Skip to main content

Làm Sales có cần giỏi tương tác nội bộ?

Khách hàng thường chọn dịch vụ Sales vì họ không giải quyết được những rắc rối mà mình đang gặp phải. Và cũng có thể là họ tiết kiệm chi phí, hoặc họ cần người giỏi hơn mình để xử lý nhanh hơn những công việc mà họ đang cần gấp. Nếu sales nắm được việc này, và đồng bộ hóa công việc với người thực thi ( phối hợp tác chiến ) thì sẽ dễ tháo gỡ hơn.

Xin được chia sẻ câu chuyện thế này :
Trước đây Tèo phụ trách kinh doanh cho một công ty sản xuất bao bì nhựa, màng ghép ( công ty đã lên sàn chứng khoán ) chuyên cung cấp màng cho các khách hàng lớn AceCook, Masan, Vinacoffee, Á Châu... Mô tả như vậy để biết công ty khá lớn & đã có đầy đủ quy trình. Quy trình công việc tóm lược như thế này :

1 : nhân viên lấy đơn hàng về, chuyển qua bộ phận sản xuất
2 : bộ phận sản xuất chạy hàng, ra và ưu tiên giao cho khách (không báo cho kinh doanh)
3 : phát sinh lỗi, khách không nhận, chuyển mũi dùi lên phòng kinh doanh để xử lý (lúc này là chuyện đã rồi) ==> mọi RẮC RỐI & MÂU THUẪN xuất phát từ đây.

Dù cho hàng giao không được, công ty thất thu nhưng cuộc chiến nội bộ vẫn là thứ nhức đầu nhất : LỖI ANH hay LỖI TÔI? Bí thế chuyển qua LỖI KHÁCH HÀNG!

Làm SALES có cần giỏi tương tác nội bộ?


Và sau cùng, Tèo đã thực hiện giải pháp như sau để khắc phục :
1 : Trước khi đi làm việc với khách hàng, họp lại với Giám đốc kỹ thuật, TP R&D, Giám đốc sản xuất để nắm rõ lịch sử mua hàng của khách hàng, cũng như những tương tác, sai sót trong sản xuất hàng hóa & yêu cầu kỹ thuật.
2 : yêu cầu bộ phận R&D cử người đi theo để cùng nắm yêu cầu kỹ thuật của khách (cho chắc ăn )
3 : theo dõi sát quá trình sản xuất, khi xảy ra sai sót, chủ động liên lạc phòng chất lượng bên khách để làm việc trước, nếu có rủi ro là cho ngưng ngay & bàn bạc với khách để tìm giải pháp.

Sau đó thì mọi việc đỡ hơn hẵn. Mâu thuẫn nội bộ cũng giảm, mối quan hệ với khách cũng đỡ hơn nhiều. Chỉ có mấy anh em phòng kinh doanh phải chạy bao quát nên mệt hơn, nhưng vui vì chạy việc.

Mở rộng quan điểm :
Bất kỳ tổ chức nào cũng sẽ có những ngôi sao. Nhiều ngôi sao hợp lại sẽ làm chậm bước tiến của tổ chức.

Tèo luôn tâm niệm: một cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân. Mùa xuân chỉ đến khi trăm hoa đua nở, người người háo hức, & vượt qua mùa đông buồn u ám.

Dù có là mãnh tướng nơi chiến trường cũng cần phải có hậu phương vững chắc để an tâm chiến đấu. Nếu ai đó đặt CÁI TÔI CÁ NHÂN cao hơn LỢI ÍCH TỔ CHỨC thì họ chính là tội đồ làm cản bước tiến của chính tổ chức mà họ tham gia.

À, không liên quan lắm nhưng vẫn bổ sung : nếu muốn trở thành sales giỏi nên học thêm Quản Trị Chuỗi Cung Ứng (supply chain management)

Tóm Lại : làm Sales dẫu là làm dâu trăm họ vẫn phải đảm việc nhà. Đừng trông đó bỏ đây mà gãy gánh giữa đàng. Đừng chỉ nghĩ chuyện BÁN HÀNG mà hãy nghĩ tới cả hệ thống đang PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG.

Đọc thêm: Các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng đội Sales như thế nào?

Tác Giả: Trương Anh Tuấn
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…