Skip to main content

Một điều tiên quyết khởi nghiệp - chủ doanh nghiệp phải có

Tôi có người bạn Steve Fox, anh là CEO của công ty modelling FOX chuyên săn lùng và đào tạo người mẫu từ lúc 13 tuổi. Anh ta và nhân viên săn lùng khắp nơi từ trường học, chốn công cộng, nơi giải trí để tìm tài năng. Gọi cho cha mẹ của nhân tài đó, thuyết phục, và bắt đầu hành trình đào tạo.
Tôi hỏi anh: “Sao tôi thấy rốt cuộc người mẫu nào cũng đẹp lung linh, chân cũng dài thòn lòn, rồi rốt cuộc ai cũng giống ai, những bước catwalk cũng giống nhau. Vậy điều gì quyết định ai chỉ là người mẫu cho catalog theo kiểu chụp hình mẫu lãnh lương như công chức, và ai sẽ là ngôi sao có tên tuổi?”

Anh không hề do dự trả lời: “GRIT: Sự bền bỉ, kiên định và chịu áp lực cao”. Anh kể thêm có nhiều cô đẹp như mơ, nhưng không chịu nổi áp lực của chế độ luyện tập, kỷ luật sống, giờ giấc khắt nghiệt và guồng máy marketing không ngơi nghĩ; cho nên hoặc bỏ cuộc, hoặc chấp nhận ở hạng xoàng. Câu chuyện này cũng chẳng khác gì một hành trình, một cuộc đua của một người làm doanh nghiệp. Nếu ta muốn làm doanh nghiệp mà ta thiếu hoặc chưa luyện tập tính bền bỉ, kiên định, chịu áp lực tốt thì khả năng bỏ cuộc và thất bại là hơn 90%.

Startup: có nghĩa là “bắt đầu” một ý tưởng và “phát triển nó với tốc độ phát triển cao”. “Bắt đầu” thì dễ, nhưng bám trụ vượt qua sóng gió, bên bỉ và kiên định để “sống sót”, rồi phát triển là một phạm trù hoàn toàn khác. Ở Việt Nam, phong trào khởi nghiệp rất mạnh mẽ ( cụ thể là nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp ), điều đó là điều đáng mừng. Nhưng chúng ta nên nhìn kỹ bản thân, partner của mình xem điều tiên quyết nhất phải có đó là sự bền bỉ, kiên định và chịu áp lực tốt. Vậy ta đã có hay sẵn sàng rèn luyện điều này? Hay chỉ là một phong trào, sự ngẫu hứng, hay động cơ thoáng qua.
Điều đáng phấn khởi là sự bền bỉ, kiên định và chịu đựng áp lực tốt là một kỹ năng có thể rèn luyện và phát triển được. Nó cũng như cơ bắp, càng rèn luyện thì càng to, săn khỏe và rắn chắc. Không luyện tập thì bị teo co, mềm và yếu.

Một điều tiên quyết khởi nghiệp - chủ doanh nghiệp phải có

Một vài kỹ thuật rèn luyện của cá nhân tôi, xin chia sẻ cùng các bạn:

• Tìm ra một mục đích – mục đích này cao quý và mãnh liệt hơn chính bản thân mình. Vì sao bạn khởi nghiệp? Vì sao bạn muốn mở doanh nghiệp này? Vì sao bạn muốn làm điều này?

• Bắt đầu mỗi ngày đi ra khỏi vùng an toàn, bằng những việc nho nhỏ mà mình sợ làm, ngán làm, không dám làm. Bạn hãy nhớ: Vùng an toàn sẽ không an toàn vì nó sẽ làm bại liệt và giết chết dũng khí của bạn. Vì thế, hãy tập từ từ bước ra khỏi nó!

• Đừng lệ thuộc vào động cơ. Động cơ là cái thứ không thể tin tưởng được. Động cơ lệ thuộc vào sự trồi sụt của cảm xúc. Nếu bạn muốn làm “chiến binh” trên con đường khởi nghiệp thì bạn phải rèn luyện võ thuật, mài gươm giáo mỗi ngày dù mưa dù nắng, dù muốn dù không.

• Tạo thói quen luôn làm những việc thiết yếu cho doanh nghiệp mình để nó trở thành tự động hóa – ta không cần phải quyết định và suy nghĩ là có nên, muốn làm hay không.

• Đôi lúc phải biết tách mình ra khỏi cảm xúc (emotionally detach). Điều này không dễ với cá nhân tôi. Nhưng tôi tập và dần dần cảm thấy khả năng biết khi nào gắn (attach), khi nào tách (detach) với cảm xúc tiến bộ rõ rệt. Đôi lúc phải “lì, liều và lướt qua nó thật nhanh”

Ví dụ: Khi đi làm cho công ty, cho người khác. Ta quyết định sai hay làm sai điều gì thì bị sếp la, thành tích KPI bị ảnh hưởng, cùng lắm bị đuổi việc. Điều đó không ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc. Nhưng khi làm khởi nghiệp, làm chủ của riêng mình, mỗi một quyết định sai là ta làm mất đi những đồng vốn đồng tiền của chính bản thân mình. Ta có thể bị phá sản cũng do những quyết định của chính mình, của nhân viên hay đồng đội của mình. Điều này dẫn đến cảm xúc quá nặng nề, quá gắn kết… đôi lúc làm ta quá stress, tê liệt và kiệt quệ.

Đọc đến đây có người sẽ thấy quá mệt mỏi phải không? Đúng chính xác! Rất mệt mỏi… nhưng khi vượt qua thì cảm giác và thành quả cũng rất tuyệt vời. Bạn đừng ảo tưởng bởi những thành công của các doanh nhân mà không biết con đường đi đến đó như thế nào. Hãy sẵn sàng tôi luyện như một chiến binh thật sự – một chiến binh trong một trận chiến không ngơi nghĩ … không biên giới!

P.S:
Không phải ai cũng nên khởi nghiệp, không phải ai cũng nên làm chủ.

Đọc thêm: Làm chủ là chấp nhận đối mặt với thất bại

Lan Bercu @ QTvKN
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà sáng lập LanBercu TV
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…