Skip to main content

Mẹ và giấc mơ khởi nghiệp

Đêm nay lại là một đêm đầy xúc cảm, tôi chợt thức giấc vì nằm mơ thấy Mẹ mình, bao nhiêu xúc cảm và kỷ niệm thời ấu thơ lại ùa về. tự nhiên trong lòng thấy nhớ Mẹ biết bao.Nhớ lại những ngày tháng gian khổ,cơ cực Mẹ tôi đã trải qua để nuôi 6 anh chị em tôi chúng tôi hoàn thành xong đại học, tôi lại không cầm được nước mắt …( cứ tưởng làm doanh nhân sẽ chai sạn, không ngờ càng trải nghiệm càng thấy thấm thía và thấy yêu thương Mẹ hơn bao giờ hết).

Mẹ và giấc mơ khởi nghiệp

TRUYỀN THỐNG “CÁCH MẠNG NÒI”

Nhà Nội tôi là “ cộng sản gộc” ở một Tỉnh Nghèo , Bà Nội Tôi là BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG, cả gia đình 11 người con đều theo cách mạng, người thì hy sinh, người thì khi giải phóng thì đã quá tuổi lỡ thì, nên không ai có công danh sự nghiệp gì lớn lao cả. Mẹ tôi làm y tá cho cơ quan. Bố tôi làm P.GĐ một cty nhà nước lớn, nhưng Bố là người “liêm chính” đến nổi “ mượn cái thùng phuy về đựng nước cũng mang trả cơ quan”. Mặc dù Ông Nội tôi là địa chủ “gộc” nhưng sau khi “hiến” hơn 300 mẫu đất cho “nhà nước” thì chẳng còn gì ngoài “tinh thần yêu nước” vô điều kiện. Những hy sinh lớn lao của “gia đình” làm tôi vô cùng tự hào.
Tuy nhiên vì gia đình quá đông con, đồng lương hưu của Ba Mẹ tôi không đủ trang trải cho gánh nặng “6 cái tàu há mồm” và 6 khoản học phí làm Mẹ tôi càng thêm lo nghĩ.

MẸ TÔI KHỞI NGHIỆP

Mẹ luôn nói với chị em tôi rằng: “cho dù khó khăn đến đâu Mẹ cũng phải cho các con ăn học đến nơi đến chốn”. Nhưng lấy tiền đâu ra để lo cho chị em tôi trong khi Mẹ tôi là y tá ( thời đó dân mình còn nghèo lắm, Mẹ chữa bệnh cho hàng xóm hoàn toàn miễn phí )

Thế là Mẹ KHỞI NGHIỆP

Mẹ tôi nhiều đêm mất ngủ ( tôi biết rất rõ vì tôi là con út trai,nên được ưu tiên ngủ với Mẹ ). Cuối cùng Mẹ Tôi quyết định đi buôn cá ( Ba tôi phản đối kịch liệt vì sỉ diện) nhưng Mẹ vẫn quyết tâm hành động vì đàn con thơ.
3 giờ sáng là Mẹ tôi thức dậy đạp xe xuống “cồn chà” để mua cá của ngư dân và mang lên vùng nông thôn cách đó 20 km để bán. Tôi còn nhớ rất rõ tiếng rao của Mẹ “ cá tươi đeeee…”. Đến 10 giờ sáng là Mẹ lại quay về với mớ cá ngon nhất mà Mẹ để lại cho chúng tôi. Hương vị thơm ngon của cá, mùi tanh nồng từ chiếc áo của Mẹ đi theo suốt cuộc đời tôi.
Buổi trưa Mẹ lại đi nhặt “phân bò” để bón rau, đôi gánh lại đè nặng lên đôi vai Mẹ tôi,một người phụ nữ bé nhỏ mà nghị lực thật lớn lao ( Đến bây giờ vết chai trên cổ Mẹ tôi vẫn còn to bằng “nắm đấm” vì những ngày tháng cơ cực đó). Buổi chiều Mẹ tôi nấu rượu và nuôi heo,một ngày làm việc của Mẹ kết thúc vào lúc 8g tối ( đến bây giờ tôi cũng không thể nào hiểu được Mẹ tôi lấy đâu ra năng lượng để làm việc “kinh khủng” như vậy)

Sau khi buôn bán cá biển thành công, Mẹ tôi tích lũy được một số vốn và chuyển sang buôn gạo. ngày xưa xe cộ và phương tiện khan hiếm và lạc hậu , đường xá chỉ là đường đất, ổ voi,ổ gà to khủng khiếp để đi được 100 km mất cả ngày , chở gạo về đến nơi là cả một quảng đường hành xác.
Tất cả người đi buôn phải ngủ trong thùng xe tải chạy bằng than, mọi người phải nằm trong thùng xe chung với gạo và bên trong thì nóng như “hỏa ngục”. Mỗi chuyến đi buôn về mẹ gần như kiệt sức, Mẹ tôi gầy rộc đi trong thấy, tóc Mẹ bạc rất nhiều. Nhờ những nổ lực “ phi thường” của Mẹ mà chúng tôi có đủ điều kiện để đi tiếp con đường học vấn của mình và mỗi người đều đã hoàn thành xong nhiệm vụ. Mỗi một tấm bằng của chúng tôi là nguồn động viên rất lớn để Mẹ tiếp tục “ chiến đấu” và cũng là nguyên nhân của những “sợi bạc” và những “vết chai” trên cơ thể Mẹ.

ƯỚC MƠ CỦA TÔI

Vì tôi là “con út” nên là người chứng kiến tất cả những gian khổ mà Mẹ đã trải qua nên khi lớn lên trong trái tim tôi luôn ấp ủ “Khát khao khởi nghiệp” để báo đáp công ơn mà Mẹ đã dành cho anh em chúng tôi.
Tôi muốn kiếm thật nhiều tiền để gia đình tôi không còn cơ cực, để Ba Mẹ tôi có tuổi già an nhàn
Tôi muốn mình phải trở thành một “doanh nhân có tầm cở” để đáp lại những hy sinh to lớn và vĩ đại của Mẹ tôi
Tôi muốn Mẹ tôi tự hào hãnh diện vì có một người con ngoan hiền, thành đạt và hiếu thảo
Tôi muốn …. Nhiều thứ nữa chỉ mong Mẹ vui vẻ và hạnh phúc vì có đàn con ngoan
(nói đến mẹ tôi lại …….)

ĐỘNG LỰC CỦA TÔI

Mỗi người làm doanh nghiệp đều có một lý do, lý do của tôi là vì MẸ.Vì những hy sinh to lớn và vĩ đại của Mẹ mà Con không bao giờ “gục ngã”, cho dù bao lần Con đã “ngã gục” vì thương trường quá “khốc liệt” nhưng khi nghĩ về những khó khăn mà MẸ đã trải, qua “khó khăn của Con không là gì cả” và Con lại đứng dậy mạnh mẽ hơn.
Những HY SINH lớn lao của MẸ là ĐỘNG LỰC để Con trưởng thành và phấn đấu không biết mệt mỏi. Con cám ơn “ ông trời” đã cho Con một người Mẹ Vĩ Đại
Khi Con “khó khăn” Con lại nghĩ về Mẹ.
Khi Con “gục ngã” Con lại nghĩ về Mẹ.
Khi con lầm đường lạc lối Mẹ lại dẫn dắt Con.
Khi Con thành công Con cũng nghĩ về Mẹ.
Bóng dáng Mẹ luôn luôn tồn tại cuộc đời và trong ước mơ của Con.

BÁO HIẾU CÓ DỄ KHÔNG ?

Thế nhưng “cuộc đời” vẫn là “cuộc đời” !
Cho đến ngày hôm nay tôi vẫn chưa làm được gì cho Mẹ. Mẹ tôi không bao giờ nhận tiền của chúng tôi, mẹ chỉ nhận những món quà ít giá trị ( mua quà đắt thì mẹ không hài lòng ), tôi cũng cho mẹ đi du lịch nước ngoài được vài chuyến , nhưng mẹ bây giờ cũng chán vì sức khỏe không tốt. Căn nhà mà chúng tôi xây cho Mẹ, Mẹ cũng đã cho Anh tôi (vì mẹ không thích ở nơi ồn ào và mẹ lại trở về căn nhà quê nội )
Thế mới thấy rằng trong cuộc đời này không dễ để trả ơn. Thế mới thấy tiền bạc, vật chất chẳng có ý nghĩa là mấy.
Cái mà mẹ tôi khao khát là sự “thành đạt” của đàn con , là “thời gian” là “tình yêu”,là sự quan tâm của chúng tôi dành cho Mẹ. Chứ không phải là thứ “vật chất” mà chúng ta theo đuổi mỗi ngày.

Gửi tặng Mẹ !
Người Mẹ vĩ đại của chúng con( Hương, Chính, Nghĩa,Bình, Yên, Linh)
Sài gòn. 3giờ sáng ngày 25/03/2017

SUY NGẪM
Chúng ta lao vào kiếm tiền, thậm chí kiếm tiền “bất chấp” vì nghĩ “chúng” làm ta “hạnh phúc”, thế nhưng khi kiếm được nhiều tiền rồi mà sao vẫn thấy “khổ đau”. Vì kiếm được nhiều tiền thì gọi là “thành công” nhưng “thành công” không có nghĩa là “Hạnh phúc” .Nếu chúng ta kinh doanh trái với đạo lý, luân thường, trái với lương tâm, đạo đức thì chúng ta sẽ “khổ đau” cho dù có thành công đến đâu. Chúng ta sẽ chia sẻ thành công với ai ? Nếu không còn “người thân” bên cạnh
Chúng ta hay nhầm lẫn giữa “phương tiện” và “mục đích”, chúng ta “ngụy biện” cho chính mình, chúng ta quên mất mình là ai ?, mình kinh doanh để làm gì ? , mục đích của cuộc đời mình là gì ?.
Sống là để mưu cầu hạnh phúc, hạnh phúc đâu có ở đâu xa, nó ở trong tim bạn, trong tâm hồn bạn, trong những khoản khắc bạn mà bạn đang tận hưởng và chia sẻ cùng với những người thân yêu, cha mẹ, vợ con ,bạn bè, anh em, đồng nghiệp. Hãy tận hưởng những phúc giây quý giá này để ta có thêm nhiều “năng lượng” để bước đi vững chãi trên con đường phía trước.

Đọc thêm: Chúng ta là ai? Chúng ta đang đi đâu?

Tác giả: Yen Vo - QTvKN
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…