Skip to main content

Muốn thành công phải chủ động

Tôi đã có một tuổi thơ êm đềm, cuộc sống của những đứa trẻ ở miền quê thật bình dị, từ nhỏ tôi không hiểu thế nào là kinh doanh nhưng tôi đã biết kiếm tiền từ đám nhỏ bạn hay mê truyện tranh. Tôi mua truyện về, đọc xong và cho các bạn thuê lại, tôi chỉ mất tiền lần đầu mua truyện, còn lại các lần sau tiền cho thuê giúp tôi không những đủ tiền mua mà còn dư ra một chút.

Sau này đi học phổ thông xa nhà, tôi lao vào học nhưng tôi biết máu kinh doanh của mẹ đã truyền cho tôi. Mẹ chỉ bán hàng ăn nhưng tôi quan sát được và tôi biết kinh doanh thực ra là việc bán hàng từ người này qua người khác.

Muốn thành công phải chủ động

Những năm tháng đầu đời đi làm, tôi hầu như không có được chút thành tựu nào trong công việc, khờ khạo và ngây ngô, sếp thương tình không đuổi có lẽ do thấy tôi tội quá,...

Rồi một ngày tôi quyết định chuyển việc mới. Môi trường tốt nhưng đùng một cái sếp nghỉ, các anh em trong đó của tôi nhốn nháo, ngơ ngác,...

Sếp mới đến, làm nhân viên nên có lẽ ai cũng có phần e dè sếp. Sau màn chào hỏi không ai giám đến gần để anh ngồi một mình, tôi thấy ngại nên tiến đến nói chuyện, tôi không biết tôi có gây ấn tượng gì cho anh không chỉ biết sau hai tuần tôi được anh đề xuất cho thăng hàm và anh cũng là người thầy, người có ảnh hưởng lớn lao đến những tư duy và định hướng cuộc đời của tôi lúc đó và cho đến giờ.

Cuộc sống dường như phải luôn vận động, không vận động ta sẽ thụt lùi. Tôi, một lần nữa rời cơ quan cũ đến chân trời mới. Tôi theo học ngành toán học nên tôi nhìn mọi sự vật hiện tượng và tư duy logic.

Tôi quan sát tất cả các đồng nghiệp của tôi và phân tích điểm mạnh điểm yếu của từng người. Cuối cùng tôi kết luận tôi hoàn toàn có rất nhiều cơ hội tỏa sáng mặc dù tôi biết về chuyên môn tôi không thể bằng một số người.

Trong phòng của tôi đa số là các anh em ở Sài gòn,, họ sống ở đây bao nhiêu năm và họ hài lòng với cuộc sống hiện tại. Họ không có ý định bon chen, họ muốn ổn định.

Vậy là tôi quyết định làm chăm chỉ hơn, nhiệt tình hơn và tuyệt đối tuân thủ giờ giấc, nội quy của sếp. Tôi thường là người đến sớm nhất và ra về muộn nhất.Chủ động đề xuất nhận thêm việc từ sếp.

Tôi làm việc nhưng vẫn quan sát và tìm kiếm cơ hội. Rồi một ngày cơ hội cũng đến, tôi chủ động gặp sếp và đề xuất cho tôi rời khỏi đơn vị để ứng tuyển vào vị trí mới.

Anh không những không cản tôi mà còn ủng hộ quyết định của tôi. Chính anh nhấc máy gọi điện cho giám đốc nhân sự đề bạt tôi,...
Đến bây giờ tôi thật sự rất biết ơn hai người sếp đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nghiệp và cuộc đời của tôi.

Sau này tôi cũng gặp nhiều trải nghiệm, một số cái khi tôi xác định mục tiêu tôi đều rất chủ động và quyết tâm. Và kinh nghiệm của tôi nghiệm ra rằng ngoài kia còn rất nhiều cơ hội, hãy đến đó mà lấy, chỉ cần bạn quyết tâm, bạn chủ động.
Chúc ngày mới tốt lành.

Đọc thêm: Phương pháp thay đổi để đạt thành công

Tác giả: Đặng Quang
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …