Khởi nghiệp và lựa chọn hành xử của doanh nghiệp

Bạn trẻ 9X, 8X đời cuối hôm nay khi có ý định thay đổi công việc, không đơn giản chỉ là đọc báo, lên mạng tìm kiếm thông tin tuyển dụng như những 7X, 8X đời đầu. Nhiều bạn trẻ đầy hoài bão, tự tin kết thúc quãng ngày làm công ăn lương quyết chọn con đường khởi nghiệp đầy thử thách.

Phong trào khởi nghiệp đang mang đến nhiều thay đổi. Nhân viên nghỉ việc, khởi sự kinh doanh; nhiều trường hợp, trở thành đối thủ cạnh tranh với chính công ty cũ của mình. Những câu chuyện không mới chỉ là chúng đang có xu hướng dần phổ biến hơn. Dù muốn hay không thì cuộc sống vẫn chuyển động. Vậy nên, điều đáng lưu tâm là hành xử của doanh nghiệp, doanh chủ đang và sẽ như thế nào giữa những thay đổi này.

Khởi nghiệp và lựa chọn hành xử của doanh nghiệp

-----------------------------------------
Doanh nghiệp có lo lắng về những rủi ro nhân sự, những đối thủ cạnh tranh xuất hiện từ chính phong trào khởi nghiệp?
Họ có rơi vào giữa những mâu thuẫn khi vừa muốn cộng sự tham gia nhiều công việc quan trọng nhưng cũng vừa quan ngại, liệu khi biết quá nhiều thứ thì anh em có vội xin ra làm riêng?
Hay, hệ thống doanh nghiệp có được tập trung xây dựng nhằm mục tiêu, không một ai (kể cả giám đốc) trở thành người không thể thay thế?

Quan trọng hơn, doanh nghiệp có xác định được chiến lược phát triển, tạo dựng được những giá trị cạnh tranh bền vững để không xảy ra câu chuyện, một nhân viên nghỉ việc mang theo những thông tin đối tác, khách hàng cũng dễ dàng khiến một nhóm người lao đao.

Hoặc, một cách thiết thân, liệu hành xử của doanh nghiệp có thực sự làm người lao động tin rằng, những kết quả doanh thu, lợi nhuận không chỉ phục vụ cho lợi ích của ông giám đốc, của những cổ đông lớn. Hay những giá trị doanh nghiệp mang lại đã đủ “sức nặng” để những cộng sự phải cân nhắc giữa quyết định nghỉ việc “ra riêng” hay ở lại cho hành trình cùng nhau khởi nghiệp, cùng nhau làm chủ.
-----------------------------------------
Lo lắng, dè chừng, giằng co giữa những mâu thuẫn hay sẽ chuyển động song hành cùng chính phong trào khởi nghiệp hôm nay, cách doanh chủ chọn lựa hành xử cũng là cách họ xác định hướng phát triển doanh nghiệp của mình.

Đọc thêm: Thúc đẩy khởi nghiệp không đúng cách là tội ác đối với tuổi trẻ

THÁI LÂM
(Đà Nẵng, 24/03/2017)