Skip to main content

Phụ nữ có phải là để hiểu?

“Con gái nói có là không, con gái nói không là có đó. Con gái nói giận là giận yêu. Con gái còn yêu là còn giận”.
Đỏng đảnh, khó chiều, tâm sinh lý phức tạp, nhiều khi chả cần biết đúng sai…ấy là phụ nữ.

Các mẹ thấy có đúng không ạ? Các mẹ thừa nhận luôn đi. (chẳng gì em…cũng như các mẹ!)
Kể cả khi các mẹ ấy thừa nhận, các bố cũng đừng mong các mẹ ấy sẽ trở nên dễ hiểu hơn. Không có chuyện ấy đâu ạ!

Phụ nữ có phải là để hiểu?


Do sự thay đổi hoóc môn estrogen và testosterone nên tâm sinh lý phụ nữ biến động liên tục. Tiến sĩ tâm thần học Louann Brizendine, Đại học California (Mỹ) nói rằng "Không thể dùng não đàn ông để hiểu phụ nữ". Thế nên, hầu hết các dịch vụ chuyên phục vụ nữ giới thường tuyển những người làm truyền thông, marketing, nghiên cứu thị trường là nữ, cùng trong nhóm khách hàng mục tiêu.

Những người hiểu tập khách hàng nữ của mình thường nhanh chóng nhận ra rằng đối với đa số phụ nữ, đôi khi đúng – sai không quan trọng, họ chỉ quan trọng điều họ thích.

Câu chuyện này đặc biệt đúng trong ngành spa. Dùng lý trí thì ai cũng hiểu rằng nếu da đen như Phi Thanh Vân mà muốn trắng như Ngọc Trinh thì chỉ có dùng chất lột tẩy có chứa corticoid. Trong thực tế, không có phương pháp làm trắng da nào có thể khiến da đen trở nên trắng mịn, mà chỉ có thể cải thiện cho da sáng hơn hiện tại, màu sắc đồng đều hơn mà thôi. Phương pháp làm trắng da tốt nhất là phương pháp làm da sáng hơn hiện tại một chút, mà vẫn bảo đảm sức khoẻ làn da. Thế nhưng bạn cứ thử chạy quảng cáo “cải thiện màu sắc da” đi, bảo đảm fanpage vắng như chùa bà Đanh! Khách hàng của bạn họ thích trắng, trắng và trắng!!! Dù họ biết rằng khó có thể trắng như mong muốn, nhưng họ thích là họ cứ thích thôi! Không cần phải đúng hay sai gì sất!

Vì thế, các spa vẫn phải giật tít “làm trắng da”. Đây không hẳn là chiêu câu khách như mọi người vẫn thường nghĩ. Nó có phần xuất phát từ thấu hiểu tâm lý phụ nữ và từ khoá mà họ tìm kiếm. Tuy nhiên, ranh giới giữa quảng cáo theo tâm lý khách hàng và quảng cáo sai sự thật rất mong manh. Những bên làm ăn chộp giật và những cơ sở uy tín còn khác nhau ở nội dung triển khai sau đó, trong tư vấn trực tiếp. Nếu spa nào muốn đi đường dài thì họ sẽ sử dụng sản phẩm uy tín, educate khách hàng từ từ.

Thế nên các bố khi thấy các mẹ nằng nặc đòi đi tắm trắng, nâng mũi, sửa cằm thì đừng mang những câu chuyện như ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ ra khuyên bảo. Các mẹ ấy thích đẹp. Các mẹ ấy chả sợ gì, chỉ sợ già! Vì thế nếu các bố muốn cản, em khuyên các bố mang những ví dụ mặt biến dạng vì thẩm mỹ quá đà ra mà doạ thôi! (Còn có doạ được hay không em không biết nhé!!!)

Còn các thương hiệu, muốn kéo các mẹ ấy về phía mình, chỉ cần đảm bảo hiệu quả, chuyện “an toàn, không tác dụng phụ” cứ nói đi, lâu lâu các mẹ ấy sẽ hiểu.

Nói chung, insight là đừng cố hiểu phụ nữ làm gì, chỉ cần làm họ thích, hoặc…..sợ, thế thôi!

Đọc thêm: Tình yêu có điều kiện không?

Thanh Phương
Thực thi truyền thông thương hiệu
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …