Quán trà đá

Những trưa trời nóng bức, dừng xe quán ven đường, làm một hơi trà đá. Ôi nó mát làm sao! Trà đá nào chẳng mát. Nhưng bạn có tin trà đá ở quán Hoa Giấy nhà tớ là mát nhất không? Nếm thử nhé.

Đầu tiên là tấm bảng có hàng chữ to được viết thật đẹp, TRÀ ĐÁ QUÁN HOA GIẤY MÁT LẮM. Khách qua đường vừa đọc vừa cười. Trà đá nào chẳng mát, ông này buồn cười quá.

Người qua đường cứ đi qua đi lại. Mỗi lần đi ngang qua quán Hoa Giấy, liếc nhìn cái bảng, lại mỉm cười.

Quán trà đá


Một trưa trời nắng, người qua đường lại thèm một cốc trà đá. Chợt nhớ về cái quán Hoa giấy. Thôi thì ráng xíu nữa, ghé cái quán đó, xem trà đá mát thế nào.

Dừng xe, vào quán. Cô phục vụ cẩn thận mở cái valve màu xanh ngọc. Một dòng nước màu xanh nhẹ nhàng, từ cái bình chứa cũng màu xanh ngọc, rót vào chiếc cốc thuỷ tinh.

Cái màn hình led trên nắp bình nhấp nháy con số 12 độ C. Cô phục vụ cẩn thận đưa chiếc cốc vào ngăn chứa đá. Đúng 3 viên đá nhẹ nhàng rơi vào cốc. Lại đưa chiếc cốc vào một ngăn khác. Chiếc cốc được đảo nhẹ nhàng. Đúng 30s.

Khách nhẹ nhàng bưng ly nước, một mùi thơm thoang thoảng, một cảm giác mát nhẹ. Uống một hớp, vị trà thanh thanh thấm vào đầu lưỡi. Khách tò mò nhìn vào cái bảng bên cạnh cái bình.

"CÁCH LÀM TRÀ ĐÁ MÁT LẠNH.
Nước trà được bảo quản ở nhiệt độ mát 12 độ C. Cao hơn sẽ không mát. Thấp hơn ly trà sẽ lạnh. Mỗi ly trà chỉ để 3 viên đá nhỏ. Vừa giữ độ mát của ly trà. Vừa không làm loãng trà". Tìm hiểu thêm:  cách làm trà xanh hương bạc hà

Khách ồ lên thích thú. Thì ra để có một ly trà đá mát lạnh cũng lắm công phu. Hèn chi trà đá ở đây mát thật.

Vậy là từ đó, mỗi khi thèm một ly trà mát lạnh, khách lại vào quán Hoa giấy. Nếu có lỡ đường, khách cũng cố thêm chút nữa. Vào Hoa giấy uống sẽ mát hơn. Cơn khát càng làm ly trà đá ngon hơn.

Một thời gian sau, nhiều quán trà đá mọc lên như quán Hoa sữa, rồi quán Hoa Lan cũng treo tấm biển như thế như thế. Khách đi ngang, biết chuyện, lại cười. Oh mấy anh chàng bắc chước. Quán Hoa Giấy mới là chính gốc, chắc là phải ngon hơn. Một thời gian nữa, Hoa sữa chuyển sang bán trà sữa, Hoa Lan bán nước sâm.

Cả phố này chỉ còn tớ bán trà đá.
Đó! Bạn thấy chưa, trà đá nhà tớ mát nhất mà. Nói hỏng tin!

-----------------------
ĐỊNH VỊ là quá trình sắp xếp và cũng cố nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Ly trà đá bao giờ cũng mát. Nhưng cái cảm giác trà đá ở đây mát hơn là một cảm giác có thật trong tâm trí khách hàng. Cảm giác đó được gợi lên trong tâm trí khách hàng bằng cách cho khách hàng chú ý đến cảm giác đó.

Bạn hay uống trà đá. Nhưng ít khi nào bạn để ý đến cảm giác. Nhưng khi người bên cạnh bảo, trà đá ở đây mát thật. Lập tức bạn đưa ly lên nhấp thử. Và cũng gật gù, mát thật.

Cái cảm giác đó được cũng cố bằng những giải thích, chứng minh hợp logic. Và khi đó khách hàng hoàn toàn tin rằng, cái cảm giác của mình là thật.

Niềm tin đó ăn sâu trong tâm trí khách hàng. Niềm tin đó sẳn sàng bảo vệ và đánh bật những anh nào mon men vào đó. Và khi đó chính niềm tin trong tâm trí khách hàng sẽ là người bảo vệ cho thương hiệu của bạn trước các đối thủ. Những cuộc tranh luận không hồi kết của fan các thương hiệu điện thoại là minh chứng rõ nét cho điều này.

Và một điều thú vị nữa. Khi tâm trí khách hàng phản ứng để bảo vệ những điều họ đã tin tưởng. Ly nước trà đá ở quán Hoa giấy hình như lại càng mát hơn trong tâm trí khách hàng.

Nếu bạn đã vững vàng trong tâm trí khách hàng. Càng có nhiều đối thủ cạnh tranh vị trí đó bạn càng thích. Vì chính họ đã marketing dùm thương hiệu của bạn.

Và trong ĐỊNH VỊ, đừng tranh giành. Hãy khéo léo điền vào chỗ trống.

Và một lưu ý. Nếu bạn tìm ra một vị trí để định vị mà chưa kịp cũng cố. Một thương hiệu khác cũng có thể nhanh chân chiếm mất vị trí đó mà bạn sẽ không đòi lại được. Cho dù anh chàng lém lỉnh kia có tự nguyện rút lui.

Đọc thêm: Quán dê tươi

Tác giả: Nguyễn Ngoan
loading...