Skip to main content

Hãy Tin, Hãy Bắt Đầu, Và Bạn Sẽ Trở Thành

Một buổi sáng thức dậy tôi chợt nhận ra tôi chỉ còn một nữa cuộc đời để sống. Thời gian vùn vụt trôi qua…cơm nước, bài vở, học trò, công việc, gia đình… cứ thế một tuần hai tuần, một năm hai năm vùn vụt trôi qua. Tôi yêu cuộc sống của mình, nhưng tôi chợt nghĩ nếu ngày mai tôi không còn trên cõi đời này, thì tôi muốn làm điều gì trong những giây phút ngắn ngủi còn lại? Và tôi muốn để lại những gì cho đời khi tôi không còn nữa?

Hãy Tin, Hãy Bắt Đầu, Và Bạn Sẽ Trở Thành


Tôi sinh ra và lớn lên ở một thành phố tràn đầy ánh nắng, náo nhiệt trong những tầng âm thanh rộn ràng với cái tên yêu thương- Sài Gòn. Tôi vẫn còn nhớ như ngày hôm qua những ngày tháng thăng trầm và chuyển mình của đất nước qua nhiều giai đoạn: từ lúc sau năm 1975, kinh tế hoạch định tập trung, bị chính phủ Hoa Kỳ cấm vận một thời gian dài, rồi đến kinh tế thị trường, đất nước mở cửa, chính phủ Việt Nam cho phép các tư nhân mở công ty trách nhiệm hữu hạn. Tôi là một trong những cá nhân đầu tiên mở công ty tư nhân khi nhà nước bắt đầu cho phép cá nhân thành lập công ty tư nhân trách nhiệm hữu hạn. Tôi mở công ty thương mại khi còn ngồi ở ghế nhà trường đại học tổng hợp khi còn sống ở Việt Nam.

Tôi nhớ lại lúc còn trẻ bản thân tràn đầy đam mê và khát khao học hỏi, và thành công…nhưng cảm thấy chới với hụt hẫng vì thiếu thốn sự định hướng, dẫn dắt và huấn luyện chuyên nghiệp. Lúc đó tôi chỉ mong ước có một cẩm nang, một chương trình hay một người nào đó dẫn dắt mình.

Thời gian trôi qua… và tôi đang sống phía bên kia của đại dương… cách xa quê hương hơn nửa vòng trái đất… nhưng ý nghĩ về quê hương nhen nhúm sự ra đời của chương trình Lan Bercu TV, chương trình online TV miễn phí. Đã từ lâu tôi mơ ước làm một chương trình chia sẻ những kỹ năng sống, kỹ năng quản trị kinh doanh và tiếng Anh thương mại. Và ước mơ này lại càng có thêm sức mạnh khi các học trò luôn quan tâm sau lớp giảng dạy và huấn luyện của tôi “ Cô ơi, sau lớp cô rồi em học tiếp ở đâu? Nếu em không có tiền thì làm sao em tìm được cơ hội học tập và rèn luyện kỹ năng?

Và công nghệ đã chấp cánh cho tôi thực hiện hoài bão: làm sao các em thiếu điều kiện, không có nguồn lực, sống ỏ vùng sâu vùng xa vẫn tiếp cận với những tri thức hiện đại, cấp tiến và đẳng cấp quốc tế… MIỄN PHÍ…

Đã hơn 20 năm trôi qua từ ngày tôi bắt đầu là chủ doanh nghiệp. Tôi đã gặp nhiều thất bại, cũng như học hỏi và gặt hái một số thành công.

Ngày hôm nay tôi là doanh nhân, tác giả và diễn giả đào tạo cho các nhà quản lý và lãnh đạo khắp nơi từ Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Bản thân tôi vẫn không ngừng học hỏi và muốn chia sẻ những trải nghiệm cá nhân cũng như qua talkshow để chia sẻ những kiến thức của những tác giả và diễn giả hàng đầu ở Hoa Kỳ và thế giới với các bạn Việt Nam.

Các bạn hãy nhớ lời tôi nói: “ Tri thức là sức mạnh mãnh liệt… phá tan những rào cản và cách ngăn về địa vị xã hội, kinh tế, chủng tộc màu da. Tri thức giúp ta ngẩng cao đầu và người khác phải ngước nhìn dù ta nhỏ bé. Và điều tuyệt vời nhất là không có tiền bạc vật chất nào có thể mua được tri thức, nhưng tri thức và hành động sẽ giúp bạn mua rất nhiều thứ trên cuộc đời này.”


Đọc thêm:  Thay đổi bản thân - Hành trình đầy đau đớn

Hãy tin tôi, vì tôi là bằng chứng sống của điều tôi vừa nói.
Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà sáng lập LanBercu TV
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…