Skip to main content

Lãnh đạo có bán hàng không?

Xin chào các anh chị. Hôm nay tôi xin chia sẻ quan điểm của tôi góc nhìn khác về đề tài lãnh đạo có bán hàng không? Thông qua quan sát của tôi dưới góc nhìn của các thủ lĩnh Đa cấp và người tướng Maximus của binh đoàn La mã.

Cậu bạn đồng nghiệp của tôi trước đây hay phàn nàn, tại sao mình thì phải cực khổ bán hàng, sếp sướng thật chả thấy bán hàng gì, suốt ngày thấy ổng cứ đi đi dạo dạo, ăn rồi họp, rồi ra chương trình thi đua, rồi kêu lên nói chuyện, mà ổng nói hay phết tụi tao sau khi nghe xong thằng nào thằng ấy máu sôi lên, lao ra đường bán sống bán chết để có được hợp đồng, mang về cho ổng. Chả thấy ông đi bán hàng gì hết.

Có thể quan điểm đó rất phổ biến với nhiều người nhưng tôi thì lại cho rằng thực ra lãnh đạo là một người xuất sắc nhất trong bán hàng, họ bán một thứ hàng hóa cao cấp, đơn cử như các thủ lĩnh Đa cấp họ bán cho các tuyến dưới ước mơ, họ vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng đang chờ bạn ở phía trước, tất cả là của bạn, hãy đến đó mà lấy đi, chỉ cần bạn quyết tâm, chỉ cần bạn kiên trì...

Lãnh đạo có bán hàng không?

Sau khi kết nối được với bạn họ sẽ hỗ trợ bạn, kèm cặp bạn, và liên tục thúc giục bạn đi hội thảo, đến đó lại có những diễn giả chuyên nghiệp, họ bắt đầu nói kể cho bạn các câu chuyện thành công của chính bản thân họ, từ lúc bắt đầu, nỗ lực, đứng trên bục vinh quang.

Với một không khí đầy cảm hứng như vậy, xung quanh bạn tất cả như mở toang, bạn có động lực mạnh mẽ phải thành công vì trong môi trường đó hầu như tất cả các thành viên đều hừng hực khí thế ta phải thành công. Ôi trình độ tạo động lực của họ thật xuất sắc, các thành viên như bị tẩy não, chạy về nhà và luôn nhắc nhở mình phải thành công, phải nỗ lực dù bất cứ lý do gì? Tôi nghĩ đa cấp tử tế kinh doanh chính trực là một môi trường tuyệt vời để phát triển bản thân, ở đó các thủ lĩnh là những nhà bán hàng siêu việt, họ bán cho các down line ước mơ viễn cảnh huy hoàng về một cuộc sống viên mãn.

Hoặc câu chuyện võ sỹ giác đấu, trước trận chiến một sống một còn với quân địch, Maximus vị tướng quân của Binh đoàn la mã đã đứng trước quân sỹ bán cho họ một viễn cảnh mà tôi cho rằng chỉ có một vị chỉ huy thiên tài mới làm được điều đó: Ở ngoài kia là vợ con của các anh, những cánh đồng ô liu đang chờ chúng ta về để thu hoạch, hãy cùng tôi tiến lên giành chiến thắng và chúng ta sẻ về nhà... các bạn thấy sao với bài bán hàng này của tướng Maximus.

Sức mạnh của ngôn từ thật khủng khiếp.

Đọc thêm: Các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng đội Sales như thế nào?

Tác giả:  Dang Quang
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…