Skip to main content

Hỏi đáp nhanh về Set Up Business Managment

1. Đọc bài em anh thấy rất hay, anh rất quan tâm về chiến lược, Marketing tổng thể, Brand Identity, kế hoạch bán hàng, leadership, management, execution.

Doanh số anh hiện tại bao nhiêu. Em hỏi để giúp anh. Không việc gì phải ngại ạ.

Cũng ít à em.

Nếu ít thì theo em anh tạm quên những vấn đề trên. Việc anh cần làm là xác định được sản phẩm của anh có đáng đầu tư (Market size đủ lớn), có đủ tốt hay không và ai bán được nó. Vậy thôi.

2. Em sẽ mang lại được gì cho anh trong vòng 2 tháng tới nếu em làm giám đốc điều hành.

Em sẽ từ chối không làm cho anh luôn. Cần doanh số trong ngắn hạn nhưng thuệ một strategic planner để set up mục tiêu dài hạn (Long-term objectives) và hỏi câu 2 tháng nữa tôi được gì. Hơi vô lý.

Đôi khi chủ DN không hiểu rõ thật sự cái họ thật sự cần. Cần tăng doanh số với nguồn lực còn hạn chế hiện tại, nên chọn một sales thực chiến hơn là một strategic partner.

Hỏi đáp nhanh về Set Up Business Managment

3. Sản phẩm của em rất tốt.

Có số liệu chứng minh không? Không. Tốt với ai và tốt trên hệ qui chiếu nào. Và nếu có con số để chứng minh thì sẽ hay hơn là nói cảm tính. Em ạ. Mà cứ tinh thần là anh ở đây để phản biện em nhé. Anh không bàn lùi. Anh chỉ đang tiết kiệm chi phí cho em: Tiền, chi phí rủi ro, chi phí cơ hội, chi phí chìm. Vì nếu em nhắm mắt làm. Nghĩa là em tự đốt tiền của mình mà thôi. Vấn đề nào cũng có logic của nó. Em không tìm ra không có nghĩa là nó không tồn tại.

4. Em không giữ được người, em cho rằng nhân sự em không đủ tốt. Họ chẳng có được một thái độ tốt như bài anh chia sẻ.

Em hãy là một người sếp tốt trước, em sẽ có những nhân sự tốt tiếp sau đó. Em muốn nhân viên nghĩ tới KH, em hãy nghĩ cho họ trước. Em muốn co-founder giỏi và trách nhiệm. Em cũng phải như thế trước tiên.

Mà anh để ý thấy. Anh chưa thấy công ty nào nhân sự không ổn định lại có khả năng phát triển mạnh trong tương lai cả. Mà đa phần là do leading style (phong cách lãnh đạo) có vấn đề.

Cách giao tiếp có nhiều kiểu. Cách góp ý cũng có nhiều cách. Nhưng người thì được nhân viên quí mến, người thì không. Hãy cứ trách mình trước, em nhé.

Anh cho rằng khi tiếp nhận bất kì một vấn đề nào mới mẻ, em sẽ rất ngạc nhiên khi anh không ủng hộ em. Vì bất kì vấn đề nào phát sinh đều là câu chuyện 2 chiều (2-side story), và mỗi người đều có cách và đủ lý do hợp lý để bảo vệ quan điểm cá nhân. Rất tiếc, anh là người thích nhìn ra điểm bất hợp lý đó.

5. Doanh thu em cả tỉ bọ. Tầm nhìn em rất hoành tráng.
Ok. Mấy thứ đó để tính sau. Chúng ta luôn có 2 mặt của một vấn đề: Mặt nổi và bề chìm. Anh chỉ tới đây để nghe về phía bên kia của sự thật. Không phải để bóc mẽ em, mà để nghe khó khăn thật sự của em và chính anh là người sẽ tìm ra giải pháp cho nó.

DN nào cũng tốt rồi thì cần gì đến mình cơ chứ. Mà thường thì khi nào vào sâu trọng nội bộ mới thấy được hết những thứ cần thấy. Chi bằng, em nói luôn cho anh ngay bây giờ, em chỉ tốn 1 ly cà phê, còn theo chiều ngược lại, em sẽ tốn rất nhiều tiền và công sức trong tương lại đấy, mà lại chẳng giải quyết được vấn đề gì.

6. Nhân sự phù hợp là như thế nào anh?
Phù hợp nghĩa là DN chọn người, và nhân sự cũng chọn DN. Phù hợp về văn hóa, về con người, về triết lý, về chuyên môn, về payment, về sếp trực tiếp, về kì vọng, về qui tắc ứng xử, phù hợp với các nhân sự hiện tại nữa.

Và, phải phù hợp những .. yêu cầu bắt buộc "phải" có từ 2 phía. Những yếu tố khác có thể du di, nhưng nếu phạm phải các yếu tố này, cho dù giỏi tới đầu, anh cũng sẽ loại bỏ nó em ạ.

Đừng chọn dao mổ bò để mổ gà, và cũng đừng chọn mổ gà để làm một công việc quá sức của họ mà họ không có khả năng đáp ứng trong một thời gian quá ngắn.

Nhân sự keys thì phải chịu khó bị tuyển dụng lâu. Nhân sự tâm thế học hỏi thì chọn thái độ đúng đắn. Nhân sự chuyên môn thì phải giải quyết được công việc. Vậy hen.

7. Tầm nhìn và sứ mệnh có cần không anh.
Cần. Nhưng cái cần ở đây không phải là việc chúng ta có phải nên có tầm nhìn và có sứ mệnh hay không. Mà việc xác định chúng là gì, nó quan trọng hơn.

Tầm nhìn là thứ khi mỗi sáng em thức dậy, em đều nghĩ tới nó đầu tiên, và khi em nghĩ tới nó, nó thôi thúc em hành động ngay, tập trung và liên tục để hiện thức hóa tầm nhìn. Anh thấy những người anh tiếp xúc họ kêu rằng không cần tầm nhìn. Anh lại nghĩ rằng tầm nhìn họ vạch ra chưa phải là tầm nhìn thực sự của họ. Có thể là copy, hoặc họ hiểu chưa đúng. Hiểu chưa đúng thì tầm nhìn sẽ trở nên xáo rỗng và buồn cười, thế thôi.

Sứ mệnh phải hướng tới việc tạo ra giá trị cho xã hội, cho con người và đằng sau nó là một câu chuyện, một nguyên nhân sâu xa và cốt lõi khiến em phải mở ra doanh nghiệp của mình và theo đuổi sứ mệnh đó. Dĩ nhiên, DN nào lập ra chẳng vì sinh lợi. Nhưng sứ mệnh là thứ vượt qua những đồng tiền hay sinh lợi bình thường.

Ai cũng muốn giàu có và hạnh phúc. Nhưng họ sẽ được yêu quí hơn nếu việc họ làm hằng ngày, đó là vì người khác, vì xã hội, vì cộng đồng. Thế thôi.

8. Khi nào em cần hoạch định chiến lược dài hơi và cần một strategic partner hả anh?
Khi nào em cảm thấy việc KD của mình ổn định, nhưng mãi không có bước đột phá, hãy tìm một người có khả năng cho em những lời khuyên dài hạn em nhé.

Đọc thêm: Hỏi đáp nhanh về thương hiệu

Tác giả: Phung Le Lam Hai
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…