Skip to main content

Quán trà đá

Những trưa trời nóng bức, dừng xe quán ven đường, làm một hơi trà đá. Ôi nó mát làm sao! Trà đá nào chẳng mát. Nhưng bạn có tin trà đá ở quán Hoa Giấy nhà tớ là mát nhất không? Nếm thử nhé.

Đầu tiên là tấm bảng có hàng chữ to được viết thật đẹp, TRÀ ĐÁ QUÁN HOA GIẤY MÁT LẮM. Khách qua đường vừa đọc vừa cười. Trà đá nào chẳng mát, ông này buồn cười quá.

Người qua đường cứ đi qua đi lại. Mỗi lần đi ngang qua quán Hoa Giấy, liếc nhìn cái bảng, lại mỉm cười.

Quán trà đá


Một trưa trời nắng, người qua đường lại thèm một cốc trà đá. Chợt nhớ về cái quán Hoa giấy. Thôi thì ráng xíu nữa, ghé cái quán đó, xem trà đá mát thế nào.

Dừng xe, vào quán. Cô phục vụ cẩn thận mở cái valve màu xanh ngọc. Một dòng nước màu xanh nhẹ nhàng, từ cái bình chứa cũng màu xanh ngọc, rót vào chiếc cốc thuỷ tinh.

Cái màn hình led trên nắp bình nhấp nháy con số 12 độ C. Cô phục vụ cẩn thận đưa chiếc cốc vào ngăn chứa đá. Đúng 3 viên đá nhẹ nhàng rơi vào cốc. Lại đưa chiếc cốc vào một ngăn khác. Chiếc cốc được đảo nhẹ nhàng. Đúng 30s.

Khách nhẹ nhàng bưng ly nước, một mùi thơm thoang thoảng, một cảm giác mát nhẹ. Uống một hớp, vị trà thanh thanh thấm vào đầu lưỡi. Khách tò mò nhìn vào cái bảng bên cạnh cái bình.

"CÁCH LÀM TRÀ ĐÁ MÁT LẠNH.
Nước trà được bảo quản ở nhiệt độ mát 12 độ C. Cao hơn sẽ không mát. Thấp hơn ly trà sẽ lạnh. Mỗi ly trà chỉ để 3 viên đá nhỏ. Vừa giữ độ mát của ly trà. Vừa không làm loãng trà". Tìm hiểu thêm:  cách làm trà xanh hương bạc hà

Khách ồ lên thích thú. Thì ra để có một ly trà đá mát lạnh cũng lắm công phu. Hèn chi trà đá ở đây mát thật.

Vậy là từ đó, mỗi khi thèm một ly trà mát lạnh, khách lại vào quán Hoa giấy. Nếu có lỡ đường, khách cũng cố thêm chút nữa. Vào Hoa giấy uống sẽ mát hơn. Cơn khát càng làm ly trà đá ngon hơn.

Một thời gian sau, nhiều quán trà đá mọc lên như quán Hoa sữa, rồi quán Hoa Lan cũng treo tấm biển như thế như thế. Khách đi ngang, biết chuyện, lại cười. Oh mấy anh chàng bắc chước. Quán Hoa Giấy mới là chính gốc, chắc là phải ngon hơn. Một thời gian nữa, Hoa sữa chuyển sang bán trà sữa, Hoa Lan bán nước sâm.

Cả phố này chỉ còn tớ bán trà đá.
Đó! Bạn thấy chưa, trà đá nhà tớ mát nhất mà. Nói hỏng tin!

-----------------------
ĐỊNH VỊ là quá trình sắp xếp và cũng cố nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Ly trà đá bao giờ cũng mát. Nhưng cái cảm giác trà đá ở đây mát hơn là một cảm giác có thật trong tâm trí khách hàng. Cảm giác đó được gợi lên trong tâm trí khách hàng bằng cách cho khách hàng chú ý đến cảm giác đó.

Bạn hay uống trà đá. Nhưng ít khi nào bạn để ý đến cảm giác. Nhưng khi người bên cạnh bảo, trà đá ở đây mát thật. Lập tức bạn đưa ly lên nhấp thử. Và cũng gật gù, mát thật.

Cái cảm giác đó được cũng cố bằng những giải thích, chứng minh hợp logic. Và khi đó khách hàng hoàn toàn tin rằng, cái cảm giác của mình là thật.

Niềm tin đó ăn sâu trong tâm trí khách hàng. Niềm tin đó sẳn sàng bảo vệ và đánh bật những anh nào mon men vào đó. Và khi đó chính niềm tin trong tâm trí khách hàng sẽ là người bảo vệ cho thương hiệu của bạn trước các đối thủ. Những cuộc tranh luận không hồi kết của fan các thương hiệu điện thoại là minh chứng rõ nét cho điều này.

Và một điều thú vị nữa. Khi tâm trí khách hàng phản ứng để bảo vệ những điều họ đã tin tưởng. Ly nước trà đá ở quán Hoa giấy hình như lại càng mát hơn trong tâm trí khách hàng.

Nếu bạn đã vững vàng trong tâm trí khách hàng. Càng có nhiều đối thủ cạnh tranh vị trí đó bạn càng thích. Vì chính họ đã marketing dùm thương hiệu của bạn.

Và trong ĐỊNH VỊ, đừng tranh giành. Hãy khéo léo điền vào chỗ trống.

Và một lưu ý. Nếu bạn tìm ra một vị trí để định vị mà chưa kịp cũng cố. Một thương hiệu khác cũng có thể nhanh chân chiếm mất vị trí đó mà bạn sẽ không đòi lại được. Cho dù anh chàng lém lỉnh kia có tự nguyện rút lui.

Đọc thêm: Quán dê tươi

Tác giả: Nguyễn Ngoan
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…