Skip to main content

Duyên phận với thành công

Tất cả mọi người hiện diện trong cuộc sống của ta đều có lý do để tồn tại. Một lúc nào đó, chúng ta có thể bất lực không hiểu nổi khi có một ai đó; vô tình hay cố ý, bước ra khỏi cuộc đời của mình. Đó là duyên phận.

Duyên cho ta gặp người có tình yêu chồng vợ, duyên cho ta gặp người có tình yêu trai gái, duyên cho ta gặp người là có tình yêu bè bạn; duyên cho ta gặp người có tình đồng nghiêp, anh em, cộng sự... tất cả là tình thân.

Duyên phận với thành công

Có được tình thân là quý, giữ được tình thân và lan tõa yêu thương điều đáng nói.

Chúng ta không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Vì vậy, hãy luôn làm những gì mà mình thích. Đừng bao giờ tự thay đổi bản thân chỉ vì muốn vừa lòng một ai vì họ sẽ không ngừng đòi hỏi. Chúng ta cần chấp nhận việc mình có một điểm gì đó làm người khác không vừa lòng. Tuy nhiên, dung hòa là điều tốt để cuộc sống dễ dàng hơn.

Chúng ta thường có thói quen nhìn vào bạn bè, đồng nghiệp rồi tự so sánh với bản thân và cảm thấy mình sao thấp kém. Hay tự đăt câu hỏi cho mình; tại sao người khác làm được mà mình lại không? Tại sao cuộc sống của người khác hoàn hảo hơn mình? Nếu ai đã từng nghĩ về những điều như vậy thì hãy tự dặn lòng rằng: ai cũng có những vấn đề và thử thách riêng trong cuộc sống dù bề nổi bên ngoài của người khác có hào nhoáng thế nào đi nữa. Chúng ta không là họ thì làm sao biết được "những người khác" ấy đã phải trãi qua những khó khăn gì để đạt được thành công. Thay vì ganh tỵ, gato người khác, chúng ta nên dành thời gian chăm chút cho con đường sự nghiệp của bản thân và quan trọng là phải biết tự chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định nào mà mình đưa ra.

Để có được kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống; chúng ta cần đánh đổi bằng một cái khác và không phải lúc nào cũng là tiền bạc. Đối với một số bài học nhất định, chúng ta phải bỏ ra những cái những cái "vô hình" như công sức; sự tư duy, động não, thời gian và đôi khi phải trãi qua đau khổ mệt mõi và cả sự thất vọng để lĩnh hội. Hãy để những thất bại dạy cho chúng ta biết rằng con đường đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng.

Chúng ta luôn muốn có một thứ mình chưa có trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Ngay cả khi chúng ta đã có cái mình muốn; nhưng vẫn tham lam muốn có thêm cái khác. Mỗi ngày chúng ta đều phải lựa chọn làm gì và không nên làm gì. Hãy tìm hiểu mọi thứ thật kỹ càng để bắt tay hành động Những thành công đưa đến cho người này, có thể không cho người khác vì không đúng Thiên thời- Địa lơi thì khó Nhơn hòa.

Có thể có những người chon cách sống luồn lách, không trung thực hay phô trương sẽ đạt được thành công nhanh chóng; nhưng chỉ những ai chọn con đường "Làm Người" mới có thể có thành tựu đường dài. Hãy làm một người tốt cho dù bạn có thể bị cuộc đối xử tệ bạc đến đâu đi nữa; hãy luôn cố gắng. Đơn giản vì làm người tốt, người làm ăn chân chính sẽ luôn có giấc ngủ ngon và sự bình an.

Mọi người luôn muốn có sự công bằng. Nhưng vốn dĩ cuộc sống không thể có công bằng và đó là tất yếu. May mắn cũng là một yếu tố quan trong. Sẽ có người được cuộc đời ưu ái về nhiều mặt hơn một số người khác. Có người chỉ một lần khởi nghiệp đã thành công trong khi rất nhiều người dù hết sức cố gắng nhưng vẫn lên bờ xuống ruộng, trầy trật bon chen mà sự nghiêp mãi chẳng đâu vào đâu!

Trong công ty, nếu chúng ta được phân công một nhiệm vụ khó khăn trong khi các đồng nghiệp lại được làm các công việc nhẹ nhàng hơn; thì phải cố gắng vui và biết chấp nhận để hoàn thành nhiệm vụ. Hãy làm quen với việc người làm ít người làm nhiều; miễn là kết quả cuối cùng thành công là được. Và lúc đó, yếu tố tích cực để làm nên hiệu quả công việc là mình nên tự nhủ " ai cũng chọn việc nhẹ nhàng; gian khổ sẽ dành phần ai".

Hãy bước ra khỏi vùng an toàn, xắn tay áo lên và giải quyết "các vấn đề" của bạn ngay hôm nay. VỪNG chỉ mở cửa thì chúng ta cố gắng hết sức mình. Thành công hay thất bại là do bạn. Duyên phận với thành công và thảm đỏ vinh quang không bao giờ có dấu chân của kẻ lười biếng.

CHÚC MỌI NGƯỜI LUÔN CÓ DUYÊN VỚI THÀNH CÔNG VÀ SẼ THÀNH CÔNG HƠN NỮA.

Đọc thêm: Phương pháp thay đổi để đạt thành công

Tác giả: Mai Trương
Nhơn viên tại KAS Training & Coaching
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mô hình SPAA trong lập kế hoạch hành động marketing

Ngoài việc làm rõ chiến lược kinh doanh, chiến lược thương hiệu, chiến lược marketing thì việc lên kế hoạch hành động cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm triển khai nhiều dự án Phòng marketing thuê ngoài, xin được chia sẻ mọi người mô hình SPAA.- S - Strategy: Cần tóm tắt chiến lược đã được lập vào 1 bảng để triển khai nhất quán và hiệu quả, nhất thiết cần có. Việc tóm tắt này rất cần thiết vì khi trình bày chiến lược bằng slide team sẽ hiểu được định hình chiến lược, nhưng cần được tóm tắt lại để luôn bám sát hàng tháng. Thực tế nhiều khi làm chiến lược hay nhưng team triển khai thường nhớ nhớ quên quên. Các phần cơ bản sẽ gồm : hoạt động, content, đối tượng tác động, mục tiêu, ngân sách, doanh số mục tiêu.

- P- Plan: Lập kế hoạch chi tiết cụ thể. Phần plan cần có các đầu việc cụ thể, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, ai triển khai, ai hỗ trợ, ai duyệt...Kế hoạch càng chi tiết càng dễ triển khai. Đặc biệt là nếu sử dụng phần mềm vào quản lý plan thì tốt nhất. Sử dụng phần mềm…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…