Hãy từ bỏ thói quen nói không, nhưng, tuy nhiên

Khi chúng ta bắt đầu câu bằng từ “không”, “nhưng”, “tuy nhiên” hay bất cứ từ đồng nghĩa nào khác cho dù chúng ta có lựa lời nhẹ nhàng thế nào chăng nữa, thì thông điệp mà chúng ta gửi đi là “Bạn sai”. Nó không có ý nghĩa “tôi có ý kiến khác”, nó cũng không phải là “có lẽ anh hiểu nhầm”. Nó vừa thẳng thắn vừa mập mờ “điều anh đang nói là sai và điều tôi nói mới đúng”.

Hãy từ bỏ thói quen nói không, nhưng, tuy nhiên

Như chúng ta thấy, khi nói những từ như vậy, nó chẳng tạo nên điều gì hữu ích sau đó cả. Phản ứng chung của người đối diện là họ sẽ cãi lại hoặc phản công chúng ta. Từ đó cuộc thảo luận trở thành cuộc tranh cãi vô nghĩa, khi đó chúng ta không còn giao tiếp nữa mà là đang cố tranh cãi xem ai giành phần thắng.

Nếu chịu khó để ý trong đời sống hằng ngày, chúng ta sẽ thường xuyên nghe được những từ này. Nhất là khi góp ý với ai đó, chúng ta vẫn hay khen trước rùi sau đó lại ké thêm chữ “nhưng” liền ngay sau.

Ví dụ : giám khảo chấm thi khen thí sinh “em hát rất có hồn, nhưng em bị phô vài chỗ”. Đối với thí sinh, họ không quan tâm lắm vế đầu, mà họ đang tập trung hồi hộp lắng nghe vế sau là gì. Các bạn cũng từng trải qua cảm giác tương tự thế này chứ???

Hoặc là khi ai đó trình bày ý kiến xong, bạn nói “đúng rùi, tuy nhiên….” có nghĩa bạn chẳng nghĩ điều đó đúng chút nào.

Bản thân mình cũng hay mắc những lỗi giao tiếp như thế này. Trước đây ai nói gì xong là mình hay dùng từ “không phải…” để bắt đầu diễn tả ý kiến của mình nhưng sau này suy nghĩ thật kỹ mình mới phát hiện ra là mình đang chuẩn bị cãi lại đối phương.

Để cho cuộc hội thoại, giao tiếp được nhẹ nhàng, thoải mái thiết nghĩ chúng ta nên tập thói quen bỏ những từ “không”, “nhưng”, “tuy nhiên”. Thay vào đó chúng ta có thể dùng từ “và” như một sự nối tiếp với ý người đối diện.

Ví dụ : thay vì nói như trên “em hát rất có hồn, nhưng em bị phô vài chỗ” chúng ta có thể nói lại thành “em hát rất có hồn, và khắc phục thêm vài chỗ bị phô nữa em sẽ hoàn hảo hơn”.

Các bạn thấy thế nào?? Mình là mình vote cho câu thứ 2 rùi đó.
Thử tập nha các bạn, bài tập nhỏ và kết quả lớn.

Đọc thêm: Hình thành thói quen tốt, bỏ thói quen không hiệu quả

Tác giả: Lê Thanh Duy
loading...