Skip to main content

Quán dê tươi

Một năm về trước, khu đô thị nhà mình nở rộ phong trào thưởng thức dê tươi. Dê thì ở Sì gòn đâu thiếu. Người Sài thành ăn lẩu dê đã bao đời nay. Sau tự dưng lại nở rộ lên thành phong trào.

Bắt đầu từ một cái quán vỉa hè ở một khu đất trống. Phải công nhận dê ở đó ngon, nên dân tình lũ lượt kéo đến. Có dịp trò chuyện với mấy anh hay ngồi quán mới biết, ngoài yếu tố ngon, quán dê tươi còn một yếu tố quan trọng nữa. Đó là "tươi". Dê nguyên con được xẻ thịt tại chỗ để chế biến nên đảm bảo hàng thật giá đúng.

Ngoài cái tài của đầu bếp. Cái ĐỊNH VỊ quan trọng trong tâm trí khách hàng chính là TƯƠI. Tươi là ngon, tươi là an toàn, tươi là không nhập nhèm giữa thịt dê và thịt con khác.

Quán dê tươi


Cách làm dê sống và cái biển hiệu QUÁN DÊ TƯƠI đã vô tình rơi vào một vị trí còn trống trong tâm trí khách hàng. Nên tiếng lành đồn xa. (Minh chứng là các quán lẩu dê truyền thống gần đó cũng vẫn vắng khách như thường. Mặc dù họ vẫn có con dê sống được xiên trước quán).

Tại sao người ta lại kéo nhau đến cái quán vỉa hè chật chội chen chúc vậy. Bởi vì đây là cái quán dê tươi ĐẦU TIÊN. Và người ta kháo nhau, ở đấy mới ngon. Bởi vì người ta nghĩ, các quán làm theo là những quán bắt chước. Và hàng nhái thì làm sao chất lượng bằng hàng thật.

Định vị là phân tích trong tâm trí khách hàng có những vị trí nào. Mỗi vị trí thể hiện cho một mong muốn, một nhu cầu về một dòng sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Ví dụ đối với món dê. Có những vị trí nào trong tâm trí khách hàng. Thứ nhất, lẫu dê truyền thống. Thứ hai, dê nướng nguyên con. Thứ ba, dê tươi. Thứ tư, dê cường dương bổ thận gì đó. Một vài vị trí như thế.

Phân tích xem những vị trí đó đã có chủ chưa. Ví dụ, trong tâm trí người Sài gòn, chắc phải có sẵn địa chỉ của một quán lẫu dê truyền thống nào đó mà họ đã ăn. Trong tâm trí họ, đó là quán lẫu dê truyền thống ngon.

Nhà đã có chủ rồi. Tốt hơn hết là bạn đừng nên tranh giành. Chiến tranh thì hao tiền tốn của lắm. Để khách hàng công nhận quán của bạn là ngon hơn cái quán họ đã từng ăn là một quá trình gian nan. Thậm chí gần như không thể nếu đó là một địa chỉ lâu đời ở đất Sài gòn.

ĐỊNH VỊ giúp bạn tìm một chỗ trống trong tâm trí khách hàng cho thương hiệu của bạn tạm trú ở đó. Đó là cách tiết kiệm chi phí marketing để đưa được thương hiệu của bạn vào tâm trí khách hàng.

Khi bạn khác biệt, nghĩa là bạn nhìn các đối thủ làm như thế nào để rồi mình làm khác đi. Nhưng không có gì chắc chắn rằng cái khác của bạn được khách hàng tiếp nhận.

Định vị cũng là một sự khác biệt. Nhưng là một sự khác biệt có mục tiêu là khách hàng. Sự khác biệt của bạn đáp ứng được cái vị trí mong muốn còn trống trong tâm trí khách hàng để điền vào.

----------------------------
Sau một thời gian, hệ thống dê tươi nở rộ. Đến nỗi các quán trong khu vực đều vắng khách. Nếu là chủ những quán đó, bạn sẽ làm gì?

Đọc thêm: Tôi đi mua bóng đèn

Tác giả:  Nguyễn Ngoan
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…