Nên làm nhân viên hay làm chủ?

Nếu các bạn nếu đi về đêm trên một con phố và nhìn vào hai bên đường các bạn sẽ thấy được tất cả các cửa hàng đều toát lên vẻ ngoài sang trọng, bóng bẩy, một vẻ đẹp lộng lẫy kiêu sa nhưng có mấy ai biết được sự thật đằng sau đó họ đang “UNG” ở giai đoạn nào đâu ?. Chúng ta đâu biết rằng họ phải trả bao nhiêu chi phí cho việc điều trị và duy trì sự sống đó. Làm chủ không phải cứ khoác lên người một bộ cánh bóng bẩy, đi xe hơi láng bóng, hay bước đến văn phòng để được người ta chào hỏi trịnh trọng thì mới gọi là ông chủ, bà chủ. Có một câu nói của một người đàn anh mà tôi đã được nghe và rất tâm đắc “ai cũng phải đi từ A đến B nhưng mỗi người lại đi một con đường khác nhau, chúng ta nên quan tâm chúng ta là ai hơn là nhìn người khác là ai”. Hãy tự hỏi lại xem mình thích hợp làm nhân viên hay làm một ông chủ. Nếu không trả lời được, chúng ta sẽ phải lẫn vẫn với ma trận cuộc đời do chính chúng ta tự tạo ra.

Nên làm nhân viên hay làm chủ?


Có người sẽ thích hợp với vai trò là nhân viên, và cũng có những người sinh ra đã có sẵn tố chất làm doanh nhân. Đường nào cũng có sự thành công nhất định, không phải cứ là ông chủ thì mới được gọi là thành công. Có câu " đường nào cũng đi về La Mã, Hãy cứ đi đi rồi sẽ tới". Và tôi đã thấy có rất nhiều con người thật với câu chuyện thật chứng minh câu nói đó là hoàn toàn chính xác. Hiện nay phong trào làm StartUp đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.

Sỡ dĩ gọi là phong trào vì sự ngộ nhận rằng khởi nghiệp là chỉ cần có idea hay, idea tốt và cứ thế là làm trong khi nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác mà không phải ai cũng có để có thể thành công. Mở một quán trà sữa, hay quán ăn nhỏ chưa phải là khởi nghiệp trừ phi bạn có một bản kế hoạch dài hạn, có sự khác biệt để biến chúng thành một hệ thống rộng khắp: Phở 24h, Café Trung Nguyên….. Một điểm nữa mà tôi gọi nó là “phong trào” cũng một phần theo xu thế hội nhập phát triển chung và một câu nói có lẽ đã ăn sâu vào chúng ta qua nhiều thế hệ nữa là “Phi thương bất phú”. Với tâm lý muốn làm giàu thì phải làm kinh doanh và với tâm lý đó chúng ta sẽ có tên trong “bảng tử thần” vào một ngày đen tối nào đó không xa nếu chúng ta cứ ngộ như thế. Ai cũng muốn làm chủ nhưng làm chủ cái gì ? làm chủ như thế nào ? Chúng ta muốn điều gì ở cuộc đời này, hay nói cách khác như thế nào mới được gọi là hạnh phúc thật sự ? Bao nhiêu được gọi là đủ ?. Trước khi bỏ công sức, thời gian, tiền bạc để làm chủ một doanh nghiệp thực sự, chúng ta phải thành thật với chính bản thân mình, nếu không có ngày cũng sẽ bị “ tẩu hỏa nhập ma”.

Mỗi người chúng ta ai cũng đều có một vai trò riêng trong cuộc đời của mình, đa số những doanh nhân thành đạt vì người ta làm những điều người ta thích, người ta đam mê. Và hai chữ “doanh nhân” cũng chỉ là công cụ để người ta cụ thể hóa ươc mơ cho niềm đam mê đó. Và nói cho cùng thì làm thuê hay làm chủ cũng chỉ là công cụ để thực hiện hóa ước mơ của mình mà thôi. Nếu bạn làm thuê nhưng vẫn có thời gian cho gia đình, làm đúng ngành nghê bạn thích, thu nhập tốt, có thể lo cho cha mẹ, con cái và sống một cuộc sống sung túc thì làm thuê cũng tuyệt vời lắm chứ. Nhưng nếu ước mơ của bạn quá to lớn, quá mãnh liệt đến bốc hỏa thì làm chủ cũng không hẳn là một quyết định tồi đúng không nào ?

Một câu nói khác mà tôi cũng rất tâm đắc đó là: "Your job belongs to the company but your career belongs to you" . Dù là làm thuê hay tự lập nghiệp, miễn là bạn đang làm điều bạn muốn làm, đang theo đuổi đam mê của bạn thì bạn cũng đều đang thực sự sống và nuôi dưỡng ước mơ của chính bạn.

Đọc thêm: Làm chủ là chấp nhận đối mặt với thất bại

Lê Hoài Thương
BTR 21032017
loading...