Skip to main content

Khởi nghiệp hay không khởi nghiệp?

Trưa nay, một cậu em đến gặp mình nhờ tư vấn về khởi nghiệp. Mình thì chả có bài vở khỉ gì, chỉ có nhõn kinh nghiệm bỏ tiền túi mở công ty và cặm cụi làm ăn hơn chục năm trời, nên có gì thì chia sẻ với cậu ấy như thế.

Khởi nghiệp hay không khởi nghiệp?

Cậu ấy và bạn bè định mở một thương hiệu đồ da handmade, phân khúc cao cấp.

Bỏ qua các phân tích này nọ, chốt lại mình chỉ nói với cậu ấy thế này:

1/ Thứ nhất, trong số các em phải có ít nhất một thằng cực đam mê đồ da, thời trang. Đam mê phải tới độ mà nếu tiêu sạch số vốn và tất cả bỏ đi hết thì nó vẫn phải làm tiếp. Lúc đó thì đi làm bất cứ thứ gì có tiền để mà nuôi con đam mê.

2/ Thứ hai, phải chắc chắn là có thể làm ra sản phẩm tốt, thực sự tốt. Thời trang, phân khúc cao cấp, thương hiệu Việt là chật vật rồi. Bao nhiêu ông lớn thời trang còn chưa làm đồ cao cấp được. Anh chả thấy cửa thắng của bọn mày đâu, nhưng nếu "cứ khát khao" thì cũng không thể "dại khờ" về sản xuất, sản phẩm. Tối thiểu phải có sản phẩm ngon rồi mới hy vọng đến việc bằng những nghệ thuật này, chiến thuật kia thổi hồn cho nó được.

3/ Thứ ba, phải có một thằng thạo về tài chính để mà hạch toán tiền nong cho nó khoa học và tương đối bài bản. Biết lúc nào máu còn, sắp cạn hay hết, nếu cần bơm thì lấy từ đâu, hay khi dồi dào thì chia nhau thế nào... Thiếu quá cũng chết mà nhiều quá không biết chia nhau cũng chết.

4/ Thứ tư, phải xây dựng được một cơ chế, nguyên tắc trong việc phân vai, trong ứng xử với công việc và với nhau. Làm ăn là phải đặt những điều đó lên hàng đầu chứ không phải giống như khi bá vai bá cổ hò zô ngoài quán bia hơi. Chơi với nhau cả thời phổ thông được mà vì hùn hạp làm ăn để rồi mất hết tình bạn thì đáng tiếc lắm.

5/ Thứ năm (dành riêng cho cậu em - 1 kỹ sư tin học). Em phải cân nhắc và lắng nghe bản thân mình. Em có thích thời trang không? Em có năng khiếu gì về thời trang không? Khởi nghiệp anh thấy cơ bản chỉ có 3 dạng:
- Rất đam mê + rất giỏi gì đó> làm thứ đó cho mình;
- Rất đam mê, không giỏi lắm> tìm người cùng làm thứ đó với mình;
- Không đam mê, không giỏi lĩnh vực đó nhưng khả năng đánh hơi, tìm gap thị trường siêu việt> tìm người đầu tư, tìm người làm cùng.

Em thuộc trường hợp nào?
Tại sao em làm IT mà không nghĩ đến việc khởi nghiệp trong ngành công nghệ này hay ứng dụng sức mạnh của nó để tạo giá trị mới cho một mảng kinh doanh nào đó? Hẳn là em biết rằng, công nghệ, công nghệ số mới là ngành có khả năng phá vỡ mọi giới hạn, chênh lệch về quy mô, nguồn lực, kinh nghiệm... Không vô cớ mà các start-up đình đám thế giới đều ở ngành này.

Người ta thường làm một điều gì đó vì hai trường lực: áp lực và động lực. Làm việc lớn, mang tính bước ngoặt thì hai lực này cũng đều phải rất lớn. Em thấy hai lực đó của mình thế nào?

Chỉ một tiếng buổi trưa là quá ngắn để anh ủng hộ hay phản đối quyết định của các em. Anh chỉ nêu ra những yếu tố như thế để em và các bạn em có thêm cơ sở cân nhắc quyết định của mình. Còn khi xem xét hết mọi nhẽ rồi mà vẫn chiến thì lại gặp anh. Vì case của các em là rất khoai. Có quá nhiều thứ phải mổ xẻ thêm để có được một hướng đi khả dĩ.

Cậu em chăm chú lắng nghe từng lời. Đến khi chia tay, tôi nhận thấy trong đôi kính cận cậu mang có nhiều dấu hỏi như những lưỡi câu chùm. Hẳn là đêm nay cậu ấy sẽ mất ngủ. Điều đó là cần thiết. Tuổi trẻ cần những đêm trắng để đối diện với lòng mình. Cho một tương lai bớt trằn trọc hơn.

Đọc thêm: Hãy viết câu chuyện kinh doanh của bạn

28/3/2017
Bích Hịp
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…