Skip to main content

Iphone 7 và quy luật "Mình thích thì mình mua thôi"

Apple ra mắt Iphone 7.7 plus màu đỏ. Cái màu đỏ loè loẹt khác hẳn các “em” Iphone thanh lịch mọi khi ấy đang làm cho dân tình sôi sục bàn luận, háo hức săn tin.

Trong số những người săn lùng Iphone đỏ có bao nhiêu người thực sự cần một cái điện thoại phải là màu đỏ? Tôi tin chắc là chẳng có mấy đâu.

Trong số những người đang có Iphone 7, có bao nhiều người mơ ước 7.7 plus màu đỏ? Tin là có rất nhiều. Chỉ là thêm màu đỏ thôi mà, có gì khác đâu? Vì sao thế?

Iphone 7 và quy luật "Mình thích thì mình mua thôi"


Chỉ đơn giản là bản thân sản phẩm của Apple đã khiến người ta yêu đến phát cuồng, cứ ra cái gì mới thì đều khao khát được sở hữu. Lý do thứ hai để người ta yêu hơn là vì lần này màu đỏ ấy khiến người dùng cảm thấy chi phí có ý nghĩa khi giúp được những người bệnh HIV ở Châu Phi.

Các báo cáo Nghiên cứu tâm lý học hành vi khách hàng đã chỉ ra rằng 90% khách hàng PHI LÝ TRÍ khi ra quyết định “xuống tiền”. Nói đơn giản là 90% khách hàng chẳng phân tích và đo đếm nhiều, đơn giản họ thích thì họ mua thôi.

Bạn cứ thử nghĩ mà xem, vì sao bạn mua một chiếc Piagio dù nó đắt hơn đa phần các dòng xe trên thị trường? Vì nó bền á? Vì nó tiết kiệm xăng á? Hay vì nó lướt nhanh hơn những chiếc xe khác? Không phải đúng không? Hiếm người mua Piagio vì những đặc điểm lý tính như thế, mà là vì có cảm giác mình là người sành điệu, có gu thời trang đúng kiểu văn hoá Ý cơ!

Chị em nào quan tâm đến chăm sóc tóc ắt biết đến Davines. Vì sao chúng ta lại chọn sản phẩm này ở salon? Nó cũng đắt hơn các sản phẩm khác đấy. Vì dùng Davines mềm mượt hơn Obsidian á? Hay vì Davines thơm hơn Tigi? No, no…. Vì Davines cũng mang lại cho tôi cảm giác chăm sóc bản thân, làm đẹp phải bền vững và đạo đức như Davines.

“Mình thích thì mình mua thôi” nghe có vẻ đơn giản với người dùng, nhưng lại vô cùng khó khăn cho người cung cấp hàng hoá dịch vụ. Nhưng một khi đã thích thì lại rất trung thành và sẵn sàng trả giá cao.

Làm thế nào để người tiêu dùng của tôi thích sản phẩm này bây giờ?

Bạn có biết người tạo ra “cảm giác thích” hai sản phẩm Piagio & Davines ở Việt Nam là quái kiệt marketing Phạm Vũ Tùng. Tự hào hơn là trong số các nước có phân phối các sản phẩm này trên thế giới, hoạt động marketing và làm thương hiệu ở Việt Nam dưới tay anh Phạm Vũ Tùng luôn được hãng mẹ đánh giá là xuất sắc, nằm trong top đầu.

Tại sao cảm xúc lại chi phối lý trí chứ không phải ngược lại? Câu hỏi này phải được giải đáp dưới góc độ hiểu về não bộ và tâm lý. Nói đến đây chắc các bạn cũng đã nhớ ngay đến hai chuyên gia: chị Lan Bercu và anh Sơn Đức Nguyễn.

Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi các bài viết về xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc, tăng cảm xúc trong mỗi điểm chạm khách hàng v.v....

Cảm xúc khao khát một chiếc iphone, 1 chiếc piagio chắc ai trong số chúng ta cũng hiểu. Chúc các bạn có những sản phẩm và dịch vụ được khách hàng phán một câu xanh rờn: Mình thích thì mình mua thôi, và mình chỉ thích cái này thôi!


Đọc thêm: Làm sao để phân khúc khách hàng cho đúng?

Thanh Phương
Đào tạo thương hiệu nội bộ
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…