Skip to main content

Khởi nghiệp thất bại hay là bước đệm để thành công?

XUẤT THÂN là một người không chơi thể thao, cầu lông có thể gọi là môn thể thao chính thức đầu tiên tôi chơi từ năm 25 tuổi. Không biết cơ duyên gì mà dù đánh cầu rất tệ nhưng tôi vẫn yêu quý môn này và thường hay được gọi là có "máu cầu lông" trong người.

VIỆC KINH DOANH cũng bắt đầu từ đây, đầu tiên chỉ là nhập hàng về bán để có lợi nhuận đủ để mình chơi môn này thôi. Sau này dần dà phát hiện được mình thích kinh doanh và làm marketing hơn là công việc kỹ thuật khô cằn đang làm nên tôi cũng dần mở rộng việc kinh doanh ra bằng việc làm hàng xách tay và mở rộng mạng lưới kinh doanh từ online bán lẻ sang bán sỉ cho một số shop trong tỉnh và lân cận khu vực Hồ Chí Minh.

ĐỈNH ĐIỂM là cuối năm 2015 tôi thu nhập khoảng 40-50tr/tháng từ việc kinh doanh riêng này và bỏ hàng cho nhiều shop ở các tỉnh thành miền Nam. Tình cờ một công ty thể thao từ Hà Nội vào gặp tôi để mời hợp tác làm nhà phân phối cho một thương hiệu mới về cầu lông mà trong quá khứ tôi đã từng nhập từ nước ngoài về bán.

Khởi nghiệp thất bại hay là bước đệm để thành công?

KHỞI NGHIỆP chính thức bắt đầu từ đây, tôi lao vào làm như con thiêu thân vì được làm 1 nhà phân phối giúp tôi có cơ hội sống với đam mê của mình là cầu lông và kinh doanh. Tôi đã hầu hết mọi thứ từ catalog đến định giá, đưa ra chiến lược phát triển như thế nào. Tuy nhiên tôi quên mất là kinh doanh phải làm việc trên hợp đồng và con người vốn dĩ hay quên những gì mình nói. Chả có mấy người kinh doanh ngu như tôi tức là làm những gì mình nói mà dù chả có hợp đồng hợp điếc gì cả.

NHÌN LẠI sau gần 1 năm bắt đầu từ khi còn làm catalog vào 12/2015 tới cuối 2016, tôi mới tính toán lại về kinh doanh và thấy rằng mình chả có gì gọi là khởi nghiệp cả và đang bị cuốn vào 1 dạng làm thuê cao cấp hơn. Không biết về kinh doanh mà lại mở công ty ra rồi làm đủ thứ mà chả tính toán gì hết, đến lúc ngồi tính lại thì đang lỗ vốn do lợi nhuận quá thấp mà chi phí thì quá nhiều vì phải làm thương hiệu và làm thị trường tùm lum.

NGÀY TÀN đã đến khi hãng sang VN và tuyên bố công ty ngoài HN là đơn vị phân phối độc quyền DUY NHẤT tại VN của hãng trong khi tôi đi nói với các đại lý của mình là tôi là 1 trong 2 nhà phân phối tại VN cho hãng này. Tất cả mọi chiến lược marketing và sales mà tôi đề xuất với công ty HN đều bị bác bỏ và họ đã âm thầm cập nhật vào hệ thống của họ. Mất uy tín, mất chất xám, mất thông tin các shop đại lý đã lấy hàng, tiền thì ko lỗ nhưng nếu tính công lao động của tôi trong 1 năm thì là lỗ.

BƠ VƠ, MẤT ĐỊNH HƯỚNG, MẤT LÒNG TIN và con người. Tôi tưởng chừng như đã bỏ cuộc, và rồi trong cơn đau tôi nhận ra thất bại này còn quá nhẹ nhàng khi mà tôi chưa bị phá sản chưa bị thân bai danh liệt gì cả. Nó chỉ là mất 1 ít chất xám và công sức lao động miệt mài thôi. Ngu như vầy mà vẫn còn toàn thây là mừng rồi, còn sức khỏe, còn đầu óc sợ gì ko làm lại được.

TÔI THAY ĐỔI BẢN THÂN một cách mạnh mẽ khi vô tình tham gia một lớp học thay đổi suy nghĩ và tư duy của mình và từ đó tôi nhận ra đây chỉ là khởi đầu chứ ko phải là kết thúc! Tất cả mọi thứ trong quá khứ giúp tôi có một insights cực kỳ tốt trong mảng kinh doanh cầu lông này. Thậm chí tôi còn thầm cảm ơn công ty ngoài HN đã làm như vậy với tôi để tôi có cơ hội được như bây giờ, được gặp người mentor đầu tiên trong cuộc đời.

Từ cách làm TRUYỀN THỐNG của marketing và sales như đã chạy xe honda hàng ngàn km chở vợt đi chào hàng nát hết tất cả các tỉnh thành từ Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh trở vào trong miền Nam, tôi bây giờ đã thay đổi khủng khiếp. Xây dựng kế hoạch cho chiến dịch marketing và sales từ đầu, thiết kế hệ thống để có thể đi vào hoạt động tự động với ít nhân viên nhất. Đo lường hệ thống và điều chỉnh mỗi khi đọc báo cáo. Tôi sẽ không còn là 1 thằng giám đốc chạy xe đi chào vợt cho shop, công việc của tôi trong tương lai chỉ là nghĩ ra việc cho team làm và đọc báo cáo mà thôi. Cầu lông Việt Nam giai đoạn 2017-2020 sẽ chuyển mình trở thành môn thể thao số 2 tại VN.

"BẠN KHÔNG THỂ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỂ Ở CÙNG CẤP ĐỘ TƯ DUY ĐÃ TẠO RA NÓ" - Einstein
Hãy phát triển cá nhân, sau đó nhìn lại thì những khó khăn đó chỉ là cuộc dạo chơi với bạn. Con đường khởi nghiệp rất dài, hãy cứ vững tâm mà bước tiếp bạn nhé. Nếu thất bại thì đó chỉ là một bài học hay là một bước đệm để bạn thành công hơn mà thôi. Phát triển cá nhân, đầu tư vào cá nhân bạn là một khoản đầu tư tốt nhất hơn bất kỳ khoản đầu tư nào!

Bài cũng dài rồi, tôi xin tạm dừng ở đây. Nếu mọi người có hứng thú bài sau tôi sẽ nói thêm về cách nhìn mới khi start up giúp bạn có khả năng thành công cao hơn (tất nhiên ở một level hết sức hạt cát so với các bậc tiền bối).

Đọc thêm:   Không bao giờ là thất bại tất cả chỉ là thử thách

********************
Vũng Tàu, 06/03/2017
Nguyễn Thiện Toàn
QM Sports Co., Ltd.
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…