Những điều nhỏ nhất mà dường như ta đã biết

Đây là câu chuyện quản lý có thật 100% mà tôi đã học được từ anh - người thầy của tôi.

Tôi nhớ không nhầm là anh là bộ đội xuất ngũ và từ tỉnh khác đến. Anh kể những ngày đầu mở xưởng, điều đầu tiên anh "vướng" là người lao động , vì đa số công nhân là đồng bào thiểu số .

Đinh, ốc, vít rơi vãi tùm lum không ai buồn nhặt lên. Họ nói không phải việc của họ. Anh cho đổi tiền lẻ mệnh giá nhỏ nhất, giả vờ làm rơi trong xưởng và bí mật quan sát . Đương nhiên tiền rơi thì có người nhặt dù là mệnh giá nhỏ nhất .

Lần sau, anh đến gần người nhặt tiền rơi và giải thích một con vít có giá bằng một tờ tiền này, sao nhặt tiền rơi mà không nhặt vít ? Họ trả lời vít không đem đi mua được.

Những điều nhỏ nhất mà dường như ta đã biết

Và anh đã biến vít thành tiền bằng cách ai nhặt được vít thì được thưởng tiền. Thế là mọi người cùng tham gia nhặt vít .

Anh quản lý số lượng vít rơi như thế nào ?

Người nào nhặt vít tổ nấy, không được nhặt của tổ khác và lần này thì kiểm kê từng tổ và cuối tuần mới cộng số vít nhặt được rồi thưởng một lần .

Anh đã có con số cụ thể của từng tổ sau một tuần làm việc. Và anh thưởng ngược : tổ nào ít vít rơi nhất sẽ được thưởng cao hơn .

Cứ như vậy mà dần dà trong xưởng không còn một con vít rơi nào cả các bạn ạ !

Có lần tôi hỏi anh sao không giao khoán nguyên liệu trên đơn vị sản phẩm cho đỡ phải mất thời gian giáo dục ý thức. Anh nói đã làm vậy nhưng họ nói khó quá không chịu làm. Ông chủ gì mà tính chi li tới từng con vít .

Chuyện đã qua giờ kể lại có vẻ như đơn giản, nhưng thật sự không dễ tý nào các bạn ! Một tập thể những con người quen ruộng nương đâu phải một sớm một chiều mà trở thành người lao động có kỷ luật có ý thức được .

Anh đã hình thành tinh thần và ý thức cho người lao động của mình theo cách của anh như thế .

Những điều nhỏ nhặt nhất anh cũng quan tâm và giải quyết tới nơi tới chốn .

Anh đã bắt đầu hành trình trở thành ông chủ một tập đoàn lớn từ những điều đơn giản nhất thời khởi nghiệp .

Mong rằng câu chuyện - bài học nhỏ này được là hạt muối nêm vào các món ăn, để cuộc sống của chúng ta được mặn mà hơn.

Đọc thêm:  Người yếu thì luôn muốn tỏ ra mình là kẻ mạnh, người mạnh luôn giả vờ mình là kẻ yếu

Tác giả: Mon Ngô
loading...