Hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ tới điểm kết thúc

 Hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ tới điểm kết thúc. Bạn hiểu như thế nào về câu nói này? Với tôi, đây chính là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, thành công trong mọi việc.

 Hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ tới điểm kết thúc

Nếu bạn đang đứng trước một quyết định khởi nghiệp, hãy nghĩ về 5, 10, hay thậm chí là 50 năm tới. Hãy nghĩ xem tại điểm cuối của cuộc hành trình, bạn sẽ trở thành ai và đạt được những gì. Cách thức này sẽ giúp kích hoạt não bộ của bạn để thoát li mọi ảo ảnh, vượt ra khỏi sự mông lung mà xác định rõ mục tiêu muốn đến (goals). Bạn sẽ có tầm nhìn (vision), sẽ hình dung được con đường (strategy - action plans) cần đi, những điểm mốc (milestones/objectives) cần đạt, và trù liệu được hành trang (resources) cần có cũng như những "lên thác xuống ghềnh" (opportunities/challenges) sẽ phải trải qua. Bạn sẽ biết rõ hơn phải bước những bước như thế nào để có thể về đích.

Còn nếu chỉ đơn giản là tối nay bạn muốn trở về nhà với tâm trạng vui vẻ, thì cũng hãy bắt đầu điều đó ngay từ bây giờ. Hãy thật vui vẻ nghĩ tới những kết quả cần đạt trong ngày, những việc cần làm để đạt những kết quả đó, và bắt tay thực hiện tuần tự từng việc một. Hãy mỉm cười trước mọi việc xảy ra, kể cả việc không như mong muốn, bởi chẳng phải bạn đã biết trước về chúng sao?

"Start with the final in mind and work backward". Làm được như vậy, chắc chắn bạn sẽ luôn có những buổi tối về nhà thật vui vẻ và hạnh phúc!

Đọc thêm: Tấm bản đồ hành trình khởi nghiệp kinh doanh

Nguyễn Anh Tuấn
Aussie Biz Advisor
Sydney, Australia
loading...