Skip to main content

Lãnh đạo: sự trưởng thành cùng gia đình

Tôi đọc được ở đâu đấy rằng trong hệ thống chính trị ở Trung Quốc, lãnh đạo từ cấp nào đó trở lên thì cần phải có vợ/chồng cái đã ( luật bất thành văn ) rồi mới nói đến chuyện được đề bạt lên cấp cao hơn. Phần là để rõ ràng hơn, bớt lộn xộn, bớt lạm dụng quyền lực, bớt bị dụ dỗ bởi trai xinh gái đẹp. Phần là để rõ ràng phe phái, tránh trở cờ thông qua quan hệ hôn nhân.

Nhưng theo tôi, lợi ích lớn nhất là ta sẽ buộc phải học cách sống chung, sống cân bằng, sống hài hoà với thêm một người và rất nhiều những mối quan hệ gia đình. Ta sẽ buộc phải trưởng thành hơn và quan tâm đến người khác một cách thực sự. Ta sẽ phải bớt dùng chiêu thức (kỹ năng) mà buộc phải thực sự hoàn thiện chính mình (thái độ). Và những điều này sẽ dần giúp cho ta trở thành một lãnh đạo tốt hơn.

Lãnh đạo: sự trưởng thành cùng gia đình

Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi còn thấy mình sẽ trở nên trưởng thành hơn nữa khi mình có con cái (và tốt nhất là nên có ít nhất hai cháu).

Bạn sẽ biết cách quan tâm, lắng nghe và yêu thương từ cả những người thấp cổ bé họng, những người mà việc nghe theo mình, cách của mình, định hướng của mình dường như là một điều tất yếu.

Bạn sẽ phải cố gắng để công bằng với từng thành viên và hài hoà các mối quan hệ.

Bạn sẽ tập với việc kỳ vọng của mình không được như mình muốn, và rằng mọi người có quyền có những hạn chế, những sở trường, những sở thích, những mối quan tâm và những tính cách khác mình.

Bạn sẽ phải tập hướng dẫn đi, hướng dẫn lại những điều cực kỳ đơn giản, làm gương, nhắc nhở và động viên. Cho đến khi nào mọi việc trở thành nhuần nhuyễn và tự nhiên.

Bạn sẽ phải hiểu rằng để người khác làm một điều gì đó, chứng minh việc đó là ĐÚNG vẫn không tốt bằng làm cho việc đó trở nên ĐÁNG.

Bạn sẽ học được rằng hạnh phúc không phải là nhận được, mà là cho đi. Rằng yêu thương và hy sinh mới làm nên sự gắn kết, chứ không phải là quyền lực, sức mạnh, kiến thức hay kinh nghiệm. Rằng sự kính trọng không đến từ khoảng cách, kỷ luật hay đòn roi.

Có người nói: hãy áp dụng quản trị vào gia đình.

Tôi lại cho rằng: hãy học quản trị từ gia đình, song song, thậm chí trước khi áp dụng trong, doanh nghiệp, hội đoàn hay xã hội.

Mà nhớ rằng tôi đang nói đến thứ khó nhất trong quản trị là thái độ, chứ không phải là kiến thức hay kỹ năng.

Có bạn sẽ nói: làm gì mà khó thế.

Thế bạn tưởng làm cha làm mẹ dễ à?

Giờ tôi cũng đang "vã" lắm đây!

********* Thu hoạch **********

Theo gợi ý của một số anh chị, ta thử thu hoạch nhé:

1. Vậy có phải sinh ra và lớn lên trong một gia đình càng lớn, đa dạng và phức tạp thì bạn càng có xác xuất thành công cao hơn?

2. Vậy có phải là lo toan được cho càng nhiều gia đình nhỏ cùng lúc thì càng có xác suất hay mức độ thành công cao hơn.

3. Vậy có phải là những người thất bại trong cuộc sống gia đình sẽ khó thành công trong vai trò lãnh đạo?

Đọc thêm: Bóng đá và nghệ thuật lãnh đạo trong công ty

Tác giả: Tran Bang Viet
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…