả năng làm thơ tự nhiên như vậy do họ được bố mình truyền lối đọc này từ bé. Không chỉ thơ, họ còn có thể sáng tác các tác phẩm nghệ thuật khác như nhạc, vẽ tranh, đạo diễn,..Vậy Tam Thiên Tự có gì mà lạ thế?

1. Trong cuốn sách nhỏ này có tất cả 3000 từ được giải nghĩa, đủ để miêu tả các sự vật hiện tượng từ đơn giản tới phức tạp. Từ tự nhiên tới đời sống xã hội. Có lẽ đây là bộ từ được tổng kết sớm nhất, trước cả bộ 5,000 từ phổ dụng để luyện IELT hay TOEFL. Nó là công cụ hiệu quả cho bất kỳ ai muốn đọc hiểu và sau đó là diễn đạt bản thân mình muốn nói gì.

2. Các từ luôn đặt cùng với từ đối lập. Để nhớ cả bộ không phải một sớm một chiều, mà có kkhi phải mất cả năm. Nhắc lâu như vậy, nó hằn vào trong não, trong tâm khảm người đọc. Khi vào tới tiềm thức thì khi họ trở thành những người lớn có suy nghĩ độc lập, họ sẽ có tư duy ra sao? Luôn cân bằng, nói cái gì hay thì cũng phải nhìn sang mảng dở, nói cái gì tốt thì cung phải nhìn vào cái gì không tốt. Vậy là họ nhìn được từ cả hai chiều, tức là không bao giờ chủ quan, mà còn có thể tự phê, tự phản biện. Đó là lý do, nhiều bậc trí giả cách nói chuyện rất trung dung. Dễ hiểu là vì họ đã vượt qua xúc cảm khi miêu tả vấn đề mà chỉ nói về lý, tức là sự khách quan trong cách nhìn nhận. Đáng buồn là điều đó không đủ để các bạn trẻ ngày nay thấy xúc động vì họ muốn có gì đó phải phá cách tới “điên dại”! còn phá như thế để làm gì thì ngoài việc tạo khoái cảm tức thời thì sau đó không có tác dụng gì khác!

3. Nhịp của từ đọc đi đọc lại, như một dạng cài đặt phần mềm. Cả 5 thang âm Giốc, Chùy, Cung, Thương Vũ của người xưa theo đúng quy luật ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ như được ngấm vào tự nhiên trong não bộ của con người. Và khi cần tìm từ để miêu tả, các lời thơ, lời văn có nhạc, có nhịp cứ thế tuôn ra, họ không phải bận lòng suy nghĩ mà chỉ cần thấm toàn bộ tâm trí trong cảm hứng của mình để viết hay đọc ra. Dạng content đó mới là hiệu quả nhất vì lúc ấy, văn từ tuôn ra tự nhiên nhất, khiến người nghe nghe mà hòa theo nhịp rồi xúc động cùng chúng ta. Cái này hiệu quả cho cả việc làm sales hay marketing hay làm quản lý, vì dù nghề gì chúng ta đều phải thuyết phục người khác theo ý mình!

4. Nếu nhìn kỹ trong các cảnh học trò học bài ở các nước châu Á chịu ảnh hưởng của Nho giáo chúng ta luôn thấy các bé có động tác đọc to bài và đầu xoay tròn theo một hướng mà văn ngày nay mô tả là “ê a đọc bài”. Động tác đó, ngoài chuyện có tác dụng mang tính khí công, giúp máu huyết lưu thông, khiến học trò không bị buồn ngủ mà tỉnh táo và thuộc bài nhanh hơn, nó còn khiến người đọc phải xoay cổ theo đúng nhịp đọc. Âm thanh phát ra, động tác theo đó, cả cơ thể cùng hoạt động chứ không riêng từng bộ phận. “Một mạch động trăm mạch cùng động” Nguyên lý của Thái Cực môn tự dưng lại áp dụng trong món học của cụ Khổng trước hết! Mục đích hòa nhập với tự nhiên, đi tận cùng cái lý bằng cả tâm hồn lẫn thể xác, chính ra không quá phức tạp. Chỉ cần tập đọc đúng cách cuốn Tam Thiên Tự.

Nền tảng thường là các khối đá xù xì nhưng vững chãi mà trên đó người ta xây nên bao lâu đài tráng lệ. Một cuốn sách nhỏ nhưng công dụng cho cả lớp trẻ và những người lớn mất căn bản có thể chỉnh sửa lại mình từ đầu, từ sâu trong tiềm thức!

Đọc thêm: Bí quyết thành công của 5 cô gái bán Bar

Đỗ Xuân Tùng - Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…