Quán dê tươi

Một năm về trước, khu đô thị nhà mình nở rộ phong trào thưởng thức dê tươi. Dê thì ở Sì gòn đâu thiếu. Người Sài thành ăn lẩu dê đã bao đời nay. Sau tự dưng lại nở rộ lên thành phong trào.

Bắt đầu từ một cái quán vỉa hè ở một khu đất trống. Phải công nhận dê ở đó ngon, nên dân tình lũ lượt kéo đến. Có dịp trò chuyện với mấy anh hay ngồi quán mới biết, ngoài yếu tố ngon, quán dê tươi còn một yếu tố quan trọng nữa. Đó là "tươi". Dê nguyên con được xẻ thịt tại chỗ để chế biến nên đảm bảo hàng thật giá đúng.

Ngoài cái tài của đầu bếp. Cái ĐỊNH VỊ quan trọng trong tâm trí khách hàng chính là TƯƠI. Tươi là ngon, tươi là an toàn, tươi là không nhập nhèm giữa thịt dê và thịt con khác.

Quán dê tươi


Cách làm dê sống và cái biển hiệu QUÁN DÊ TƯƠI đã vô tình rơi vào một vị trí còn trống trong tâm trí khách hàng. Nên tiếng lành đồn xa. (Minh chứng là các quán lẩu dê truyền thống gần đó cũng vẫn vắng khách như thường. Mặc dù họ vẫn có con dê sống được xiên trước quán).

Tại sao người ta lại kéo nhau đến cái quán vỉa hè chật chội chen chúc vậy. Bởi vì đây là cái quán dê tươi ĐẦU TIÊN. Và người ta kháo nhau, ở đấy mới ngon. Bởi vì người ta nghĩ, các quán làm theo là những quán bắt chước. Và hàng nhái thì làm sao chất lượng bằng hàng thật.

Định vị là phân tích trong tâm trí khách hàng có những vị trí nào. Mỗi vị trí thể hiện cho một mong muốn, một nhu cầu về một dòng sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Ví dụ đối với món dê. Có những vị trí nào trong tâm trí khách hàng. Thứ nhất, lẫu dê truyền thống. Thứ hai, dê nướng nguyên con. Thứ ba, dê tươi. Thứ tư, dê cường dương bổ thận gì đó. Một vài vị trí như thế.

Phân tích xem những vị trí đó đã có chủ chưa. Ví dụ, trong tâm trí người Sài gòn, chắc phải có sẵn địa chỉ của một quán lẫu dê truyền thống nào đó mà họ đã ăn. Trong tâm trí họ, đó là quán lẫu dê truyền thống ngon.

Nhà đã có chủ rồi. Tốt hơn hết là bạn đừng nên tranh giành. Chiến tranh thì hao tiền tốn của lắm. Để khách hàng công nhận quán của bạn là ngon hơn cái quán họ đã từng ăn là một quá trình gian nan. Thậm chí gần như không thể nếu đó là một địa chỉ lâu đời ở đất Sài gòn.

ĐỊNH VỊ giúp bạn tìm một chỗ trống trong tâm trí khách hàng cho thương hiệu của bạn tạm trú ở đó. Đó là cách tiết kiệm chi phí marketing để đưa được thương hiệu của bạn vào tâm trí khách hàng.

Khi bạn khác biệt, nghĩa là bạn nhìn các đối thủ làm như thế nào để rồi mình làm khác đi. Nhưng không có gì chắc chắn rằng cái khác của bạn được khách hàng tiếp nhận.

Định vị cũng là một sự khác biệt. Nhưng là một sự khác biệt có mục tiêu là khách hàng. Sự khác biệt của bạn đáp ứng được cái vị trí mong muốn còn trống trong tâm trí khách hàng để điền vào.

----------------------------
Sau một thời gian, hệ thống dê tươi nở rộ. Đến nỗi các quán trong khu vực đều vắng khách. Nếu là chủ những quán đó, bạn sẽ làm gì?

Đọc thêm: Tôi đi mua bóng đèn

Tác giả:  Nguyễn Ngoan
loading...