Skip to main content

Tấm bản đồ hành trình khởi nghiệp kinh doanh

Ngày hôm qua tôi có hẹn với khách hàng tại quán cafe quen thuộc ở Khách sạn Pal Nguyễn Huệ, như thường lệ tôi thường đến sớm hơn 10 hoặc 15 phút để chuẩn bị chu đáo mọi thứ trước khi khách hàng đến. Cảm giác thật bình yên, tự do tự tại khi có thời gian chuẩn bị, được thưởng thức hương vị café thơm ngon mỗi khi chờ đợi 1 ai đó. Thói quen quan sát những sự việc, hiện tượng xung quanh khiến tôi bất giác chợt nhìn xuống đường qua ô cửa sổ xinh xinh, và chợt nhận thấy rằng những người khách du lịch ngoại quốc trên tay đều cầm 1 tấm bản đồ khu vực TP.HCM để tìm kiếm và khám phá những địa điểm tham quan văn hoá mà họ muốn đến. Rõ ràng, với tấm bản đồ trong tay thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc khi đi du lịch đến 1 vùng đất xa lạ do trong đầu bạn đã hình dung cụ thể được đường đi nước bước tại khu vực đó.

Bạn sẽ ra sao nếu chẳng may bạn đi lạc ở 1 nơi nào đó mà không có bất kỳ phương tiện định hướng, dẫn đường nào? Cảm giác lúc đó thật tệ và đầy hoang mang, lo sợ phải không bạn? Cuộc đời mỗi chúng ta đều là 1 hành trình để đi tìm thành công và hạnh phúc, nhưng chỉ 1 số ít đã tìm ra được con đường ngắn nhất và nhanh nhất để đi đến đích. Bản thân mình của những năm U33 là những tháng ngày loay hoay trong cuộc sống vô định, chỉ biết ngày ngày đi làm, cuối tuần thì tụ tập bạn bè ăn chơi mà không cần phải lo lắng cho ngày mai. Và rồi thói quen đó, vòng xoáy đó đã cuốn trôi mình hết từ năm này sang năm khác. Mãi cho đến năm 2014 khi có 1 biến cố rất lớn đã xảy ra với chính cuộc đời mình, tôi mới chợt tỉnh thức thấy rằng mình đã sống 1 đời sống vô nghĩa quá lâu và quá dài khi thiếu đi tính định hướng về tương lai. Chính giây phút này đây, sự giác ngộ đã giúp mình tìm ra được tấm bản đồ cho chính bản thân những năm về sau.

Tấm bản đồ hành trình khởi nghiệp kinh doanh

Tấm bản đồ này khắc hoạ thật chi tiết hình ảnh của những mục tiêu cụ thể cần chinh phục, những nguồn lực kiến thức cần bổ sung, sự dũng cảm khi dám cho đi hạnh phúc, tình yêu cho những người kém may mắn hơn mình…. Và rồi khi chuẩn bị bước sang tuổi U40 thì mình thấy rằng đã đạt được vô số thành tựu kể từ năm 2014 đến nay khi có được tấm bản đồ rõ ràng cho chính bản thân. Để minh hoạ rõ hơn về vấn đề này, Đại học Yale (top 3 đại học tốt nhất nước Mỹ) khởi đầu một nghiên cứu đặc biệt vào năm 1953 như sau: Số sinh viên sắp tốt nghiệp được yêu cầu cho biết: “Bạn có mục tiêu cụ thể nào cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp?”. Kết quả thống kê không khỏi làm chúng ta bất ngờ.

3% sinh viên trả lời: có đặt ra mục tiêu về công việc, sự nghiệp, thu nhập…ho 15-20 năm sau;

97% sinh viên trả lời – họ không đặt ra mục tiêu cho bản thân mình, tới đâu hay tới đó, chuyện gì tới sẽ tới theo kiểu “nước chảy bèo trôi”.

20 năm sau (1973), Đại Học Yale đo lường kết quả thực nghiệm từ nhóm sinh viên này. Kết quả thật sự gây bất ngờ kho tổng thu nhập của 3% số sinh viên có đặt mục tiêu đạt gấp 3 lần tổng thu nhập của 97% số còn lại. Phải chăng đấy chỉ là một trường hợp cá biệt, một sự trùng hợp ngẫu nhiên về việc mục tiêu sẽ ảnh hưởng đễn cuộc đời của chúng ta? Câu trả lời là không.

1979, Trường Kinh doanh Harvard lặp lại nghiên cứu tương tự với nghiên cứu sinh tốt nghiệp MBA (giải thích cho cụm từ MBA). Kết quả là:

3% trả lời họ có viết mục tiêu rõ ràng trên giấy;

13% trả lời, họ có đặt mục tiêu nhưng không viết ra;

84% không đề ra mục tiêu cho cuộc đời mình.

10 năm sau, vào năm 1989, kết quả thực nghiệm cho thấy nhóm 13% có thu nhập bình quân gấp đôi người thuộc nhóm 84%; nhóm 3% có thu nhập bình quân gấp 10 lần so với 97% còn lại. Kết quả này lại một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc sống có Tầm nhìn, có mục tiêu trong cuộc đời.

Như vậy xét trên khía cạnh cá nhân, có thể hình dung việc không xác định được mục tiêu cho mình cũng giống như khi bạn lên một chiếc taxi nhưng không nói được với tài xế bạn muốn đi đâu, điều đó sẽ làm bạn tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Vì thế, đặt mục tiêu là việc làm cần thiết trong cuộc sống mỗi người chúng ta. Thiết lập mục tiêu cho bạn tầm nhìn dài hạn và động lực ngắn hạn. Nó tập trung kiến thức của bạn, giúp bạn tổ chức thời gian và nguồn lực để có thể tận dụng tối đa vào cuộc sống. Bạn cũng sẽ nâng cao sự tự tin khi nhận ra khả năng của mình trong việc đạt được những mục tiêu. Đây cũng là quá trình mạnh mẽ để suy nghĩ về ý tưởng, thúc đẩy bản thân để biến tầm nhìn tương lai thành hiện thực. Quá trình thiết lập mục tiêu giúp định vị được điều bạn muốn. Khi biết chính xác, nhất định bạn sẽ nổ lực hết mình để hoàn thành.

Vậy ở trong môi trường kinh doanh, bạn có trong tay tấm bản đồ khởi nghiệp kinh doanh chưa? Tấm bản đồ kinh doanh ở đây chính là Bussiness Plan (kế hoạch kinh doanh) trong vòng 5 đến 10 năm tiếp theo. Trong quá trình thực hiện việc kêu gọi vốn đầu tư cho doanh nghiệp, tôi nhận thấy rằng rất nhiều doanh chủ không hề có ý niệm về Bussiness Plan này nên dẫn đến hệ quả là cần phải kêu gọi vốn để giải quyết những vấn đề khó khăn hiện tại. Đối với các StartUp thì vấn đề này còn trầm trọng hơn nhiều, có thể những chương trình huấn luyện StartUp đã tác động không nhỏ đến tư tưởng của các doanh chủ này, họ liên tục hô hào hãy Khởi nghiệp đi để được tự do, hãy sống với ước mơ đi, hãy abc …. gì gì đó, làm tới đi rồi SAI ĐÂU, SỬA ĐÓ, rồi SAI ĐÓ, SỬA ĐÂU và cuối cùng là SỬA ĐÂU, SAI ĐÓ. Đây quả là 1 sự thật quá đỗi phũ phàng, tại sao bạn lại không tự trang bị hành trang cho mình 1 cách đầy đủ nhất để sẵn sàng ra mặt trận tham chiến? Trong cuộc chiến, đôi khi chỉ vì thiếu sự chuẩn bị mà đội quân của bạn sẽ phải trả 1 cái giá rất đắt đó, bạn có nghĩ vậy không?

Vậy Business Plan nó có tác dụng gì và tại sao phải có nó? Khi bắt đầu khởi nghiệp, người ta thường chỉ nghĩ đến các ý tưởng kinh doanh mới mà không suy nghĩ một cách đầy đủ, nghiên cứu và đánh giá tiềm năng cũng như những khó khăn của dự án. Những nhà kinh doanh mới là những người muốn đưa ý tưởng kinh doanh vào thị trường một cách nhanh chóng vì cho rằng cánh cửa cơ hội sẽ chỉ có trong một thời gian rất ngắn. Do đó, họ thường bỏ qua giai đoạn nghiên cứu và lập một kế hoạch chiến lược cho ý tưởng, không dự đoán trước những khó khăn có thể vấp phải. Một nhà kinh doanh khôn ngoan luôn hiểu rõ tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh. Những kế hoạch sẽ cho biết liệu dự án có đi đến thành công hay không? Thiếu những kế hoạch và nghiên cứu là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất làm những nhà kinh doanh bị thất bại trong những năm đầu của quá trình hoạt động. Và nếu bạn dành thời gian để viết kế hoạch kinh doanh trước khi bắt đầu, thì tỷ lệ thất bại sẽ giảm đi đáng kể.

Mến chúc các Bạn và các Doanh chủ sống 1 cuộc đời đáng sống với những ước mơ thực tế cùng 1 tấm bản đồ hành trình rõ ràng.

Đọc thêm: Khởi nghiệp muốn làm lớn và bền hãy đơn giản và tinh gọn

Tác giả: LuckyMan BussinessPlan
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…