Skip to main content

Start up cho người làm thuê - 9 bước cực đơn giản

Sau khi viết bài đầu tiên, tôi nhận thấy có nhiều bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ khởi nghiệp hoặc mới bước vào chuyện khởi nghiệp và đang chưa có định hướng rõ ràng. Tôi xin viết tiếp bài này để chia sẽ cùng các bạn trẻ đó và cầu chúc các bạn tìm ra con đường đi đúng đắn cho mình.
Đây là suy nghĩ non trẻ của người mới khởi nghiệp nên các bậc tiền bối nếu có thấy sai chổ nào thì góp ý giúp đàn em thông tuệ hơn ạ.

**************************************************
Khi mà công việc làm thuê không làm bạn cảm thấy hạnh phúc, hay bạn thấy mình đang bị trói chân trói tay không làm được gì đó lớn lao, hay việc bạn làm không phải đam mê của bạn, hay lương bạn quá thấp......hàng tỉ lý do để bạn suy nghĩ tới việc khởi nghiệp. Tuy nhiên phải nói là KHÔNG DỄ ĂN CỦA NGOẠI ĐÂU MẤY ĐỨA!

Start up cho người làm thuê - 9 bước cực đơn giản


Hãy xem qua 9 bước dưới đây nhé:

1. TIN LÀ THẤY - Bước đầu tiên mà rất nhiều bạn bỏ qua or không xem trọng đó là QUYẾT ĐỊNH KHỞI NGHIỆP và HOÀN TOÀN TIN TƯỞNG rằng nó sẽ xảy ra. Hãy quyết định trước khi hành động, nếu bạn bỏ qua điều này, bạn đang lãng phí một nguồn tài nguyên bao la mà bạn đang có đấy. Đừng hành động mà chưa có quyết định rõ ràng, chưa có sự tin tưởng hoàn toàn vào quyết định của mình. Sau này tôi sẽ nói về lập trình ngôn ngữ tư duy NLP (Neuro Linguistic Programming) sâu hơn về việc suy nghĩ trước khi hành động nhé.

2. LỰA CHỌN CON ĐƯỜNG ĐỂ ĐI - Hãy tìm những lĩnh vực mình có insights tốt nhất về nó, hoặc là những lĩnh vực mà bạn có 500ae ngày nào cũng nói về nó trước mặt bạn. Khi bạn có hiểu biết về càng nhiều về thị trường, về những đau khổ của người tiêu dùng thì bạn càng có khả năng thắng lợi cao hơn. Nhớ nhé, không nắm rõ thị trường thì đừng có nghe ngon cơm mà bu vào, chết tươi đấy!
VD Tôi đã từng mua miếng dán cường lực (MDCL) cao cấp cho Iphone hơn 60 cái định bán đến giờ vẫn còn nằm đó trong kho ế chả ai mua vì tôi ko xài IP mà cũng chả biết thị trường MDCL bên ngoài nó ntn -> CHẾT TƯƠI!

3. ĐAM MÊ - Thường thì những lĩnh vực bạn có insights tốt nhất là những lĩnh vực bạn đam mê nhất. Đối với những người chưa biết mình đam mê gì thì hãy nhắm mắt lại và nhớ những việc mà mình từng làm rất say mê, không mệt mỏi thậm chí quên ăn, quên ngủ vì nó. Khởi nghiệp lắm gian nan chứ không phải con đường màu hồng, đam mê sẽ giúp bạn có tinh thần và năng lượng để vượt qua khó khăn và cực nhọc.

4. TÍCH TIỂU THÀNH ĐẠI - Ngoại trừ mấy ông bà COCC (con ông cháu cha) muốn khởi nghiệp cái dc gia đình cho vài tỷ, vài chục tỷ thì dân đi làm thuê như chúng ta nên tích lũy tiền bạc để khởi nghiệp.

5. NÊN LÀM GÌ? Hãy suy nghĩ lớn, suy nghĩ làm cách nào làm cho khách hàng đang khó khăn đau khổ trong lĩnh vực bạn nắm rõ trở nên sung sướng tột cùng. Triển khai nó ra, chia thành những việc nhỏ và xây dựng kế hoạch hoàn thành nó. Kiên định với nó, đừng bỏ cuộc nhé.

6. BẰNG CÁCH NÀO? Bạn đọc được bài viết này tức là bạn có dùng facebook, một công cụ mạnh nhất nhì hiện giờ để bắt đầu đấy. Thật đơn giản đúng không? FB, Website thôi là tương đối ok rồi. Sau này tôi sẽ nói về bộ công cụ siêu mạnh giúp bạn khởi nghiệp dễ dàng hơn rất nhiều nhé.

7. HƯỚNG PHÁT TRIỂN - Có nhiều cách để làm như tạo scandal như Hoàng Kiều, làm xấu như Tùng Sơn, sexy như Phở.....Cách tôi thấy lâu bền nhất và giúp bạn đi đường dài nhất là Content Marketing. Người tiêu dùng giờ thông minh lắm, họ có thể đánh hơi mùi quảng cáo chào hàng qua điện thoại, liếc mắc qua là biết quảng cáo ngay thôi. Hãy dùng Content Marketing để đưa cho họ những giá trị tốt nhất, những kiến thức bạn nắm rõ nhất về lĩnh vực đó. Dần dà họ sẽ tin bạn, họ sẽ follow bạn, họ sẽ yêu mến bạn. Lúc này mới là lúc bạn tung sản phẩm bạn muốn khởi nghiệp ra thị trường, có thể là sản phẩm hữu hình or vô hình cũng dc. Đừng có dại mà vừa content vừa bán nhé, nhớ là khách hàng thông minh hơn bạn nghĩ đấy!

8. QUẢN LÝ DÒNG TIỀN - Lúc này bạn bắt đầu có thu nhập và lợi nhuận rồi, nhớ quản lý dòng tiền của mình tốt nhé. Đừng lấy lợi nhuận ra đi đập đá mà hãy tái đầu tư kinh doanh tiếp. Nhanh lắm, nhanh cực kỳ luôn bạn ah, khi bạn kinh doanh tốt, vốn của bạn sẽ xoay vòng rất nhanh, và việc năm nay có 100 triệu kinh doanh, năm sau lên thành 200tr thậm chí 500tr là rất bình thường.

9. THỜI ĐIỂM VÀNG để nghỉ làm thuê tách ra làm chủ 1 là lúc thu nhập lúc thấp nhất từ khởi nghiệp của bạn lớn hơn thu nhập làm thuê ít nhất 3 lần. Đừng có dại mà bám theo cái vô hình mà đánh mất cái hữu hình nhé. Hãy làm thuê thật tốt, tiết kiệm thời gian để cho việc khởi nghiệm, vd lúc trước làm rai rai ngày 8 tiếng hết việc thì giờ làm năng suất 4 tiếng thôi, bạn có thêm 4 tiếng để khởi nghiệp đúng ko nào? Hãy chỉ tung toàn lực khi mọi thứ CHÍN MUỒI bạn nhé! Chúng ta không thể chơi trò đốt thuyền khi mà chưa đảm bảo rằng mình có cơ hội sống sót trên đảo.

CHÁY VỚI ĐAM MÊ nhưng CẦN PHẢI THỰC TẾ!

Đọc thêm:  Làm chủ là chấp nhận đối mặt với thất bại

Vũng Tàu, 07/03/2017
Nguyễn Thiện Toàn.
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…