Start up cho người làm thuê - 9 bước cực đơn giản

Sau khi viết bài đầu tiên, tôi nhận thấy có nhiều bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ khởi nghiệp hoặc mới bước vào chuyện khởi nghiệp và đang chưa có định hướng rõ ràng. Tôi xin viết tiếp bài này để chia sẽ cùng các bạn trẻ đó và cầu chúc các bạn tìm ra con đường đi đúng đắn cho mình.
Đây là suy nghĩ non trẻ của người mới khởi nghiệp nên các bậc tiền bối nếu có thấy sai chổ nào thì góp ý giúp đàn em thông tuệ hơn ạ.

**************************************************
Khi mà công việc làm thuê không làm bạn cảm thấy hạnh phúc, hay bạn thấy mình đang bị trói chân trói tay không làm được gì đó lớn lao, hay việc bạn làm không phải đam mê của bạn, hay lương bạn quá thấp......hàng tỉ lý do để bạn suy nghĩ tới việc khởi nghiệp. Tuy nhiên phải nói là KHÔNG DỄ ĂN CỦA NGOẠI ĐÂU MẤY ĐỨA!

Start up cho người làm thuê - 9 bước cực đơn giản


Hãy xem qua 9 bước dưới đây nhé:

1. TIN LÀ THẤY - Bước đầu tiên mà rất nhiều bạn bỏ qua or không xem trọng đó là QUYẾT ĐỊNH KHỞI NGHIỆP và HOÀN TOÀN TIN TƯỞNG rằng nó sẽ xảy ra. Hãy quyết định trước khi hành động, nếu bạn bỏ qua điều này, bạn đang lãng phí một nguồn tài nguyên bao la mà bạn đang có đấy. Đừng hành động mà chưa có quyết định rõ ràng, chưa có sự tin tưởng hoàn toàn vào quyết định của mình. Sau này tôi sẽ nói về lập trình ngôn ngữ tư duy NLP (Neuro Linguistic Programming) sâu hơn về việc suy nghĩ trước khi hành động nhé.

2. LỰA CHỌN CON ĐƯỜNG ĐỂ ĐI - Hãy tìm những lĩnh vực mình có insights tốt nhất về nó, hoặc là những lĩnh vực mà bạn có 500ae ngày nào cũng nói về nó trước mặt bạn. Khi bạn có hiểu biết về càng nhiều về thị trường, về những đau khổ của người tiêu dùng thì bạn càng có khả năng thắng lợi cao hơn. Nhớ nhé, không nắm rõ thị trường thì đừng có nghe ngon cơm mà bu vào, chết tươi đấy!
VD Tôi đã từng mua miếng dán cường lực (MDCL) cao cấp cho Iphone hơn 60 cái định bán đến giờ vẫn còn nằm đó trong kho ế chả ai mua vì tôi ko xài IP mà cũng chả biết thị trường MDCL bên ngoài nó ntn -> CHẾT TƯƠI!

3. ĐAM MÊ - Thường thì những lĩnh vực bạn có insights tốt nhất là những lĩnh vực bạn đam mê nhất. Đối với những người chưa biết mình đam mê gì thì hãy nhắm mắt lại và nhớ những việc mà mình từng làm rất say mê, không mệt mỏi thậm chí quên ăn, quên ngủ vì nó. Khởi nghiệp lắm gian nan chứ không phải con đường màu hồng, đam mê sẽ giúp bạn có tinh thần và năng lượng để vượt qua khó khăn và cực nhọc.

4. TÍCH TIỂU THÀNH ĐẠI - Ngoại trừ mấy ông bà COCC (con ông cháu cha) muốn khởi nghiệp cái dc gia đình cho vài tỷ, vài chục tỷ thì dân đi làm thuê như chúng ta nên tích lũy tiền bạc để khởi nghiệp.

5. NÊN LÀM GÌ? Hãy suy nghĩ lớn, suy nghĩ làm cách nào làm cho khách hàng đang khó khăn đau khổ trong lĩnh vực bạn nắm rõ trở nên sung sướng tột cùng. Triển khai nó ra, chia thành những việc nhỏ và xây dựng kế hoạch hoàn thành nó. Kiên định với nó, đừng bỏ cuộc nhé.

6. BẰNG CÁCH NÀO? Bạn đọc được bài viết này tức là bạn có dùng facebook, một công cụ mạnh nhất nhì hiện giờ để bắt đầu đấy. Thật đơn giản đúng không? FB, Website thôi là tương đối ok rồi. Sau này tôi sẽ nói về bộ công cụ siêu mạnh giúp bạn khởi nghiệp dễ dàng hơn rất nhiều nhé.

7. HƯỚNG PHÁT TRIỂN - Có nhiều cách để làm như tạo scandal như Hoàng Kiều, làm xấu như Tùng Sơn, sexy như Phở.....Cách tôi thấy lâu bền nhất và giúp bạn đi đường dài nhất là Content Marketing. Người tiêu dùng giờ thông minh lắm, họ có thể đánh hơi mùi quảng cáo chào hàng qua điện thoại, liếc mắc qua là biết quảng cáo ngay thôi. Hãy dùng Content Marketing để đưa cho họ những giá trị tốt nhất, những kiến thức bạn nắm rõ nhất về lĩnh vực đó. Dần dà họ sẽ tin bạn, họ sẽ follow bạn, họ sẽ yêu mến bạn. Lúc này mới là lúc bạn tung sản phẩm bạn muốn khởi nghiệp ra thị trường, có thể là sản phẩm hữu hình or vô hình cũng dc. Đừng có dại mà vừa content vừa bán nhé, nhớ là khách hàng thông minh hơn bạn nghĩ đấy!

8. QUẢN LÝ DÒNG TIỀN - Lúc này bạn bắt đầu có thu nhập và lợi nhuận rồi, nhớ quản lý dòng tiền của mình tốt nhé. Đừng lấy lợi nhuận ra đi đập đá mà hãy tái đầu tư kinh doanh tiếp. Nhanh lắm, nhanh cực kỳ luôn bạn ah, khi bạn kinh doanh tốt, vốn của bạn sẽ xoay vòng rất nhanh, và việc năm nay có 100 triệu kinh doanh, năm sau lên thành 200tr thậm chí 500tr là rất bình thường.

9. THỜI ĐIỂM VÀNG để nghỉ làm thuê tách ra làm chủ 1 là lúc thu nhập lúc thấp nhất từ khởi nghiệp của bạn lớn hơn thu nhập làm thuê ít nhất 3 lần. Đừng có dại mà bám theo cái vô hình mà đánh mất cái hữu hình nhé. Hãy làm thuê thật tốt, tiết kiệm thời gian để cho việc khởi nghiệm, vd lúc trước làm rai rai ngày 8 tiếng hết việc thì giờ làm năng suất 4 tiếng thôi, bạn có thêm 4 tiếng để khởi nghiệp đúng ko nào? Hãy chỉ tung toàn lực khi mọi thứ CHÍN MUỒI bạn nhé! Chúng ta không thể chơi trò đốt thuyền khi mà chưa đảm bảo rằng mình có cơ hội sống sót trên đảo.

CHÁY VỚI ĐAM MÊ nhưng CẦN PHẢI THỰC TẾ!

Đọc thêm:  Làm chủ là chấp nhận đối mặt với thất bại

Vũng Tàu, 07/03/2017
Nguyễn Thiện Toàn.
loading...