Skip to main content

Khởi nghiệp - Bớt ngồi máy lạnh và hãy lên đường

Mình nghĩ đa phần các bạn trẻ ai cũng muốn khởi nghiệp, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Nhưng vẫn cứ loay hoay vì thiếu nhiều yếu tố. Trong đó theo mình nghĩ quan trọng nhất chính là thiếu vốn kiến thức và sự trải nghiệm.

Bạn A đi làm mấy năm tích cóp được 1 ít nhảy ra mở quán cà phê nhưng kì thực chưa bao giờ đặt chân lên Buôn Mê để xem Trung Nguyên làm thế nào, việc nhấp 1 ngụm cà phê ở xứ sở cà phê cũng là điều không tưởng.

Em B là kỹ sư nông nghiệp muốn sau này mở doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo nhưng hỏi vựa gạo lớn nhất ở đâu thì còn ấp úng. Hỏi biết Lộc Trời không thì bảo phải hắn sản xuất thuốc đúng không anh? Trong khi đó tập đoàn này đã và đang trở thành 1 đơn vị đa ngành nghề dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp nước nhà.

Em C cứ đọc hết núi sách này đến ngồi đồng hàng giờ ở các lớp học, hết nghe chuyên gia chỉ dạy khởi nghiệp đến việc chầu chực ở các hội thảo bắt tay chụp hình với ngừ nổi tiếng với ước vọng bổng chốc thành anh hùng sau 1 đêm. Cái tư duy kiếm hiệp kiểu bị oánh lọt xuống hang động rồi lụm được bí kiếp võ công luyện âm dương thần chưởng bay lên tái xuất giang hồ hình như vẫn còn ăn sâu ăn nặng trong đầu không ít bạn trẻ. ( trừ các chương trình kết nối có giá trị thực, con người thực tạo ra các giá trị hữu ích cho cộng đồng. Hội thảo với Mr Bá Dương CEO Thaco là 1 ví dụ tích cực điển hình).

Bữa nọ có bạn kia nhờ giúp đỡ bảo khăn rằn ở miền Bắc bán được lắm nhờ anh kiếm mối rẻ ở trong Nam giúp. Cái hỏi bạn biết nguồn gốc cái khăn ở đâu không bạn bảo hình như ở miền Tây, "nhiều nhứt hình như ở Đồng Nai ạ". Hic Đồng Nai không phải ở Đông Nam Bộ hả ta?

Dấn thân là điều tốt, nhưng đâm đầu vào tường mãi thì cũng chẳng có nhiều mạng để mà rút kinh nghiệm. Muốn làm cái gì cũng cần phải hiểu tận gốc, học tận chốn nghiên cứu và trải nghiệm cho chính bản thân rồi mới đủ khả năng tạo ra các sản phẩm, thương hiệu phục vụ cộng đồng, xã hội.

Khởi nghiệp - Bớt ngồi máy lạnh và hãy lên đường!

Cần lắm tinh thần lên đường.

Nếu có thể, hãy tập hợp nhiều "cái pang" khắp nơi, chịu chơi, dám liều, có tính hào sảng và sẵn sàng chịu khó làm en. Nam nữ mấy trăm, ăn ngủ "chém gió" dăm hôm ai cũng bổng chốc tinh hoa phát tiết, thông thạo như phù thủy Marketing. Cái rồi đưa lên xe đi từ Nam chí Bắc. Các nơi đến cho giao lưu với mấy trăm doanh nhân địa phương. Về Lục Ngạn hái vải mấy hôm lại lên Sơn La nhâm nhi táo mèo với thịt trâu gác bếp. Hứng thì đưa về Cà Mau hỏi chú Ba sao con cua to thế này. Sẵn tiện ghé thăm lò pánh pía Sóc Trăng với các công thức chế biến gia truyền.

Có chổ thì cho xuống cày ruộng dỡ khoai. Ngồi lưng trâu rồi vuốt...đuôi trâu để cảm nhận hết cái nắng cái gió của người nông dân lam lũ. Không biết chừng trong số cô cậu này có người hứng chí lên đem hạt ngọc Việt đi bán khắp năm châu bốn biển.

Có chổ cho ngồi ôm máy tính vọc mấy đêm liền để lập trình, ở Vũng Tàu Phan Thiết thì cho bơi ra biển mỗi buổi sáng, đi nhặt rác rồi trò chuyện tâm sự với du khách để tìm cơ hội kiến tạo cho ngành công nghiệp không khói phát triển mạnh mẽ lên...

Đi cho đã rồi về Sì Gòn hoặc Hà Nội, Đà Nẵng hay Cà Mau họp quân làm cái Trại huấn luyện khởi nghiệp như ngày hội tổng kết. 1 tuần ngồi bàn ý tưởng lên đề án thay đổi cấu trúc nền kinh tế Việt Nam và thế giới. Các doanh nhân tới chia sẻ. Lãnh đạo đến động viên. Nhà tuyển dụng đến lắng nghe. Qũy đầu tư đến tìm kiếm cơ hội. Tổ chức thêm mấy ngày hội gắn kết tuyển dụng, hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao nữa là tuyệt vời. Nếu good nữa thì đào tạo và định hướng khái niệm doanh nhân xã hội" và trách nhiệm cộng đồng từ doanh nghiệp luôn.

Mỗi năm làm 1 chuyến. Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa. Bạn trẻ nào cũng háo hức tham gia. Quốc gia Khởi nghiệp là bắt đầu từ đây chứ có khó gì đâu!

Ai đi?

Đoàn có thể bao gồm thanh niên trẻ (được tuyển chọn từ nhiều hồ sơ tứng tuyển qua nhiều vòng), doanh nghiệp, lãnh đạo, chuyên gia kinh tế lần lượt dừng lại từng địa phương tổ chức các sự kiện, hội thảo giao lưu về khởi nghiệp, nghiên cứu đưa ra các dự án phát triển kinh tế đặc thù từng địa phương. Các sáng kiến thúc đẩy kinh tế gắn liền với trách nhiệm cộng đồng và phát triển bền vững sẽ là chủ đề trọng tâm.

Các địa phương sẽ có cơ hội quảng bá thế mạnh, đặc sản và tiềm năng du lịch. Đoàn hành trình sẽ có kiến thức, trải nghiệm và các mối quan hệ cần thiết. Việc ươm tạo ra các doanh nhân trẻ đủ tự tin và bản lĩnh là điều có thể làm được. 200 người đi được tuyển từ 10.000 người. Rồi 1 triệu người được thổi gió cùng nhau lên đường với tinh thần rực lửa.

Tiền đâu đi?

Ngân sách chưa cần. Nhà đồng hành tài trợ 1 ít. 1000 member đi bán chuối bán khoai bán dưa bằng trí tuệ, nhiệt huyết bằng công nghệ vừa giúp bà con marketing nông sản vừa dư tiền để lên đường. Có 2 bàn tay cần cù sẽ có tất cả!!!


Đọc thêm: Khởi nghiệp muốn làm lớn và bền hãy đơn giản và tinh gọn

Nguyễn Tuấn Khởi
CEO VTVCORP
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…