Skip to main content

Muốn thành công phải chủ động

Tôi đã có một tuổi thơ êm đềm, cuộc sống của những đứa trẻ ở miền quê thật bình dị, từ nhỏ tôi không hiểu thế nào là kinh doanh nhưng tôi đã biết kiếm tiền từ đám nhỏ bạn hay mê truyện tranh. Tôi mua truyện về, đọc xong và cho các bạn thuê lại, tôi chỉ mất tiền lần đầu mua truyện, còn lại các lần sau tiền cho thuê giúp tôi không những đủ tiền mua mà còn dư ra một chút.

Sau này đi học phổ thông xa nhà, tôi lao vào học nhưng tôi biết máu kinh doanh của mẹ đã truyền cho tôi. Mẹ chỉ bán hàng ăn nhưng tôi quan sát được và tôi biết kinh doanh thực ra là việc bán hàng từ người này qua người khác.

Muốn thành công phải chủ động

Những năm tháng đầu đời đi làm, tôi hầu như không có được chút thành tựu nào trong công việc, khờ khạo và ngây ngô, sếp thương tình không đuổi có lẽ do thấy tôi tội quá,...

Rồi một ngày tôi quyết định chuyển việc mới. Môi trường tốt nhưng đùng một cái sếp nghỉ, các anh em trong đó của tôi nhốn nháo, ngơ ngác,...

Sếp mới đến, làm nhân viên nên có lẽ ai cũng có phần e dè sếp. Sau màn chào hỏi không ai giám đến gần để anh ngồi một mình, tôi thấy ngại nên tiến đến nói chuyện, tôi không biết tôi có gây ấn tượng gì cho anh không chỉ biết sau hai tuần tôi được anh đề xuất cho thăng hàm và anh cũng là người thầy, người có ảnh hưởng lớn lao đến những tư duy và định hướng cuộc đời của tôi lúc đó và cho đến giờ.

Cuộc sống dường như phải luôn vận động, không vận động ta sẽ thụt lùi. Tôi, một lần nữa rời cơ quan cũ đến chân trời mới. Tôi theo học ngành toán học nên tôi nhìn mọi sự vật hiện tượng và tư duy logic.

Tôi quan sát tất cả các đồng nghiệp của tôi và phân tích điểm mạnh điểm yếu của từng người. Cuối cùng tôi kết luận tôi hoàn toàn có rất nhiều cơ hội tỏa sáng mặc dù tôi biết về chuyên môn tôi không thể bằng một số người.

Trong phòng của tôi đa số là các anh em ở Sài gòn,, họ sống ở đây bao nhiêu năm và họ hài lòng với cuộc sống hiện tại. Họ không có ý định bon chen, họ muốn ổn định.

Vậy là tôi quyết định làm chăm chỉ hơn, nhiệt tình hơn và tuyệt đối tuân thủ giờ giấc, nội quy của sếp. Tôi thường là người đến sớm nhất và ra về muộn nhất.Chủ động đề xuất nhận thêm việc từ sếp.

Tôi làm việc nhưng vẫn quan sát và tìm kiếm cơ hội. Rồi một ngày cơ hội cũng đến, tôi chủ động gặp sếp và đề xuất cho tôi rời khỏi đơn vị để ứng tuyển vào vị trí mới.

Anh không những không cản tôi mà còn ủng hộ quyết định của tôi. Chính anh nhấc máy gọi điện cho giám đốc nhân sự đề bạt tôi,...
Đến bây giờ tôi thật sự rất biết ơn hai người sếp đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nghiệp và cuộc đời của tôi.

Sau này tôi cũng gặp nhiều trải nghiệm, một số cái khi tôi xác định mục tiêu tôi đều rất chủ động và quyết tâm. Và kinh nghiệm của tôi nghiệm ra rằng ngoài kia còn rất nhiều cơ hội, hãy đến đó mà lấy, chỉ cần bạn quyết tâm, bạn chủ động.
Chúc ngày mới tốt lành.

Đọc thêm: Phương pháp thay đổi để đạt thành công

Tác giả: Đặng Quang
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…