Giáo dục và sự phân biệt

Hôm qua nghe được câu chuyện, ở một lớp mầm non, ngoài khoá học chính ra còn rất nhiều các chương trình học khác nữa mà các cháu đóng thêm tiền để học.

Phụ huynh người giàu kẻ nghèo, nhưng ai cũng muốn con mình được học cho bằng bạn bằng bè. Nhưng đâu phải ai cũng có thể, vậy là cứ đến chương trình học, cô giáo sẽ chia thành 2 nhóm, một nhóm ra cửa sau chơi, còn 1 nhóm được ngồi học.

Giáo dục và sự phân biệt


Có thể cái nhóm ngồi cửa phía sau đó sau này sẽ thông minh hơn, thành đạt hơn nhưng chỉ cần 1 lần là quá đủ với những tâm hồn non nớt. Chúng nó sẽ so sánh, tự ti và mặc cảm bắt đầu sinh ra.

Chúng ta luôn hô hào nhau về sự bình đẳng giữa quyền con người với nhau, không phân biệt chủng tộc, màu da, dân tộc, tôn giáo ... Nhưng ngay ở cái người ta gọi là khơi nguồn của trí tuệ, chúng nó được dạy một bài học về sự phân biệt một cách trực quan và vật lý nhất.

Thế giới này vốn dĩ không công bằng, nhưng có những thứ chúng ta phải công bằng, đó là quyền, 'Giáo dục là quyền của tất cả". Có những thứ cả ngàn năm nay chúng ta vẫn cho là đúng thì thực ra dưới vỏ bọc của vô vàn màu sắc của cuộc đời ở trong lõi chúng đã là một sự sai lầm.

Một chương trình MBA sẽ tốn trung bình 900 đến 1 tỷ ở các nền giáo dục tốt, bao nhiêu % dân số đủ tiền để học? Khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo sẽ ngày càng xa cách.Tệ hơn có những nơi phụ nữ không được đến trường, đối với những trẻ em nghèo, học giỏi không bao giờ là đủ, các em còn phải lo cho cái nhu cầu tối thiểu nhất của mình : Đủ ăn.

"Con người sinh ra đều giống nhau, có khác biệt là do giáo dục", nhưng có nhiều người khát khao được giáo dục mà nhiều rào cản quá.

Đó cũng chính là lý do tôi chọn Giáo Dục, với một sứ mệnh : Ai cũng sẽ được học những điều họ muốn, bất kể giàu nghèo, dân tộc, màu da, văn hoá, tôn giáo, tục lệ ...

Tôi sẽ đấu tranh cả đời cho sứ mệnh đó !

Như tổng thống Nam Phi đã từng nói : "Giáo dục là vũ khí tối thượng nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới".

Đọc thêm: Giáo dục thật là nguy hiểm

Tác giả: Thùy Nguyên
loading...