Skip to main content

Làm ra sản phẩm để làm gì? - Để bán chứ để làm gì, thế cũng hỏi?

Làm ra sản phẩm để làm gì? - Để bán chứ để làm gì, thế cũng hỏi?

Vậy cái bạn bán là cái gì, SẢN PHẨM hay THƯƠNG HIỆU? Ơ, thì... là BÁN THƯƠNG HIỆU.

Bạn có thấy một nghịch lý ở chỗ này không? Bạn làm ra SẢN PHẨM và bạn bán THƯƠNG HIỆU. Hai cái khác nhau. Cái chúng ta đầu tư công sức, tiền của, thiết bị, máy móc để chúng ta làm ra, lại không phải là cái để chúng ta bán được.

Có một sự KHÔNG LIÊN TỤC giữa cái chúng ta làm ra và cái chúng ta bán được. Mà các nhà sản xuất thường không nhận ra nếu không có kiến thức về THƯƠNG HIỆU.

Làm ra sản phẩm để làm gì? - Để bán chứ để làm gì, thế cũng hỏi?

Sai lầm này sẽ dẫn đến.

1. Sản phẩm bạn làm ra không bán được. Lãng phí rất nhiều thời gian, công sức, vốn đầu tư, cơ hội kinh doanh.

2. Sau khi làm ra sản phẩm. Vội vàng xây dựng thương hiệu. Sản phẩm có thể được làm ra rất tốt. Nhưng cái thương hiệu được xây dựng một cách vội vàng và qua loa đó lại không tương xứng với những gì bạn đã đầu tư cho sản phẩm. Điều này dẫn đến một sự tiêu thụ không tốt cho một sản phẩm có thể rất tốt mà nhà sản xuất đã rất tâm huyết tạo ra nó.

Một điều nữa, thời gian chờ đợi để làm thương hiệu, marketing để sản phẩm được khách hàng biết đến là thời gian rất khó khăn cho các nhà khởi nghiệp ít vốn.

Trong một bài viết vừa qua, mình kêu gọi các bạn khởi nghiệp chuẩn bị kiến thức để tránh những sai lầm không đáng có. Đây là một sai lầm khi các bạn định sản xuất một sản phẩm mà chưa có kiến thức về THƯƠNG HIỆU, MARKETING.

Suy nghĩ của một nhà sản xuất, là phải làm ra sản phẩm tốt đã. Với một niềm tin, có một sản phẩm tốt và giá cả cạnh tranh là sẽ bán được hàng. Thương hiệu ư, vẫn cần đó, nhưng khi nào lớn đã, cứ từ từ. Và bạn có thể chết mà chưa kịp lớn với suy nghĩ này.

Chiến lược làm ra sản phẩm chất lượng với giá hợp lý, đã lạc hậu từ nhiều năm trước rồi. Chiến lược đó được áp dụng vào một nền kinh tế THIẾU HÀNG HÓA của rất nhiều năm trước.

Và nền kinh tế bây giờ là một nền kinh tế THỪA HÀNG HÓA. Bất cứ một sản phẩm nào bạn cũng tìm thấy rất nhiều chủng loại trên thị trường.

Trong một nền kinh tế như vậy, việc làm ra một sản phẩm chất lượng tốt là CẦN nhưng chưa đủ. Nếu bạn không xây dựng thương hiệu, không marketing. Sẽ không ai biết đến sản phẩm của bạn và... không ai mua.

Nếu quay ngược được thời gian. Mình sẽ suy nghĩ về việc xây dựng thương hiệu trước khi bắt tay vào sản xuất. Chí ít cũng nên làm song song. Và phân phối nguồn lực vào xây dựng thương hiệu, và marketing một cách hợp lý.

Một thương hiệu không chỉ là một cái bao bì, logo hay một câu slogan. Một thương hiệu được bắt đầu xây dựng bằng một chiến lược thương hiệu. Và một chiến lược thương hiệu sẽ liên quan đến chiến lược marketing.

THƯƠNG HIỆU và MARKETING cần thiết cho bất kỳ một sản phẩm nào, cho dù bạn chỉ mới khởi nghiệp. Đó không chỉ là việc của những thương hiệu lớn, bạn đồng ý chứ!

Đọc thêm: Có Bao Giờ Bạn Hỏi Làm Sao Định Giá Bán Sản Phẩm Không?

Tác giả: Nguyễn Ngoan
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…