Skip to main content

Lòng tự trọng

Lòng tự trọng có nghĩa là tin vào giá trị nhân cách, phẩm chất và danh dự của bản thân mình. Nó liên quan đến sự tự tin, nhưng lòng tự trọng còn hơn cả sự tự tin vì nhiều lẽ.

Ngoại hình, trinh độ học vấn hay địa vị xã hội không thể làm nên lòng tự trọng. Lòng tự trọng là một giá trị riêng biệt. Nó được xây dựng trên nền tảng là sự tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình.

Lòng tự trọng sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ lâu dài. Lòng tự trọng đi liền với cái tôi cá nhân nhưng theo chiều hướng tích cực. Nó giúp bạn cả về nội tâm và lý trí để không làm điều sái quấy.

Lòng tự trọng


Người không có lòng tự trọng luôn thấy mình thấp bé và luôn sẽ không ngóc đầu lên được. Không có lòng tự trọng sẽ không biết thế nào là nghiêm khắc với bản thân. Người đã không có lòng tự trọng thì lương tâm sẽ sa ngã vì nền tảng lý trí không có bệ đỡ vững vàng, thường không chịu trách nhiệm về mình và luôn đỗ lỗi cho người khác; và tất nhiên rất hay ngụy biện.

Lòng tự trọng thât sự không chứa đựng sự giả tạo . Mặc dù có nhiều tranh luận về định nghĩa của lòng tự trọng nhưng theo lý thuyết hàng đầu : lòng tự trọng là sự kết hợp của hai yếu tố : NĂNG LỰC & SỰ TÔN TRỌNG

Sự khác biệt giữa TỰ TRỌNG ĐÚNG NGHĨA và QUÁ TỰ TRỌNG gây nên mối bất hòa đáng tiếc có thể dẫn đến hành vi hung hăng và phá hoại . Hãy hình dung ra bạn giỏi hơn tất cả mọi người , từ đó sinh ra kiêu ngạo , xem người khác thấp bé hơn mình dẫn đến hành vi xúc phạm , gây tổn thương cho người khác .

Bảo vệ lòng tự trọng thì khó, chứ để đánh mất chỉ cần một bước nhẹ. Để bảo vệ lòng tự trọng cũng như nhận thức rõ giá trị của bản thân, bạn cần phải giữ nhân cách mình trong sạch, nói không với những điều sai trái, học tập hàng ngày để hình thành cho mình nhân sinh quan đúng đắn cho bản thân. Sống phải lạc quan tích cực, biết phục thiện, biết nhận lỗi và sủa chữa lỗi lầm.

Lời xin lỗi rất quan trọng. Xin lỗi không phải là bị khuất phục, mà là một nghĩa từ cao đẹp, nó thể hiện được bạn là người có học thức, có nhân cách và biết chịu trách nhiệm.

Có lòng tự trọng đúng nghĩa rất quan trọng vì nó giúp cho ta vượt qua mọi thử thách khó khăn trong cuộc sống . Lòng tự trọng chính là phẩm chất đạo đức của con người. Cuộc sống là cho đi rồi lại nhận về. Xây dựng được nhân sinh quan đúng đắn và một hình tượng tốt trong lòng mọi người là điều không dễ dàng, nhưng bạn làm được và gìn nó thì là điều quá tuyệt vời trong cuộc sống.

Ai ai cũng đều không hoàn hảo nhưng mỗi cá nhân con người có những thứ để tự hào riêng, nhất là giá trị bản thân mình.
Lòng tự trọng; đó cũng chính là thuật đối nhân xử thế.

VÌ VẬY TA NÊN TRÂN QUÝ

Đọc thêm: Thất bại - làm gì để đứng lên khi bạn thất bại?

Mai Trương
17/3/ 2017
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…