Skip to main content

Doanh nhân học gì khi tập võ

Không phải vì doanh nhân phải lưng dắt thanh “bảo kiếm” tay cầm phi tiêu hay Bát Trảm Đao áp tải một đoàn người ngựa trên đường dài bất tận. Đơn giản vì với võ thuật, tôi đã thấy các đại ca của mình hay chính bản thân được dịp rèn luyện các tính cách tốt và phù hợp cho việc làm kinh doanh.

1. TẬP NỖ LỰC: nghe đơn giản thôi, nhưng nỗ lực không hoàn toàn nằm ở thể chất, vì thể chất thì có giới hạn, mà tinh thần thì bền bỉ hơn. Tôi nhớ mãi hồi những năm 1995-1996 khi tập tôi hay dính đòn vào mắt cá chân, có lần chấn thương nằm tới 2 tuần ở nhà, trong khi nếu đúng theo mức đam mê thì tôi phải tập cỡ 5h/ngày cả sáng và tối. Sư phụ tôi chỉ nói ngắn gọn, không tập chân thì tập tay, không tập chân hay tay thì tập thở. Vậy là tôi tập, và khi phải ngồi và nằm không dùng tới chân, tôi tập được còn nhiều hơn cả khi đứng. Lúc ấy tôi mới thấy hóa ra mấy bài tập như đùa của Thầy tôi thực sự khủng khiếp. Vậy nỗ lực của người tập võ không có nghĩa là phải cố gắng theo kiểu dữ dội trong một lúc mà là sự duy trì, bền bỉ hết giờ này qua giờ khác, hết ngày này qua ngày khác!

Doanh nhân học gì khi tập võ

2. TẬP QUEN “MẤT THỂ DIỆN” cách đây 10 năm, tôi có hỏi một ông CEO người Bỉ vì sao họ thành công lớn và sớm hơn so với người Việt, ông ấy trả lời “các bạn suốt ngày lo lắng về việc làm sao giữ thể diện, còn với bọn tôi, mất thể diện đã thành quen rồi”. Tôi nghe và giật mình nhớ lại, đúng thế thật, khi chuẩn bị thua cuộc hay bỏ một dự án tôi ít khi tính mình mất bao nhiêu mà toàn lo người khác sẽ coi thường mình như thế nào, tôi sẽ mất mặt với đàn em ra sao? Mà chuyện đó thì bản chất tôi vốn đã vượt qua rồi đó chứ? Khi tập võ một thời gian, tôi được đấu luyện cùng một số em nhỏ. Gọi là nhỏ, nhưng trình độ và độ linh hoạt thì họ hơn tôi nhiều. Tôi lóng ngóng đỡ đòn và cảm thấy xuống sức rất nhanh. Đơn giản vì tôi thấy mình phải tìm mọi cách giữ thể diện bằng cách tránh bị đòn dính vào mặt và luôn chuẩn bị sẵn một số lý do giải thích tại sao mình thua! Tới lúc ăn đòn “đủ, đều và tăng dần” thì lúc ấy tôi mới phát hiện ra, hóa ra mình sẽ ít dính đòn nhất nếu mình duy trì phòng thủ ở mức độ vừa phải và tấn công ngay khi có cơ hội. Lúc ấy, nhu cầu bảo vệ “thể diện” xuống thấp nhất và tôi lao vào thử các cách khác nhau hiệu quả hơn hẳn so với tình huống ban đầu.

3. TẬP THẢ LỎNG: Vịnh Xuân hay Thái Cực là môn nhu nên người tập được làm quen với cách thả lỏng cơ thể từ đầu, Karate hay Thiếu Lâm là môn thuộc cương phái nên việc tập thả lỏng cơ thể khó hơn. Tuy vậy, ở môn nào, hành giả cũng được dạy khi họ sở hữu một số kỹ thuật nhất định đó là “thả lỏng tâm trí”. Thả lỏng tâm trí chính là cách hay nhất giúp cơ thể vượt qua nỗi sợ và hành giả ngấm toàn bộ vào hoàn cảnh hiện tại để từ đó họ đạt tới mức “linh” tới độ “tâm ứng thủ” – nghĩ tới đòn đánh là thực hiện được và hiệu quả. Trong kinh doanh, có lo sợ chúng ta cũng không thể dò hay bịt trước hết các vấn đề sẽ xảy ra, vậy tại sao không tuân theo sự việc và xử lý nó theo hướng có lợi nhất cho mình. Go with the flow – theo dòng được ngài Funakoshi tổ sư môn Karate Nhật Bản nói như thế này: “mắt nhìn và thân lắc đưa người theo và anh sẽ đi qua được nghìn cánh cổng, nhưng nếu chỉ sử dụng tới các giác quan bình thường nhất, anh sẽ không thể đạt tới hiệu quả tối đa”. Vậy, hãy THẢ LỎNG.

4. LUYỆN TINH THẦN CHIẾN BINH: nghe tới chiến binh có lẽ người ta chỉ toàn nói về chiến thắng và sự vượt trên người khác. Tôi được thầy tôi dạy khác, đó là khi tôi không sợ và dám dấn thân vào cuộc sống. Trước khi Thầy mất, tôi tới thăm. Thầy đã yếu lắm rồi, muốn thay đổi tư thế nằm còn phải nhờ chúng tôi xúm vào nhấc người lên hộ. Tôi vừa luồn tay xuống dưới lưng, chạm vào người thầy đã không chịu nổi. Tôi đành để cho các anh khác làm còn mình thì đứng khóc. Tới lúc cuối chào Thầy, mà tôi hiểu sẽ là lần cuối, tôi không chào như kiểu bình thường là để hai tay xuôi hai bên và cúi đầu. Tôi chụm chân lại, ôm hai tay thành quyền nắm lại và cúi toàn thân chào Thầy. Ngay lúc ấy, thu chút sức còn lại, thầy tôi ngồi thẳng người, ra khỏi tư thế nằm, ôm quyền chào lại, điều lạ là mắt thầy sáng rực lên, và mặt thầy nghiêm lại nhưng sau đó lại nở thành nụ cười vừa như thanh thản vừa như đắc chí. Như sét đánh, tôi hiểu ra thầy đã dạy tôi bài học cuối! Dù có ở hoàn cảnh nào, dù cái chết cận kề, cũng hãy giữ cái tinh thần chiến binh không sợ hãi. Từ đó trở đi, cứ mỗi khi làm gì trên thị trường, thấy nản tới mức sắp bỏ cuộc, tôi chỉ nhớ tới nụ cười cuối của Thầy và thầm hỏi lại trong đầu mình: Mày có phải là học trò Thầy mày không? Vậy là tôi lại tiếp tục!


Chú thích ảnh: Ngài Funakoshi Gichin Tổ sư môn Karate Hiện đại với câu nói nổi tiếng: “Mục tiêu tối thượng của Không thủ đạo không phải là thắng hay thua, mà ở sự hoàn thiện tính cách của những người tập võ”

Đọc thêm: Bạn có được sinh ra để làm doanh nhân?

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Đào tạo và Tư vấn Nhân Việt
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…